Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Tính đến cuối giờ chiều 29/4, thị trường ngân hàng đã đón nhận thêm những cái tên như SHB, VietinBank… nhập cuộc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Chiều 29/4, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra buổi sáng tại TPHCM, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã công bố các chương trình cho vay ưu đãi doanh nghiệp, với quy mô và chính sách lãi suất cụ thể.

Theo đó, SHB áp dụng chính sách lãi suất cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển như nông nghiệp nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Với các khoản vay trung dài hạn, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa 10%/năm; đối với các khoản cho vay ngắn hạn, ngân hàng xem xét giảm lãi suất 0,5% so với mức lãi suất hiện hành.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng và tin rằng, với các chính sách ưu đãi của SHB về lãi suất, hạn mức cho vay cũng như những hỗ trợ tư vấn tài chính, quản lý dòng tiền nguồn thu của doanh nghiệp … sẽ giúp cho các doanh nghiệp mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh, đóng góp và sự phát triển kinh tế nước nhà”.


Lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Lãi suất cho vay trung và dài hạn được nhiều ngân hàng đưa về mức tối đa 10%.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết: Thời gian tới, đối với dự án sản xuất, kinh doanh, đầu tư trung và dài hạn, VietinBank sẽ cho vay với lãi suất không vượt quá 10%/năm, đối với những dự án được ngân hàng đánh giá là tốt thì lãi suất cho vay còn tiếp tục giảm so với mặt bằng lãi suất thêm khoảng 1%/năm.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, các ngân hàng Vietcombank, BIDV, TPBank cũng đã phát đi thông tin về việc cắt giảm lãi suất cho vay.

Như vậy, hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc NHNN, các ngân hàng ngân hàng thương mại lớn đã tiên phong phát đi thông điệp về việc hạ lãi suất cho vay. Sáng 29/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra tại TPHCM và trực tuyến với 63 tỉnh, thành. Tính đến thời điểm này, thị trường đã đón nhận khoảng 5 ngân hàng tham gia giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, với những cái tên như: Vietcombank, BIDV, VietinBank, SHB, TPBank…

Thông tin do ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cung cấp tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay ngân hàng với lãi suất cho vay bình quân khoảng 8,5%/năm, trong khi lạm phát chỉ ở mức 1,84% năm 2014 và 0,6% năm 2015. Ông Lộc tính toán, như vậy, lãi suất thực mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu đựng là 7 - 8%/năm, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực (lãi suất thực của Philippines là 2,2%/năm, lãi suất thực của Malaysia là 2,1%/năm).

Tuy nhiên, trao đổi với các doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay: Hiện nay, lãi suất trên thị trường đã giảm mạnh, bằng 40% so với 2011 và thấp hơn giai đoạn 2005 - 2006 là giai đoạn tăng trưởng tốt. Thống đốc cho rằng, công cụ điều hành lãi suất cần căn cứ diễn biến kinh tế vĩ mô và đặc biệt lạm phát.

Vậy nên, “thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát mặt bằng lãi suất, ổn định mặt bằng lãi suất cho vay; cam kết điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để giữ mặt bằng lãi suất cho vay”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tân Thống đốc NHNN cũng cho biết, ngày 27/4 vừa qua, NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với 4 NHTM lớn là BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank nhằm yêu cầu các ngân hàng này tiết giảm tối đa chi phí hoạt động để có thể giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngay sau cuộc gặp này, tất cả các ngân hàng trên đều đồng thuận chủ trương sẽ hỗ trợ giảm lãi suất cho vay đối với cả các kỳ ngắn hạn và dài hạn và áp dụng ngay việc giảm lãi suất này từ đầu tháng 5/2016.

Do đó, Tân Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh, ngay sau hội nghị, NHNN sẽ chỉ đạo các NHTM triển khai thông báo chính thức về việc giảm lãi suất cho vay để thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Song song đó, NHNN cũng sẽ nhanh chóng ban hành chỉ thị đối với các tổ chức tín dụng để triển khai các giải pháp ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định lãi suất cho vay và đảm bảo an toàn hệ thống.

Nguyễn Hiền

Nhiều ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm