Thứ tư, 08/05/2019 - 16:42

Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế

Dân trí

Đại sứ Nhật Bản lần thứ 2 gửi văn bản lên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét lại việc bỏ ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại khu kinh tế, khu chế xuất.

Theo thư mới nhất của Đại sứ Nhật Bản gửi lên Phó Thủ tướng, phía Nhật Bản cho biết nhiều người Việt và người nước ngoài, trong đó có người Nhật Bản làm việc tại Việt Nam, có cả lãnh đạo cấp cao đều có chung quan điểm việc "xóa bỏ đột ngột" một cơ chế ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân là không tốt.

Nhật Bản đề nghị xem xét việc bỏ ưu đãi miễn 50% thuế thu nhập của người lao động tại khu kinh tế - 1

Phía Nhật Bản cho biết, thay đổi ưu đãi thuế cá nhân có thể khiến doanh nghiệp giảm sút tin tưởng chính sách của Việt Nam.

Trước đóm tại Khoản 5, Điều 16, Nghị định 29/2008/NĐ-CP có quy định "giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế".

Tuy nhiên, tại Nghị định 82/2018/NĐ-CP ban hành ngày 22/5/2018 về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, quy định trên không còn nữa.

Nghị đinh 82/2018 được Chính phủ ban hành nhằm thay thế Nghị định 29/2008, trong đó các chi tiết về ưu đãi giảm 50% thuế thu nhận cá nhân đối với thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công phát sinh do làm việc tại các khu kinh tế, khu chế xuất không còn kể từ thời điểm có hiệu lực.

Đại sứ Nhật Bản khẳng định, nhiều doanh nghiệp Nhật đã kê khai để miễn giảm 50% thuế thu nhập cá nhân với niềm tin vào quyết định hợp lý của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, trong tháng 3, việc đề nghị xem xét các vướng mắc theo hướng tích cực không được thực hiện.

Đại sứ Nhật khẳng định rất lo lắng và cho rằng sự tin tưởng vào chính sách có thể bị giảm sút.

Ông đại sứ Nhật Bản cho biết: "Đối với doanh nghiệp Nhật Bản, việc duy trì cơ chế ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập cá nhân là giải pháp tốt nhất".

Ông này cũng mong Chính phủ Việt Nam thực hiện giải pháp chuyển tiếp trước khi tiến hành xóa bỏ hoàn toàn ưu đãi miễn giảm 50% thuế thu nhập với người lao động, trong đó có lao động nước ngoài và cả lao động Việt Nam.

Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019 diễn ra ngày 2/5 tại Hà Nội, trước sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, trưởng ngành, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) cho biết, nhiều công ty Hàn Quốc tại Việt Nam đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc liên quan đến sự không nhất quán trong ưu đãi thuế.

Theo ông Sun, việc giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho công nhân tại các khu kinh tế (bao gồm Khu công nghiệp Tràng Duệ ở Hải Phòng) nhưng đã bất ngờ bị chấm dứt bởi Nghị định 82/2018 được thông qua năm 2018.

Theo thông tin Dân Trí mới nhận được, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến Bộ Tài chính về ý kiến của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu, đại sứ quán Nhật Bản có Công thư liên quan đến Nghị định 82/2018/NĐ-CP ban hành tháng 5/2018, vấn đề này thực hiện theo đúng quy định hiện hành và có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 11013/CPCP-KTTH tháng 11/2018, Bộ Tài chính xử lý theo thẩm quyền, quy định và có văn bản trả lời cho Đại sứ Nhật bản.

Nguyễn Tuyền