Thứ hai, 04/01/2021 - 10:45

Những cuộc đổi ngôi ngoạn mục của giới tỷ phú Trung Quốc

Dân trí

Năm 2021 mới chỉ bước sang được ít ngày song giới tỷ phú hàng đầu Trung Quốc đã chứng kiến những cuộc đổi ngôi ngoạn mục.

Tỷ phú Jack Ma "bốc hơi" gần 12 tỷ USD, mất ngôi vị giàu nhất

Jack Ma - người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba - được coi là một trong những "tượng đài" trong làng tỷ phú Trung Quốc. Ông từng nhiều năm liền nắm giữ ngôi vị giàu nhất Trung Quốc, thậm chí cả giàu nhất châu Á. Tài sản của ông có thời điểm tăng lên gần 62 tỷ USD.

Những cuộc đổi ngôi ngoạn mục của giới tỷ phú Trung Quốc - 1

Tài sản của tỷ phú Jack Ma đã bốc hơi mạnh kể từ khi bị chính phủ giám sát kinh doanh (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát đối với các "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là chặn thương vụ IPO của Ant - một công ty con trong lĩnh vực thanh toán của ông - đã khiến cho tài sản của Jack Ma hao hụt nhanh chóng.

Theo thống kê của Bloomberg, kể từ khi bị giám sát, tài sản của Jack Ma đã bốc hơi mạnh, từ mức 61,7 tỷ USD trong tháng 10/2020, xuống còn 50,9 tỷ USD, tương đương gần 11 tỷ USD. Với con số này, Jack Ma hiện rơi xuống thứ 25 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index. Tại Trung Quốc, ông cũng đã để vuột mất ngôi vị giàu nhất, giàu thứ 2 nước này.

Theo giới phân tích, tài sản của Jack Ma "bốc hơi" nhanh chóng khi cổ phiếu của Alibaba lao dốc không phanh. Cổ phiếu của hãng này hiện đã mất hơn 27% so với mức giá kỷ lục đạt được hôm 27/10/2020.

"Sói cô độc" thành "tân vương" ngôi vị giàu nhất châu Á và Trung Quốc

Ngôi vị giàu nhất Trung Quốc hiện đã đổi chủ và không ai khác chính là vị tỷ phú kín tiếng người Trung Quốc Zhong Shanshan - người thậm chí đã vượt qua tỷ phú Ấn Độ Muskeh Ambani để giành ngôi vị người giàu nhất châu Á.

Những cuộc đổi ngôi ngoạn mục của giới tỷ phú Trung Quốc - 2

Ông Zhong Shanshan hiện là người giàu nhất Trung Quốc và châu Á. (Ảnh: Rex Features)

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, với khối tài sản ròng 77,8 tỷ USD, ông Zhong đã trở thành người giàu thứ 11 hành tinh, tăng 70,9 tỷ USD trong năm 2020. Bloomberg đánh giá, đây là một trong những người kiếm tiền nhanh nhất trong lịch sử.

Ông Zhong Shanshan là một tỷ phú kín tiếng với giới truyền thông. Trước khi trở thành "tân vương" giàu nhất châu Á, ít người ngoài Trung Quốc biết đến vị tỷ phú người này.

Năm nay 66 tuổi, ông Zhong nổi tiếng ở Trung Quốc với biệt danh "Sói cô độc" bởi ông không dính líu đến chính trị và những lợi ích kinh doanh của ông cũng không liên quan đến các gia đình giàu có khác như những ông trùm bất động sản.

Sự giàu có của ông Zhong là nhờ hai lĩnh vực không hề có liên quan đến nhau: Bào chế vắc xin và nước đóng chai. Tháng 4/2020 vừa qua, ông đưa đưa công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise lên sàn chứng khoán. Sau đó ít tháng, ông lại đưa hãng sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring trở thành một trong những cổ phiếu niêm yết "hot" nhất sàn chứng khoán Hồng Kông.

Kể từ khi chào sàn đến nay, cổ phiếu Nongfu đã tăng 155%, trong khi đó cổ phiếu Wantai cũng tăng hơn 2.000%.

Tỷ phú trẻ vượt Jack Ma giành ngôi giàu thứ 2 Trung Quốc

Trong khi Jack Ma mất gần 11 tỷ USD trong 2 tháng, tài sản của Colin Huang - người sáng lập, CEO của hãng thương mại điện tử Pinduoduo - lại liên tục tăng mạnh.

Với tổng tài sản tăng lên 63,1 tỷ USD, vị tỷ phú trẻ này đã chính thức vượt qua những "ông lớn" trong làng công nghệ Trung Quốc để trở thành người giàu thứ hai tại Trung Quốc.

Những cuộc đổi ngôi ngoạn mục của giới tỷ phú Trung Quốc - 3

Với tổng tài sản tăng lên 63,1 tỷ USD, vị tỷ phú trẻ Colin Huang đã trở thành người giàu thứ hai tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Cổ phiếu của công ty mới chỉ 5 năm tuổi này đã có một phiên tăng điểm mạnh trong ngày cuối năm 2020 trên sàn Nasdaq, đưa vốn hóa của Pinduoduo lên gần 220 tỷ USD.

Pinduoduo là một trong những công ty thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc trong năm qua, hoạt động với mô hình kinh doanh kiểu Facebook - Groupon - tức là cho phép người mua chọn các món hàng rồi sau đó rủ thêm bạn bè cùng mua để được giảm giá.

Collin Huang, năm nay 41 tuổi, sinh ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) trong gia đình có bố mẹ là công nhân. Huang tốt nghiệp Đại học Chiết Giang rồi lấy bằng thạc sĩ ngành khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin (Mỹ).

Huang bắt đầu sự nghiệp tại Thung lũng Silicon với nhiều công việc. Ông từng là kỹ sư của Google - làm về các thuật toán tìm kiếm thương mại điện tử. Sau đó, Huang trở về Trung Quốc để lập nghiệp, Pinduoduo là startup thứ 4 và cũng là startup tham vọng nhất của vị doanh nhân trẻ này.

Nhật Linh (tổng hợp)

Đáng quan tâm