Nhiều thương vụ sáp nhập "bom tấn" ngành ngân hàng sắp hoàn thành

Dân trí Tuần này, Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn II của đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Hiện một số nhà băng trong diện mua bán, sáp nhập cũng đã lên tiếng về “điểm đến” của mình.
>>Dù còn nhiều bức xúc, 97% cổ đông Sacombank vẫn "gật đầu" nhận SouthernBank
>>Maritime Bank nhận sáp nhập Mekong Bank với tỷ lệ hoán đổi 1:1

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Phú Quốc: Nông dân yên tâm đầu tư trồng mới hồ tiêu
* Hà Nội tổng rà soát quỹ nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

* Thủ tướng: Cổ phần hóa để tạo ra những DN hiệu quả hơn
* Bị đánh úp phiên ATC, VN-Index không gượng nổi 600 điểm
* Làm việc cùng lúc tại 2 công ty chứng khoán, lãnh phạt 50 triệu đồng
* Đề xuất tăng quyền Thủ tướng trong vấn đề nhân sự cấp cao

Trả lời các đại biểu trong phiên chất vấn chiều 29/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Trong tuần này, Chính phủ sẽ thông qua giai đoạn 2 của đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Đến nay, tất cả các NHTM đều đã phải xây dựng đề án tái cấu trúc của mình để NHNN thẩm định.

Đối với các NHTM Nhà nước: NHNN đã phê duyệt đề án tái cơ cấu của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, đang hoàn thiện để phê duyệt phương án cơ cấu lại của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long.

Đối với các ngân hàng TMCP: Trong số 9 NHTMCP yếu kém được xác định từ năm 2012, NHNN đã phê duyệt 8 phương án cơ cấu lại, trong thời gian tới, NHNN sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án cơ cấu lại đối với 1 ngân hàng còn lại. Hiện nay, các ngân hàng này đang tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đúng phương án được duyệt.

Một số ngân hàng TMCP yếu kém xác định trong năm 2013 đang được NHNN áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ và chỉ đạo xây dựng phương án tái cơ cấu. Đến nay, thị trường ngân hàng đã giảm bớt 5 ngân hàng qua sáp nhập, hợp nhất (Đệ Nhất, Tín Nghĩa, Nhà Hà Nội, Phương Tây, Đại Á).

Đến cuối tháng 6/2014, tổng tài sản của 9 NHTMCP yếu kém tăng 3,l7% so với cuối năm 2013; huy động vốn tăng 3,28% so với cuối năm 2013; tổng dư nợ thị trường 1 tăng 10,18% so với cuối năm 2013.

Đối với các ngân hàng TMCP hoạt động bình thường, NHNN đã nhận phương án tái cơ cấu của 24/25 ngân hàng TMCP; trong đó, NHNN đã phê duyệt 18 Phương án tái cơ cấu, đồng thời yêu cầu ngân hàng TMCP còn lại tiếp tục hoàn thiện phương án.

Nhiều thương vụ sáp nhập bom tấn ngành ngân hàng sắp hoàn thành
Sacombank cho hay, chủ trương sáp nhập với Southern Bank của nhà băng này đã được thông qua từ lâu.
 
Nằm trong số các ngân hàng thương mại được cho là sẽ có hoạt động sáp nhập thời gian tới, trao đổi với PV Dân trí, phía Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) xác nhận: Chủ trương sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBank) vào Maritme Bank đã được NHNN thông qua. Hiện nhà băng này đang cùng với phía MDBank kiểm kê và đánh giá tài sản để hoàn thiện đề án sáp nhập gửi lên NHNN trong đầu năm 2015.

Về thương vụ sáp nhập Maritime Bank với MDBank, tại đại hội cổ công thường niêm diễn ra sáng 19/4, Phó Chủ tịch Maritime Bank Đào Trọng Khanh cho biết, phương án sáp nhập của 2 ngân hàng sẽ được thực hiện với tỷ lệ hoán đổi 1:1. Nếu sáp nhập thành công, ngân hàng sau sáp nhập có vốn điều lệ gần 11.800 tỷ đồng (bằng tổng vốn điều lệ hiện tại của Maritime Bank 8.000 tỷ đồng và Ngân hàng Mekong - MDB 3.750 tỷ đồng), với tổng tài sản khoảng 113.000 tỷ đồng.

Trao đổi qua điện thoại hôm nay 30/9, phía Sacombank cũng cho hay, chủ trương sáp nhập với Southern Bank của nhà băng này cũng đã được thông qua từ trước. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin mới hơn về đề án sáp nhập.

Trước đó, chủ trương sáp nhập giữa Southern Bank và Sacombank đều đã được Đại hội cổ đông 2 bên thông qua và chỉ chờ phán quyết cuối cùng từ phía cơ quan quản lý là NHNN. Theo tờ trình gửi Đại hội cổ đông diễn ra hồi tháng 3, Sacombank dự kiến thương vụ M&A này sẽ được thực hiện ngay trong năm 2014.

Trong thương vụ này, Southern Bank được biết đến là phía chủ động xin sáp nhập vào Sacombank. Theo đánh giá của người trong giới, do các cổ đông lớn của hai ngân hàng có quan hệ gia đình, tổng cộng nắm giữa 12% cổ phần ở Sacombank và 20% cổ phần ở Southern Bank, động thái này của Sacombank là một giải pháp hợp lý trong kế hoạch chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong năm 2011-2015 (nhằm giảm số lượng ngân hàng chủ yếu thông qua M&A, củng cố lại hoạt động của các ngân hàng, giảm tình trạng sở hữu chéo và tăng tính minh bạch).
 
Cũng liên quan đến việc quản lý các ngân hàng, theo Thống đốc, NHNN đã chỉ đạo tái cơ cấu 3 ngân hàng liên doanh thuộc diện yếu kém hoặc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong đó có 2 ngân hàng dự kiến có sự thoái vốn của đối tác Việt Nam, triển khai việc rút giấy phép, đóng cửa một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động không có hiệu quả hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, chuyển giao tài sản, công nợ sang đơn vị trực thuộc của cùng ngân hàng mẹ hoạt động ở Việt Nam.

Trước thông tin NHNN đang triển khai xử lý dứt điểm việc chuyển giao tài sản - công nợ để đóng cửa chi nhánh một số ngân hàng nước ngoài, sáng nay (30/9), Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và HSBC Việt Nam đã gửi thông tin phản hồi chính thức làm rõ thông tin này.

Theo đó, đại diện phía HSBC và Standard Chartered đều cho biết, việc đóng cửa chi nhánh tại TPHCM chỉ là thủ tục pháp lý sau khi các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài được thành lập tại Việt Nam.

Đại diện HSBC cho biết: Ngày 1/1/2009, được sự chấp thuận của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, Ngân hàng Hồng Kong và Thượng Hải chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam: Ngân Hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên HSBC (Việt Nam) trên cơ sở chi nhánh TPHCM trước đây. Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) thừa hưởng đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của chi nhánh ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải và hoạt động bình thường cho tới nay. Trong nửa đầu năm 2014, ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) đã tăng vốn từ VND3.000 tỷ lên VND7.528 tỷ để hỗ trợ tốt hơn các khách hàng và thể hiện cam kết hoạt dộng lâu dài tại Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo hướng dẫn của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam để đóng của chi nhánh ngân hàng HSBC Hồng Kông và Thượng Hải tại TPHCM trước đây”, nguồn tin khẳng định.

Tương tự, Standard Chartered đang tập trung phát triển kinh doanh tại Việt Nam với tư cách ngân hàng 100% vốn nước ngoài - Standard Chartered Việt Nam và đóng cửa chi nhánh Standard Chartered Anh Quốc đã thành lập trước đây tại TP HCM. Trước đó, vào ngày 28/8/2014, NHNN đã chấp thuận về hoàn tất việc chuyển giao tài sản và công nợ của chi nhánh ngân hàng nước ngoài Standard Chartered Anh Quốc sang Standard Chartered Việt Nam và thu hồi giấy phép của chi nhánh của ngân hàng mẹ tại TPHCM.

Standard Chartered khẳng định cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam để tận dụng các cơ hội có sẵn ở đây. "Hiện tại, tất cả các văn phòng và chi nhánh ngân hàng vẫn hoạt động bình thường. Tiền gửi và các khoản đầu tư của khách hàng đang được quản lý hết sức an toàn và hiệu quả", Standard Chartered Việt Nam cho biết.

Nguyễn Hiền - Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng phòng khách đắt nhất Việt Nam

(Dân trí) - Căn biệt thự được mạ vàng hầu hết phía nội thất bên trong và được trang trí bởi các "linh thú" hợp phong thủy. Riêng chi phí để độ vàng cho phòng khách không hề nhỏ, và đây có thể là phòng khách đắt tiền nhất Việt Nam.

Thứ tư, 01/10/2014 - 09:05

Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng
Có thể để táo, lê cả năm mà không hỏng

Vừa qua, dư luận có xuất hiện thông tin về trái lê để 5 tháng hay táo để 9 tháng trong điều kiện bình thường mà không hỏng gây nhiều nghi ngại trong dư luận. Xung quanh việc này, phóng viên trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT).

Thứ tư, 01/10/2014 - 08:11

Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu
Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu

Sáng 30/9, Hội đồng thẩm định Dự án lọc hóa dầu Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) - với thành phần gồm 12 cơ quan ban ngành và tỉnh Bình Định (do Bộ Công Thương chủ trì) họp và quyết định “số phận” dự án này.

Thứ tư, 01/10/2014 - 07:23

Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu
Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu

Nhiều đại gia số một giờ chìm sâu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK, sau những biến cố, sóng gió trên thị trường và trước sự bứt phá mạnh mẽ của nhiều gương mặt mới.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:57

Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất
Ngân hàng hết thời ăn chênh lãi suất

(Dân trí) - Tỷ lệ chênh lệch lãi suất trung bình của 15 tổ chức tín dụng có công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ 2013, ảnh hưởng đến năng lực tài chính cũng như khả năng trích lập dự phòng tín dụng.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:20

Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi
Cư dân 2 tòa cao ốc khổ sở vì nhà của BQL dự án bịt lối đi

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ nhưng cho đến nay, ngôi nhà tạm của BQL dự án khu đô thị Xa La vẫn tồn tại, chặn đường đi lại của người dân.

Thứ tư, 01/10/2014 - 06:00

Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?
Vì đâu "một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt"?

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp: “Người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc, năng suất cũng không thua gì so với lao động Hàn Quốc”.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:59

Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"
Besra tiếp tục đào vàng, ngành thuế vẫn "chờ chỉ đạo"

(Dân trí) - Trong lúc việc cưỡng chế thuế vẫn còn hiệu lực thì đại gia nợ như “chúa chổm” Besra thông báo khai thác trở lại mỏ vàng Bồng Miêu vào ngày 30/9.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-tra-no-thue-dai-gia-van-tiep-tuc-dao-vang-lai-950092.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:58

Ly kỳ vụ án… 2 con nhím
Ly kỳ vụ án… 2 con nhím

Bà Nguyễn Thị Hoa, hiện đang giữ chức Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương, hàm Vụ trưởng, bị một nhóm 4 người tố cáo “ăn thịt nhím quỵt tiền”.

Thứ ba, 30/09/2014 - 09:08

Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10
Giá gas tăng 4.000 đồng/bình 12kg từ ngày mai 1/10

(Dân trí) - Một số công ty gas tại TPHCM cho biết giá bán lẻ tháng 10/2014 tăng 333 đồng/kg so với tháng 9/2014. Mặc dù giá gas thế giới tháng 10/2014 giảm 15 USD/tấn so với tháng 9/2014 nhưng phí Premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm…) lại tăng nên các công ty nâng mức giá bán lẻ.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:31

6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?
6 tỷ USD rót vào sân bay Long Thành giai đoạn 1?

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định Chính phủ, Hội đồng thẩm định nhà nước đã nhất trí phương án xây sân bay Long Thành. Giai đoạn 1 dự án dự kiến sẽ huy động 6 tỷ USD vốn đầu tư.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:38

“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”
“Có một từ đang khiến các nhà đàm phán Việt Nam đau đầu”

Cực kỳ nóng sốt, đó là cụm từ được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu dành cho tái cơ cấu nền kinh tế, nội dung đã bắt đầu được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu ngay từ sáng 27/9.

Thứ ba, 30/09/2014 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng ngừng hoạt động.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:47

Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối
Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối

Khi mới lần đầu làm Tổng thống Nga, ông Putin đã mơ đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và thực tế ông đã làm rất tốt trong hai nhiệm kỳ đầu. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông trở lại chiếc ghế cao nhất ở Kremlin năm 2012.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:45

Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h hôm nay 30/9, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm tiếp từ 150 đồng - 380 đồng/lít.

Thứ ba, 30/09/2014 - 03:54

Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!
Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!

(Dân trí) - Hoạt động của các công ty tài chính (CTTC) đang tình trạng “tranh tối, tranh sáng” về lãi suất. Thiếu quản lý, giám sát nên hoạt động cho vay, quản lý - thu hồi nợ của CTTC đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, mất niềm tin ở người tiêu dùng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 01:36

Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang… đổ xô bắt ốc bươu vàng (OBV) được xem là “quái vật” của mùa màng để lấy thịt bán cho cơ sở chế biến rồi xuất sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kiem-song-nho-san-bat-quai-vat-cua-mua-mang-948945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:58

Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?

(Dân trí) - Hồng Kông vốn là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính - ngân hàng, logictis và du lịch. Việc bùng nổ biểu tình trong hai ngày dẫu ngắn nhưng đã tác động trực tiếp lên thị trường tài chính lớn nhất nhì Châu Á.

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:54

Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”
Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Vẫn là câu chuyện con ốc vít, cái sạc pin.v.v…mà Việt Nam được cho là không làm nổi. Xu hướng tự chê theo đám đông một chiều trên thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước Việt còn kém phát triển, nhiều khi là đúng và rất đúng. Tuy nhiên trong câu chuyện con ốc vít và cái sạc pin…, chúng ta thay vì cực đoan theo hướng “tự sướng” thì giờ lại ngã sang cực đoan theo hướng tự chê.

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:01

Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

“Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang” - ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-ngoc-phu-quoc-vuon-minh-thanh-do-thi-loai-ii-947331.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:59

Triệu phú đô la làm nhà lầu di động
Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

Một Việt kiều ở thành phố Cà Mau đang thi công hàng loạt ngôi nhà di động gây sự chú ý của nhiều người. Vật liệu chính làm nên ngôi nhà là sắt, tôn và nhôm lá với diện tích ngang 4m, dài 6m, một trệt một lầu.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:48

Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"
Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phủ nhận thông tin về gói hỗ trợ cho vay mua nhà dành riêng cho đối tượng là người làm công ăn lương, lực lượng vũ trang … với mức vay lên tới 2 tỷ đồng/hợp đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:41

“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm
“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400). Trong đó, tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, là người có mức tăng giá trị tài sản ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:34

Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng
Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Số tiền bị phạt lên đến 300 triệu đồng. Đây là số tiền phạt lớn nhất mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp bị tịch thu toàn bộ số gỗ kinh doanh trái phép.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:28