Nhóm Thaco nắm 13,12% công ty nông nghiệp của bầu Đức

(Dân trí) - Công ty Trân Oanh, đơn vị vừa mua vào 4 triệu cổ phiếu HNG, do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

HAGL ký hợp tác chiến lược với Thaco hồi tháng 8/2018 tạo ra những thay đổi đáng kể trong cơ cấu quản trị và cổ đông tại HAGL Agrico

Báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn, nhà đầu tư nắm giữ từ 5% trở lên chứng chỉ quỹ đóng tại Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) cho thấy, một tổ chức đã mua vào khối lượng lớn cổ phiếu công ty nông nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức).

Cụ thể, theo thông tin mới công bố, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và thương mại Trân Oanh đã hoàn tất mua vào 4 triệu cổ phiếu HNG tương ứng 0,45% vốn điều lệ HNG với mục đích “đầu tư tài chính”. Ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu là 25/6/2019.

Theo dữ liệu thống kê, trong phiên giao dịch ngày 25/6, tại HNG xuất hiện một giao dịch thỏa thuận 4 triệu cổ phiếu với tổng giá trị sang tay 64 tỷ đồng, tương ứng mức giá thỏa thuận 16.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 4% so với mức giá giao dịch trong phiên.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh là một doanh nghiệp nằm trong nhóm Thaco. Công ty này được được thành lập vào tháng 12/2008, có trụ sở tại 72 Trương Định, Phường 09, Quận 3, TPHCM.

Trân Oanh có ngành nghề chính là Bán buôn ô tô và xe có động cơ khác, do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch Hội đồng thành viên. 

Trong năm 2017, doanh nghiệp này đã mua thêm cổ phiếu của Thaco và nâng khối lượng nắm giữ tại Thaco lên 251,11 triệu cổ phiếu và là công ty mẹ của Thaco.

Với việc mua vào khối lượng cổ phiếu HNG như trên, tỷ lệ sở hữu của nhóm Thaco tại công ty nông nghiệp của bầu Đức đã được nâng lê 13,12% (tương ứng với 116,35 triệu cổ phiếu HNG).

Vào tháng 8 năm ngoái, Thaco và Hoàng Anh Gia Lai (công ty mẹ của HNG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng.

Với riêng mảng nông nghiệp, Thaco và nhóm cổ đông dự kiến sở hữu 35% vốn HNG và đổi lại sẽ hỗ trợ HNG tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái; quy hoạch nông trường và ứng dụng giải pháp cơ giới hóa đồng bộ.

Tháng trước, HNG vừa mới quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương (do HNG sở hữu 100% vốn) cho CTCP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi - một công ty con trong lĩnh vực nông nghiệp của Thaco.

Mai Chi

Tin liên quan