Những ngôi sao quốc tế có phải đóng thuế khi làm việc tại Việt Nam?

Những nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá hay siêu mẫu quốc tế có phải nộp thuế TNCN trong thời gian thời làm việc tại Việt Nam hay không? Grant Thornton Việt Nam đã đưa ra giải pháp.

Với xu thế hội nhập quốc tế và trao đổi văn hóa đa quốc gia, trong nhiều năm qua, Việt Nam có cơ hội chào đón nhiều người nước ngoài là các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá và siêu mẫu tham gia những hoạt động biểu diễn, thể thao trong thời gian ngắn hạn tại nhiều sự kiện đặc biệt.

Trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, những ngôi sao có thể hưởng thu nhập qua nhiều hình thức khác nhau như: nhận trực tiếp từ đơn vị tổ chức hoạt động trình diễn ở Việt Nam hay thông qua công ty quản lý hoặc đội bóng nước ngoài. Ngoài ra, đơn vị tổ chức tại Việt Nam có thể sẽ phải chi trả nhiều khoản lợi ích không trực tiếp khác như lưu trú tại khách sạn 5*, xe hạng sang và bảo vệ 24/24...

Grant Thornton Việt Nam đã đưa ra giải pháp cho vấn đề thuế TNCN dành cho các cá nhân là những nghệ sĩ đến từ nước ngoài khi họ biểu diễn, thi đấu tại Việt Nam.


(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Theo quy định của nội luật Việt Nam, thu nhập từ việc tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; các tiền dịch vụ và thù lao khác hay một số khoản lợi ích không bằng tiền như khách sạn, phương tiện di chuyển cho cá nhân được xác định là khoản thu nhập chịu thuế tại Việt Nam. Vì thế, người nước ngoài là các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá và các siêu mẫu tham gia các hoạt động biểu diễn, thể thao có nghĩa vụ phải nộp thuế TNCN cho thời gian biểu diễn tại Việt Nam. Trong trường hợp đơn vị tổ chức ở Việt Nam trả phí dịch vụ cho Công ty quản lý nước ngoài thì khoản thanh toán này sẽ chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam. Một số ví dụ như sau:

Ví dụ 1: Trong năm, theo lời mời của Công ty biểu diễn V của Việt Nam thì một ca sỹ là đối tượng cư trú của Hàn Quốc có một buổi biểu diễn tại Việt Nam và nhận được khoản thù lao là 500 triệu VNĐ. Ngoài ra, ca sĩ này được Công ty biểu diễn V chi trả tiền khách sạn và phương tiện di chuyển riêng. Thời gian ca sỹ hiện diện tại Việt Nam để tham gia đợt biểu diễn là 3 ngày. Theo quy định của luật thuế tại Việt Nam thì ca sỹ này có nghĩa vụ nộp thuế TNCN tại Việt Nam cho khoản thù lao nhận được cũng như các khoản lợi ích không bằng tiền (tiền khách sạn và phương tiện di chuyển riêng).

Ví dụ 2: Ca sỹ Hàn Quốc sang biểu diễn tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng (được đàm phán và ký kết tại Hàn Quốc) giữa Công ty biểu diễn V của Việt Nam và Công ty X của Hàn Quốc. Theo quy định của luật thuế tại Việt Nam thì khoản thu nhập của Công ty X từ hợp đồng này sẽ phải chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam. Trường hợp hợp đồng tách riêng phí dịch vụ và các lợi ích không bằng tiền cho ca sĩ của công ty X thì cả hai khoản này đều được coi là thu nhập của công ty X và chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam.

Việt Nam đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế (“Hiệp định thuế”) đối với thu nhập với 76 nước/vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiệp định thuế sẽ hỗ trợ việc loại bỏ đánh thuế trùng, phân loại thu nhập mà Việt Nam hoặc nước bạn sẽ là bên đánh thuế vào thu nhập. Trong đó, các Hiệp định thuế thường dành riêng một điều khoản quy định cho các đối tượng là nghệ sỹ và vận động viên. Vì thế, việc xem xét cụ thể điều khoản theo từng Hiệp định thuế có vai trò rất quan trọng trong việc xác định nghĩa vụ thuế phát sinh hay không đối với các cá nhân, công ty nước ngoài có thu nhập từ hoạt động biểu diễn tại Việt Nam.

Khi nghĩa vụ thuế phát sinh, nếu các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá, các siêu mẫu nhận thu nhập cho hoạt động biểu diễn tại Việt Nam từ Công ty quản lý, Đội bóng ở nước ngoài thì cá nhân này có nghĩa vụ kê khai thuế TNCN trực tiếp với Cơ quan thuế Việt Nam.

Việc chậm trễ kê khai thuế theo quy định của Việt Nam có thể dẫn tới các rủi ro như các khoản phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, phạt chậm nộp thuế hay nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới uy tín và danh tiếng của các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá, các siêu mẫu và Công ty quản lý nước ngoài khi có vi phạm thuế xảy ra và bị công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá, các siêu mẫu và các Công ty quản lý, Đội bóng nước ngoài trong việc tuân thủ với quy định thuế của Việt Nam, Grant Thornton sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ để đảm bảo tính đúng, tính đủ và kịp thời nghĩa vụ thuế TNCN phát sinh hay áp dụng một cách phù hợp các điều khoản của từng Hiệp định thuế cho từng trường hợp cụ thể.

Vui lòng liên hệ với các chuyên gia thuế của Grant Thornton để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

MỚI NHẤT
Mải miết săn vé giá rẻ, bạn đã giúp ngành du lịch tăng trưởng như thế này
Mải miết săn vé giá rẻ, bạn đã giúp ngành du lịch tăng trưởng như thế này

Chi phí thấp, thời gian di chuyển nhanh được coi là nguyên nhân chính khiến ngày càng nhiều người lựa chọn hàng không chi phí thấp để đi lại, đặc biệt cho những chuyến du lịch, du hí cùng bạn bè và người thân. Ngành du lịch nội địa nhờ đó cũng đã có bước chuyển mình đáng kể.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:00

Vì sao mặt bằng lãi suất cho vay không giảm được nhiều?
Vì sao mặt bằng lãi suất cho vay không giảm được nhiều?

(Dân trí) - "Số nợ xấu bán cho VAMC được xử lý còn ở mức khiêm tốn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn không giảm được nhiều trong năm 2016, mặc dù các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tỷ giá ổn định hỗ trợ tích cực", Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia phân tích.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:02

Giá vàng và USD đua nhau giảm
Giá vàng và USD đua nhau giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 6/3, giá vàng và USD đồng loạt đi xuống, trong bối cảnh thị trường trầm lắng sức mua.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:43

Đại tiệc tri ân khách hàng đặc biệt
Đại tiệc tri ân khách hàng đặc biệt

Ngày 4/3, tại khách sạn Park Hyatt Saigon, đại tiệc tri ân khách hàng đã mua dự án Phú Quốc Waterfront, do chủ đầu tư BIM Group phối hợp cùng CTCP Dịch vụ địa ốc MGV đã được diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:00

Cứ 10 khách quốc tế đến Việt Nam, có 3 người là khách Trung Quốc
Cứ 10 khách quốc tế đến Việt Nam, có 3 người là khách Trung Quốc

(Dân trí) - Trong hơn 2,2 triệu khách quốc tế đến Việt Nam 2 tháng đầu năm nay, có hơn 650.000 người khách đến từ Trung Quốc, tương ứng 10 khách quốc tế, có 3 khách là người Trung Quốc. Số liệu về khách du lịch đến Việt Nam 2 tháng đầu năm 2017 vừa được Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố.

Thứ hai, 06/03/2017 - 10:40

Nhà, đất “giấy tay” sẽ được cấp... sổ đỏ
Nhà, đất “giấy tay” sẽ được cấp... sổ đỏ

(Dân trí) - TPHCM sẽ chính thức tạo điều kiện để những trường hợp mua bán nhà đất bằng “giấy tay” trong thời gian từ ngày 1/7/2004 đến 1/1/2008 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Thứ hai, 06/03/2017 - 09:30

IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh
IFC hỗ trợ kỹ thuật Tập đoàn Nam Cường phát triển công trình xanh

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ hỗ trợ Tập đoàn Nam Cường thúc đẩy chương trình xây dựng và phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Thứ hai, 06/03/2017 - 09:15

Lần đầu tiên giảm giá trực tiếp trên hóa đơn 30% khi sử dụng thẻ Quốc tế Maritime Bank
Lần đầu tiên giảm giá trực tiếp trên hóa đơn 30% khi sử dụng thẻ Quốc tế Maritime Bank

Lần đầu tiên, một chương trình ưu đãi đặc biệt - giảm trực tiếp 30% trên hóa đơn được thiết kế dành riêng các chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank tại chuỗi nhà hàng GOGI House vào các ngày Thứ 4 trong tháng 3 này.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:00

Món quà biết nói lời yêu của Mobiado
Món quà biết nói lời yêu của Mobiado

Phái đẹp yêu bằng tai. Hãy luôn nói với nàng những lời ngọt ngào nhưng chân thành tự đáy lòng…

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:37

Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt?
Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt?

Vàng, chứng khoán, đồng USD hay gửi ngân hàng hiện đều được đánh giá là kênh có tỷ suất sinh lời hạn chế hoặc có tỷ suất sinh lời thấp. Vậy đâu là kênh sinh lời đang thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư?

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:36

Bí ẩn gà 10 ngàn đồng/kg: Xương đen thui, thịt mục nát
Bí ẩn gà 10 ngàn đồng/kg: Xương đen thui, thịt mục nát

"Thịt gà Mỹ với giá bán khoảng 10 ngàn đồng/kg phần lớn được tiêu thụ ở quán cơm bình dân, bếp ăn khu công nghiệp. Đi ăn cơm gà xối mỡ ở các quán cơm bình dân là biết ngay, xương gà đen thui, mục hết rồi".

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:35

Giá xăng có cơ hội giảm trong phiên hôm nay?
Giá xăng có cơ hội giảm trong phiên hôm nay?

(Dân trí) - Nếu giữ nguyên mức chi sử dụng quỹ bình ổn như kỳ điều chỉnh trước thì giá xăng có thể điều chỉnh giảm 300-400 đồng/lít. Trong trường hợp, ngưng sử dụng quỹ bình ổn thì giá xăng nhiều khả năng sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tố Euro Auto buôn lậu xe, Bộ Tài chính làm việc cùng tập đoàn BMW
Vụ tố Euro Auto buôn lậu xe, Bộ Tài chính làm việc cùng tập đoàn BMW

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan, đề nghị khởi tố vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô, mới đây Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng các chứng cứ mà Euro Auto phản biện trước đó.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:23

Cựu sếp dầu khí "mất tích" từng có thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm
Cựu sếp dầu khí "mất tích" từng có thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Theo một bản cáo cáo mới công bố, năm 2015, ông Lê Chung Dũng vẫn đang là Phó Tổng giám đốc PV-Power và hưởng mức thu nhập cả năm là 586,2 triệu đồng, thuộc diện cao nhất dàn lãnh đạo công ty mặc dù trong năm này, PV-Power giảm lãi ròng gần 1.400 tỷ đồng tương ứng giảm gần 50% so với năm 2014.

Thứ hai, 06/03/2017 - 06:00

Tham gia bảo hiểm nhân thọ và những điều ai cũng nên biết
Tham gia bảo hiểm nhân thọ và những điều ai cũng nên biết

Những năm gần đây, với tính ưu việt thấy rõ về giá trị dự phòng rủi ro và đảm bảo cho những kế hoạch tài chính dài hạn, bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã được nhiều gia đình tham gia. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và phát huy tối đa lợi ích mà BHNT mang lại.

Thứ hai, 06/03/2017 - 05:28

Quy định mới khiến nhiều loại ô tô tăng giá
Quy định mới khiến nhiều loại ô tô tăng giá

Giá xe tải và xe khách từ 16 chỗ trở lên sắp tới có thể sẽ tăng thêm 15-20% do không được lùi thời hạn thực hiện tiêu chuẩn khí thải Euro 4 để bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 06:02

Lào Cai: Doanh nghiệp kêu khổ vì "có mà không hưởng" chính sách thương mại biên giới
Lào Cai: Doanh nghiệp kêu khổ vì "có mà không hưởng" chính sách thương mại biên giới

(Dân trí) - Cho rằng Chính phủ đã ban hành nhiều ưu đãi để thuận lợi thanh toán thương mại qua biên giới, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại Lào Cai vẫn bị đẩy vào thế khó do một văn bản hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước. Mới đây, cộng đồng các DN địa phương trên đã có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng xem xét giải quyết vướng mắc.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 03:15

Quốc hội Trung Quốc có khoảng 100 tỷ phú
Quốc hội Trung Quốc có khoảng 100 tỷ phú

(Dân trí) - Theo báo cáo, Quốc hội Trung Quốc có số tỷ phú có thể vượt xa số thành viên của một câu lạc bộ người giàu nhất thế giới khi có khoảng 100 đại biểu là tỷ phú USD.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:30

Vì sao Facecar hút khoản vốn khủng?
Vì sao Facecar hút khoản vốn khủng?

Thông tin ứng dụng gọi xe Facecar vừa được một tập đoàn đầu tư Đức công bố khoản đầu tư 1 tỉ USD đang gây xôn xao tron giới startup trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:16

Thuế càng giảm, ô tô từ Thái Lan, Indonesia càng ồ ạt tràn về
Thuế càng giảm, ô tô từ Thái Lan, Indonesia càng ồ ạt tràn về

(Dân trí) - Theo đánh giá của Bộ Công Thương, dường như các tập đoàn có kế hoạch tăng sản lượng tại Indonesia và Thái Lan để xuất khẩu sang Việt Nam hoặc cũng có thể đây chỉ là chiến lược trong ngắn hạn để chiếm lĩnh thị trường, chuẩn bị cho việc mở rộng sản xuất sau này khi quy mô thị trường trong nước của Việt Nam đủ lớn.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 02:00

Xuất nhập khẩu tăng gấp 4 lần sau 10 năm Việt Nam gia nhập WTO
Xuất nhập khẩu tăng gấp 4 lần sau 10 năm Việt Nam gia nhập WTO

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới đây về hoạt động xuất nhập khẩu năm 2016, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết đến hết năm 2016 là đánh dấu 10 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, vượt mốc 350 tỷ USD.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 01:30

Chứng khoán Việt 2017, cơ hội lập đỉnh nhờ nhiều đại gia lên sàn
Chứng khoán Việt 2017, cơ hội lập đỉnh nhờ nhiều đại gia lên sàn

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2017 được dự báo sẽ “bùng nổ” và phát triển vượt bậc khi nhiều ngành nghề đi kèm đã được phục hồi và vực dậy.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:46

Quả dại "nước người ta" về Việt Nam hóa trái lạ đắt đỏ
Quả dại "nước người ta" về Việt Nam hóa trái lạ đắt đỏ

Vốn chỉ là những loại quả dại được trồng tràn lan hoặc hoang dã ở nước ngoài, có loại chỉ dùng để làm cảnh nhưng khi về Việt Nam, những cái tên như: mâm xôi, thanh mai, óc chó, nho chuỗi ngọc lại được "hóa thân" thành trái cây lạ và được bán với giá "trên trời".

Chủ nhật, 05/03/2017 - 10:15

Ông Vũ Quang Hải bị cách "chức cũ", tài sản Thứ trưởng Thoa sẽ báo cáo vào quý II
Ông Vũ Quang Hải bị cách "chức cũ", tài sản Thứ trưởng Thoa sẽ báo cáo vào quý II

(Dân trí) - Sau khi bị bãi nhiệm các chức vụ lớn tại Sabeco, ông Vũ Quang Hải tiếp tục bị hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại trước đây. Trong khi đó, các vấn đề liên quan đến tài sản Thứ trưởng Thoa sẽ được báo cáo vào quý II tới.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 09:08