Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

(Dân trí) - Một bộ tem hiếm có đã bị lãng quên, nằm phủ bụi trên tầng gác mái suốt hơn 100 năm, bỗng bất ngờ được phát hiện trở lại và có giá trị ngang một gia tài.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  

* Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi

* Ngắm đại bàng vàng Mông Cổ giá 10.000 USD

* Sát Tết, NHNN bơm ròng hơn 13.000 tỷ đồng cho hệ thống

* Khối ngoại "cần mẫn" rót tiền mua cổ phiếu ngân hàng

* Châu Âu thiệt hại gần 24 tỷ USD vì cấm vận Nga

* Công nghiệp ôtô Việt: “Cơ hội vẫn luôn còn“

35 con tem cổ của bưu điện Trung Quốc từng được một nhà truyền giáo người Anh mua ở thành phố Thượng Hải hồi năm 1882. Những con tem này được cất giữ trong một hộp đựng xì gà cũ, mới đây chiếc hộp đã được tình cờ mở ra khi người chủ căn nhà nằm ở vùng Cotswolds, Anh quyết định dọn dẹp lại tầng gác mái vốn được sử dụng làm kho chứa đồ.

Người chủ nhà đã rất bất ngờ khi tìm thấy chiếc hộp thuốc lá cũ kỹ có chứa những con tem còn ở tình trạng hoàn hảo. Ngay lập tức, họ đã thử vận may và gửi hộp tem 35 con này tới một nhà đấu giá và được đưa ra mức giá ước đạt 800-1000 bảng.

Những con tem này đã thu hút sự chú ý của các nhà sưu tầm tem quốc tế, trong đó có ông Allan Grant. Ông này đã mua những con tem với giá 79.000 bảng (2,5 tỉ đồng).

Nhà sưu tầm tem có “con mắt tinh đời” ngay lập tức nhận ra rằng những con tem này đáng giá cả một gia tài. Giờ đây, ông lại đem bán đấu giá những con tem cổ với kỳ vọng mức giá thấp nhất ở mức 250.000 bảng (8 tỉ đồng).

Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

35 con tem hiếm của bưu điện Trung Quốc từng được mua bởi một nhà truyền giáo người Anh ở thành phố Thượng Hải hồi năm 1882. Những con tem bị lãng quên này gần đây đã được tìm thấy trở lại trong một hộp đựng xì gà cũ nằm trên tầng gác mái.

Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

Nhà sưu tầm tem Allan Grant đã ngay lập tức nhận ra giá trị của những con tem này dù ban đầu nhà đấu giá chỉ ước tính những con tem có giá 1.000 bảng, ông Grant đã lập tức chi ra 79.000 bảng để nắm quyền sở hữu những con tem.

Những người cùng tham gia đấu giá với ông Allan Grant đều hiểu rằng những con tem vẫn còn gắn kết với nhau như vậy là rất hiếm và rất có giá trên thị trường, vì vậy, ngay lập tức giá đã được đẩy lên tới hàng chục ngàn bảng.

Ông Allan Grant sau khi nắm quyền sở hữu 35 con tem quyết định lần tới sẽ đem bán đấu giá ở Hồng Kông - nơi chắc chắn những con tem này sẽ thu hút sự quan tâm của những nhà sưu tầm bản địa.

Hộp đựng tem có 35 con, trong đó có một bảng tem 19 con chưa bị tách rời, đây là điểm mấu chốt khiến giá trị của những con tem được đẩy lên cao như vậy.

Người truyền giáo năm xưa đã mua những con tem này để phục vụ cho việc thư tín hàng ngày, khi trở về nước, số tem còn dư chưa dùng đến, ông cất giữ để làm kỷ niệm. Qua hơn 100 năm bị lãng quên, giờ đây, những con tem được tìm thấy trở lại và bỗng có giá trị ngang một gia tài.

Những con tem đã bắt đầu ngả sang màu ố vàng, được in trên giấy rất mỏng và được mua ở Thượng Hải hồi năm 1882, trên tem khắc họa hình ảnh một chú rồng.

Chủ nhân của những con tem - người đã tìm thấy 35 con tem trên tầng gác mái yêu cầu được giấu tên - đã gửi lời thông qua nhà đấu giá rằng dù số tiền mà họ nhận được so với những gì nhà sưu tầm ten Allan Grant sắp nhận được là rất bé nhỏ, nhưng họ vẫn “rất đỗi kinh ngạc và hạnh phúc” trước số tiền lớn mà họ đã nhận về, đồng thời cũng rất mừng cho nhà sưu tầm.

Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

19 con tem chưa tách rời đã bắt đầu ngả màu ố vàng và được in trên giấy rất mỏng. Một nhà truyền giáo người Anh từng mua những con tem này ở Thượng Hải hồi năm 1882. Những con tem khắc họa hình một chú rồng.

Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

Bộ tem cổ 35 con đã được tìm thấy trong một hộp đựng xì gà cũ nằm trên tầng gác mái. Chúng đã bị lãng quên hơn 100 năm, khi tái xuất đã bất ngờ trở thành một gia tài lớn.

Việc tình cờ phát hiện này được nhiều chuyên gia trong giới sưu tầm tem đánh giá là “không thể tin nổi” và “độc nhất vô nhị”. Nhà sưu tầm tem Allan Grant cũng cho biết hiện nhu cầu đối với những con tem cổ của Trung Quốc là rất lớn.

Chắc chắn khi những con tem này được đưa tới Hồng Kông đấu giá, sẽ có một sự phấn khích lớn trong giới sưu tầm tem nơi đây bởi họ chưa bao giờ được thấy những con tem nào hoàn hảo như thế này.

Những triệu phú ở Trung Quốc luôn thích cạnh tranh với nhau trong những cuộc đấu giá để giành quyền nắm giữ những cổ vật văn hóa nước nhà. Chắc chắn sẽ có một cuộc cạnh tranh dữ dội.

Những con tem bị bỏ quên bỗng có giá 8 tỉ đồng

Nhà sưu tầm tem Allan Grant (trái) sẽ bán những con tem này ở Hồng Kông với mức giá ước đạt hơn 250.000 bảng.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đang được quan tâm