Thứ Bảy 02/02/2019 - 06:30

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương

Đóng xưởng, treo tài khoản, đau đớn nhìn giá cứ giảm dần đều, các anh tài từng một bước thành tỷ phú đang đón một mùa Tết đau thương.
>>Đề xuất tạm dừng nhập máy đào bitcoin: Chính phủ đang xem xét tính pháp lý
>>Người đàn ông vô tình vứt 79 triệu USD Bitcoin vào sọt rác

Đau đớn nhìn tài khoản bốc hơi

Trái với sự sôi động trong tháng 1 năm ngoái, năm nay là cái Tết buồn đối với những nhà đầu tư trót đặt niềm tin và mở hầu bao đối với các loại tiền mã hóa. Đóng xưởng đào, treo tài khoản, đau đớn nhìn giá cứ giảm dần đều, các nhà đầu tư tiền mã hóa đã có một năm sóng gió khi tổng giá trị vốn hóa các loại tài sản tiền ảo đã “bốc hơi” hơn 715 tỷ USD.

Ở thời kỳ đỉnh điểm, giá trị của 10 đồng Bitcoin có thể mua được một căn hộ cao cấp ở Việt Nam, nhưng bây giờ chưa đủ mua được chiếc xe hơi 4 chỗ hạng B.

Tại Việt Nam, có nhiều “tay chơi” tham gia vào thị trường tiền mã hóa, cả chuyên nghiệp hay chỉ tò mò. Cách đơn giản nhất là bỏ tiền vào các chương trình phát hành tiền mã hóa lần đầu ra công chúng (ICO), hoặc lập xưởng “đào”, tạo tài khoản để mua bán chênh lệch giá y như đầu tư chứng khoán và các cặp tiền tệ trong thị trường biến động liên tục 24/24.

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương - 1

Ở thời kỳ thịnh vượng, các mỏ “đào” coin mở ra liên tục với quy mô rất lớn

Tuy nhiên, tính đến nay, các hình thức đầu tư đều “đứng hình” vì giá tiền mã hóa xuống với mức “không thể tưởng”.

Như anh N.T.P, một nhà đầu tư ở TP.HCM, cho biết đã “cắt điện” xưởng đào Bitcoin ở thành phố Buôn Ma Thuột trong mấy tháng trở lại đây, chủ yếu là vì giá bán không đủ bù đắp tiền điện hàng tháng.

Tình trạng này phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Một ước tính của JP Morgan Chase & Co mới đây cho biết, chi phí bình quân để sản xuất 1 đồng Bitcoin trên toàn cầu ước khoảng 4.060 USD, trong khi thực tế mức giá giao dịch hiện nay là dưới 3.600 USD/đồng. Một số xưởng đào ở Trung Quốc có lợi thế về giá điện (chi phí lớn nhất) vẫn còn hoạt động cầm cự, số còn lại hầu hết đã “tắt điện”.

Kênh mua bán kiếm chênh lệch giá trên sàn chứng khoán cũng chẳng khá khẩm hơn. Với mức giá giảm dần từ đầu năm ngoái đến tận ngày nay, trên các diễn đàn tiền ảo lúc nào cũng tràn ngập tiếng khóc “xót thương” vì trót “mua đỉnh, bán đáy”.

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương - 2

Với giá bán thấp hơn chi phí “đào”, các xưởng dần đóng cửa vì càng “đào” càng lỗ.

Nhiều nhà đầu tư lắc đầu ngao ngán, chẳng muốn nhắc lại giá trị tài sản của mình sau một năm ảm đạm. Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính, cho rằng, chỉ có một số nhà đầu tư thoát hẳn khỏi thị trường vào hồi đầu năm, hoặc phải bán khống (short) liên tục trong thời gian qua thì may ra mới có lời.

Một hình thức đầu tư gây chú ý ở Việt Nam nữa là các thương vụ ICO, phần lớn là đa cấp biến tướng, càng làm mất thêm lòng tin đối với các loại tiền mã hóa. Không có con số thống kê chính thức, nhưng nhiều chuyên gia đã khẳng định có đến 99,9% các vụ huy động vốn để kêu gọi đầu tư tiền mã hóa đều là dự án “bánh vẽ”, kể cả trên thế giới.

Ở thời điểm thịnh vượng, có những nhà đầu tư chuyên nghiệp, rót vốn từ trăm triệu tới cả tiền tỷ vào nhiều loại tiền ảo khác nhau, xác định cùng “sống chết”, và cũng không hiếm người bỏ thêm vài chục triệu để thử vận may. Giờ có người thậm chí còn không thể nhớ nổi mật khẩu tài khoản của họ, cũng chẳng còn ai nhắc lại cụm từ “tiền ảo” nữa.

Thống kê phi chính thức của một chuyên gia cho thấy, số lượng tài khoản tiền ảo giao dịch ở thời kỳ đỉnh cao khoảng gấp 5 lần số tài khoản công ty chứng khoán, tức gần 11 triệu tài khoản. Tất nhiên, một người trong số này có thể sở hữu nhiều tài khoản khác nhau, vì đặc thù mỗi sàn giao dịch có chế độ khác nhau (phí giao dịch, rút tiền và các đồng tiền mã hóa riêng có).

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương - 3

Giá đồng Bitcoin đang giảm dần về mốc đầu năm 2017.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, không chỉ ở Việt Nam mà người dân các nước khác cũng đầu tư nhiều vào loại tài sản “kỳ lạ” này. Tờ The Economist dẫn lại một khảo sát cho thấy có khoảng 5% dân số Mỹ nắm giữ các loại đồng tiền mã hóa. “Một con số không hề thấp với một loại sản phẩm tài chính mới chỉ có 10 năm tuổi đời”, tờ này nhận định.

Tương lai bất định

Tiền mã hóa từng có thời kỳ thu hút không chỉ giới công nghệ mà còn có dân tài chính và cả “thường dân”, nay gần như mất hút. Giá trị vốn hóa của các loại đồng tiền vào thời điểm tháng 1 năm ngoái là khoảng gần 830 tỷ USD, nhưng năm nay chỉ còn lại 120 tỷ USD.

Theo Jan Van Eck, CEO của Van Eck Associates, các nhà đầu tư đã và đang chuyển từ Bitcoin sang vàng. Khảo sát 4.000 nhà đầu tư Bitcoin của tổ chức đã tạo ra quỹ giao dịch vàng ETF nổi tiếng nhất thế giới, cho thấy khoản đầu tư số một trong năm 2019 là vàng, CNBC mới đây dẫn lại.

Trên thực tế, có thể thấy dòng tiền nhà đầu tư cá nhân không còn đổ vào nhiều như xưa. Nhiều nhà đầu tư “treo” tài khoản càng khiến dòng tiền mới không còn nữa. Ở thời kỳ cao điểm vào tháng 1 năm ngoái, khối lượng giao dịch có thể lên đến hơn 67 tỷ USD mỗi ngày, nhưng giờ chỉ quanh mức 15 tỷ USD, theo Coinmarketcap.com.

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương - 4

Nhà đầu tư không còn quan tâm thị trường tiền mã hóa như trước nữa, thị trường bốc hơi hơn 715 tỷ USD trong năm qua

Dòng tiền đầu tư giảm có nhiều lý do, một trong số đó là vì các đồng tiền mã hóa từ công nghệ blockchain vẫn chưa thực sự đột phá trong ứng dụng thực tế, chưa được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền, và đặc biệt là có quá nhiều đồng tiền “rác” khiến nhà đầu tư bội thực.

Theo ông Phan Dũng Khánh, khi giao dịch với các sàn chưa được kiểm chứng và quản lý bởi cơ quan thẩm quyền thì nhà đầu tư chịu rất nhiều rủi ro. Trên thực tế, hầu hết giới đầu tư tài chính (mua bán kiếm chênh lệch giá) còn lại đang “bám” sàn đều hiểu rủi ro lớn nhất của họ là mất hết vốn.

Cho đến nay, tương lai tiền mã hóa vẫn còn bất định. Tiền mã hóa từ trước đến này “sống” bằng niềm tin. Cứ tin tích cực thì giá tăng, ngược lại thì giá giảm. Năm ngoái, Bitcoin “bay” lên đến gần 20.000 USD/đồng nhờ thông tin được niêm yết là loại hàng hóa tương lai trên CME và CBOE (hai sàn giao dịch thuộc tốp đầu của Mỹ), nhưng nay ước vọng thành lập quỹ đầu tư ETF theo Bitcoin ngày càng xa vời hơn.

“Thị trường tiền mã hóa còn lên được hay không thì khó nói. Các đồng tiền sẽ phụ thuộc vào thông tin tích cực”, anh N.T.P. nhận định. Một bình luận trên diễn đàn tiền mã hóa thì hài hước hơn: “Ai theo tiền ảo chỉ chờ phép màu nào đó kéo giá lên thì Bitcoin mới sống lại được”.

Những anh tài một bước thành tỷ phú: Ăn Tết trong đau thương - 5

Số lượng các thương vụ ICO trong năm 2018 (bên phải) tiếp tục tăng nhiều hơn so với năm 2017, nhưng tổng lượng vốn huy động lại ngày càng giảm dần.

Là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, Bitcoin (BTC) bắt đầu tăng từ tháng 1/2017, từ mức quanh mức 900 USD lên đến đỉnh điểm là hơn 19.500 USD/đồng vào tháng 12/2017, từ đó kích hoạt dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường tiền mã hóa với hàng ngàn loại tiền và token khác nhau.

Tuy nhiên, đến nay Bitcoin chỉ còn quanh mức 3.500 đồng/USD. Giá trị vốn hóa chỉ còn lại 60 tỷ USD, giảm mạnh so với con số 330 tỷ USD ở thời kỳ đỉnh cao.

Sau Bitcoin, đáng kể trong số hàng ngàn đồng tiền mã hóa khác là Ethereum (ETH), đồng tiền mã hóa thường được sử dụng trong các hợp đồng thông minh. Đồng ETH có thời điểm lên đến 1.300 USD/đồng, nay chỉ còn 100 USD/đồng, nhường luôn vị trí số 2 về quy mô vốn hóa cho đồng Ripple (XRP).

Năm 2018 cũng ghi nhận nhiều sự kiện đình đám của giới đầu cơ tiền mã hóa khi các sàn giao dịch liên tục bị hacker ghé thăm, rút trăm triệu USD; hay những đồng tiền nổi tiếng như BitConnect kinh doanh theo mô hình đa cấp bị “khai tử”. Tại Việt Nam, đầu tư tiền mã hóa nhanh chóng biến tướng với nhiều hình thức đa cấp.

Theo Hoàng Hiệp
Vietnamnet

bannerchan-bai-1520499512777326906926-15389023313932091006234.gif

 

Tag :
MỚI NHẤT
Cà Mau đề nghị Bộ Giao thông giảm giá vé bay tuyến Cà Mau - TPHCM
Cà Mau đề nghị Bộ Giao thông giảm giá vé bay tuyến Cà Mau - TPHCM

(Dân trí) - Ngày 2/2, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị giảm giá vé máy bay tuyến Cà Mau - TPHCM và ngược lại.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:00

Tết Kỷ Hợi 2019: Phạt ngân hàng để ATM thiếu tiền, không hoạt động
Tết Kỷ Hợi 2019: Phạt ngân hàng để ATM thiếu tiền, không hoạt động

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:35

Bất ngờ cơn sốt cua đồng sát Tết: Chị em Hà thành lùng mua khắp chợ
Bất ngờ cơn sốt cua đồng sát Tết: Chị em Hà thành lùng mua khắp chợ

Đang mùa đông mà mấy ngày nay hàng cua đồng nhộn nhịp khách. Một tiểu thương cho hay mới 3 ngày mà số lượng của đồng khách đặt đã lên tới 1,8 tạ. Nhiều người mua tới 2-5 kg cua đồng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:53

Đào mốc khan hàng giá “chát” vẫn hút khách ngày cận Tết
Đào mốc khan hàng giá “chát” vẫn hút khách ngày cận Tết

(Dân trí) - Số lượng có hạn, nên sau khi từ miền sơn cước đổ bộ xuống phố những cành đào đá trở thành món hàng độc mà nhiều người “săn” để chơi Tết.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 04:00

Gia đình quyền lực, giàu có bậc nhất giới ngân hàng Việt: Cú chuyển bất ngờ
Gia đình quyền lực, giàu có bậc nhất giới ngân hàng Việt: Cú chuyển bất ngờ

(Dân trí) - Trong những ngày cuối năm Mậu Tuất, gia đình Chủ tịch HĐQT ACB bất ngờ công bố kế hoạch chuyển nhượng cổ phần với quy mô lớn, lên đến 51 triệu cổ phiếu với sự tham gia của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng cùng chị và em ruột của ông Trần Hùng Huy.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 02:00

Hà Nội: Thuê người dọn nhà giá tăng gấp 6 lần tỉnh lẻ, đắt 4-5 lần ngày thường
Hà Nội: Thuê người dọn nhà giá tăng gấp 6 lần tỉnh lẻ, đắt 4-5 lần ngày thường

(Dân trí) - Cuối năm là khoảng thời gian vô cùng bận rộn; vì thế, nhiều người chọn cách thuê người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa. Năm nay, dịch vụ này khá nở rộ nên không xảy ra tình trạng “cháy người”. Thế nhưng, cái giá phải bỏ ra thì lại gấp nhiều lần so với ngày thường.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 01:45

Ngân hàng đồng loạt cảnh báo nạn lừa đảo khi rút tiền, thanh toán trên mạng
Ngân hàng đồng loạt cảnh báo nạn lừa đảo khi rút tiền, thanh toán trên mạng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình hình gian lận thẻ có xu hướng diễn biến phức tạp và gia tăng với nhiều hình thức mới. Vì vậy, các ngân hàng đã đưa ra cảnh báo và áp dụng nhiều phương thức bảo mật tốt nhất dành cho chủ thẻ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:37

Thaco dự kiến tăng vốn điều lệ lên 16.950 tỷ đồng
Thaco dự kiến tăng vốn điều lệ lên 16.950 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay (1/2), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:00

Cuối năm “vỡ trận”, vợ chồng chủ tiệm làm móng “chê” tiền tắt điện thoại
Cuối năm “vỡ trận”, vợ chồng chủ tiệm làm móng “chê” tiền tắt điện thoại

(Dân trí) - Những ngày cuối năm được nghỉ làm là lúc chị em phụ nữ đổ xô đi làm đẹp. Một trong những ưu tiên là việc sửa sang lại bộ móng tay cho điệu đà để đón Tết. Cũng vì thế mà các tiệm làm móng luôn trong tình trạng quá tải mấy ngày gần đây.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 10:00

Dịch vụ giao nhận thức ăn “bành trướng” thị trường: Mạo hiểm hay khôn ngoan?
Dịch vụ giao nhận thức ăn “bành trướng” thị trường: Mạo hiểm hay khôn ngoan?

(Dân trí) - Sau khi chính thức triển khai vào tháng 6/2018 tại TP.HCM, chỉ trong vòng 7 tháng, GrabFood đã “đổ bộ” liên tiếp đến 12 tỉnh thành khác ở Việt Nam. Grab đang có tính toán gì đằng sau quyết định mở rộng đầy mạo hiểm này?

Thứ bảy, 02/02/2019 - 09:00

Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?
Ngân hàng nào thưởng Tết cao nhất năm Kỷ Hợi 2019?

(Dân trí) - Cùng với lợi nhuận tăng cao vượt bậc, thưởng Tết năm Kỷ Hợi 2019 của nhân viên ngành ngân hàng cũng hậu hĩnh hơn năm trước, có nhân viên ngân hàng nhận hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng có người ngậm ngùi "đã chuẩn bị sẵn tâm lý, thưởng Tết đối với chúng tôi là điều xa xỉ".

Thứ bảy, 02/02/2019 - 08:00

Dân Việt tranh nhau chi chục triệu đồng rước đào trắng Hà Lan chơi Tết
Dân Việt tranh nhau chi chục triệu đồng rước đào trắng Hà Lan chơi Tết

(Dân trí) - Đào trắng nhập khẩu Hà Lan là loại hoa nhập khẩu mới nhất năm nay dành cho những khách hàng sành hoa và không thích “đụng hàng”.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dịch vụ trông giữ chó, mèo “hốt bạc” ngày cận Tết
Dịch vụ trông giữ chó, mèo “hốt bạc” ngày cận Tết

(Dân trí) - Một chú chó hay một chú mèo được trông coi trong những ngày Tết có thể tốn cho chủ nhân của nó vài triệu đồng.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:15

Xếp xe ra giữa đường, người Hà Nội kéo nhau đi sắm quần áo Tết
Xếp xe ra giữa đường, người Hà Nội kéo nhau đi sắm quần áo Tết

(Dân trí) - Hết ngày 27 tháng Chạp, đa phần người lao động đều được nghỉ để về quê ăn Tết. Vì thế, mọi người đều tranh thủ khoảng thời gian sau giờ làm việc đến tối để đi mua sắm. Các con phố như Phạm Ngọc Thạch, Chùa Bộc, Đông Các cũng vì thế mà tắc nghẽn.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 05:00

Bamboo Airways tăng cường bay đêm chặng TP.HCM - Hà Nội từ 3/2- 13/2
Bamboo Airways tăng cường bay đêm chặng TP.HCM - Hà Nội từ 3/2- 13/2

(Dân trí) - Theo tin của hãng hàng không Bamboo Airways, kể từ ngày 3/2 đến ngày 13/2/2019, hãng bay này sẽ tăng cường mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh: HAN-SGN: 21:35 -23:45 và SGN-HAN: 00:30-02:30.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 10:23

Grab cập nhật hàng loạt tính năng an toàn trên ứng dụng để An toàn hơn mỗi ngày - Tốt hơn mỗi ngày!
Grab cập nhật hàng loạt tính năng an toàn trên ứng dụng để An toàn hơn mỗi ngày - Tốt hơn mỗi ngày!

(Dân trí) - Grab sẽ cập nhật hàng loạt tính năng mới trên ứng dụng nhằm tăng cường sự an toàn cho cả khách hàng và đối tác tài xế khi di chuyển trên ứng dụng Grab.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:20

PVN bù lỗ 2 tỷ USD mỗi năm cho lọc hóa dầu Nghi Sơn?
PVN bù lỗ 2 tỷ USD mỗi năm cho lọc hóa dầu Nghi Sơn?

Theo tính toán, mỗi năm PVN sẽ phải bù 1,5 - 2 tỷ USD cho lọc dầu Nghi Sơn trong 10 năm đầu vận hành để bù lỗ cho dự án này, chưa kể số kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho nhà máy để đầu tư các hạng mục công trình.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 08:23

Phú Yên: Người trồng hoa Lay ơn lao đao vì giá giảm sâu
Phú Yên: Người trồng hoa Lay ơn lao đao vì giá giảm sâu

(Dân trí) - Tại các nhà vườn trồng hoa Lay ơn của nông dân Phú Yên hiện nay bao trùm không khí ảm đạm, khi giá hoa giảm 1/3 so với mọi năm khiến người trồng thua lỗ nặng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:30

Hoa hồng kiểng hút hàng ngày giáp Tết
Hoa hồng kiểng hút hàng ngày giáp Tết

(Dân trí) - Năm nay, các loại hoa hồng leo, hoa hồng cổ vào chậu làm kiểng được tiểu thương Ninh Thuận đưa ra chợ hoa tết. Loại hoa kiểng mới lạ trong dịp Tết này đang được người dân đón nhận nồng nhiệt.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:00

Đặt vé tàu xe thuận tiện hơn với ứng dụng di động của Vietcombank
Đặt vé tàu xe thuận tiện hơn với ứng dụng di động của Vietcombank

(Dân trí) - Với cập nhật mới của ngân hàng, khách hàng có thể đặt vé tàu, vé xe một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn chỉ với vài thao tác trên điện thoại di động.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 05:00

Người tiêu dùng hưởng lợi ích gì từ mô hình bán xổ số trong cửa hàng tiện lợi
Người tiêu dùng hưởng lợi ích gì từ mô hình bán xổ số trong cửa hàng tiện lợi

(Dân trí) - Hơn một tuần gần đây, sự kết hợp giữa hai thương hiệu Vietlott và Vincommerce để cung cấp xổ số tự chọn tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart+ đã khiến dư luận tò mò tìm hiểu về mô hình mới này. Ngoài những lợi ích mà hai thương hiệu có được thì khách hàng được hưởng những gì từ sự kết hợp này?

Thứ sáu, 01/02/2019 - 03:55

Triệu phú ve chai: Ngày ấy, bây giờ
Triệu phú ve chai: Ngày ấy, bây giờ

Kể từ khi nhặt được 5 triệu Yen từ chiếc thùng loa cũ, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng vẫn sống giản dị dù gặp nhiều biến cố

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:30

Lãi “bốc hơi” hơn 90% trong quý IV, bất ngờ cổ phiếu Habeco
Lãi “bốc hơi” hơn 90% trong quý IV, bất ngờ cổ phiếu Habeco

(Dân trí) - Habeco vừa khép lại quý cuối cùng của năm 2018 với mức lãi chưa tới 15 tỷ đồng, giảm gần 91% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trước thông tin về kết quả kinh doanh, cổ phiếu “ông lớn” ngành bia vẫn “gây sốt” trong phiên sáng 1/2.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:29

Khám phá điểm check in Xuân không nên bỏ lỡ tại Đà Nẵng
Khám phá điểm check in Xuân không nên bỏ lỡ tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Lần đầu tiên, không cần đi đâu xa, giới trẻ tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng vẫn có thể sở hữu những bộ hình check in sống ảo bên những bông cúc mâm xôi, phong lữ thảo rực rỡ đang khoe sắc, chú lợn vàng đáng yêu biểu trưng cho năm Kỷ Hợi… Đây là những hình ảnh thường thấy nhiều ngày qua tại các dự án shophouse Lakeside Palace và One River Villas của Đất Xanh Miền Trung.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:00