Nhập khẩu than: vì mục tiêu năng lượng hay lợi ích Tập đoàn?

Dân trí Sự việc Tập đoàn than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nhập khẩu than với số lượng lớn mới đây đã khiến dư luận lo ngại. Liệu việc nhập khẩu này là để đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng hay là phục vụ cho việc kinh doanh của Tập đoàn?
>>Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu than
>>Việt Nam sẽ phải nhập khẩu than từ 2013

Vấn đề nhập khẩu than trong thời gian tới là không đơn giản
 
Xung quanh vấn đề, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc thường trực của Vinacomin đã có cuộc chia sẻ với báo giới. Ông Hùng khẳng định, việc nhập khẩu than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trước hết là thực hiện nhiệm vụ làm đầu mối để đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ vào khả năng sản xuất và nhu cầu sử dụng thì đến năm 2015, Việt Nam sẽ thiếu than và số lượng thiếu hụt tăng dần theo từng năm. Cụ thể là năm 2015 thiếu 5,8 triệu tấn; năm 2016 thiếu 25 triệu tấn… và đến năm 2020 lên tới 66 triệu tấn.

Như vậy, từ năm 2015, Việt Nam sẽ nhập khẩu than (khoảng 6 triệu tấn) sau đó tăng dần lên theo các năm tùy thuộc vào tiến độ sử dụng than, chủ yếu của các nhà máy điện chạy than.

PV: Nhưng rõ ràng là chúng ta vẫn đang xuất khẩu rất nhiều than. Lý do này được giải thích thế nào, thưa ông?

Ông Vũ Mạnh Hùng: Việt Nam đang xuất khẩu than antraxit. Đây là loại than có chất lượng rất tốt, giá cao. Loại than này được sử dụng như trong các lĩnh vực như: luyện kim, điện cực… trong khi Việt Nam lại không phát triển những mảng này, do đó không dùng được.

Bên cạnh đó, Vinacomin cũng xuất khẩu loại than có chất lượng rất xấu. Trước đây, loại này ở trong nước đã bỏ đi nhưng việc xuất khẩu đã giúp chúng ta không bị lãng phí mà còn kiếm được tiền. Đó chính là lý do vì sao Việt Nam vừa có xuất khẩu, vừa có nhập khẩu.

Vậy làm thế nào để mình cạnh tranh được với các nước khác khi mà Việt Nam vào cuộc chậm trong việc nhập khẩu than?

Việt Nam chắc chắn sẽ không có kinh nghiệm bằng các nước từ trước đến nay chuyên nhập khẩu than như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc… Than năng lượng nhập khẩu có thể trông chờ nhập từ Indonesia, Australia.

Nhưng trong bối cảnh thị trường thế giới tới thời điểm đó sẽ trở nên khan hiếm, thị phần nhập khẩu than năng lượng của Australia, Indonesia chủ yếu đã do Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… nắm giữ, nên việc đàm phán mua than với số lượng lớn là rất khó khăn.

Do đó, muốn có nguồn than lớn từ nước ngoài trong tương lai một cách ổn định thì cần phải mua mỏ (mua quyền khai thác mỏ) hoặc cổ phần sở hữu mỏ than ở nước ngoài.

Liệu Vinacomin có đủ nguồn lực, đặc biệt là tiềm lực về tài chính để tham gia vào công cuộc nhập khẩu than này?

Để đảm bảo nguồn than nhập khẩu phục vụ cho nhu cầu sử dụng than trong nước thì chắc chắn là phải có sự chuẩn bị tốt về tài chính. Vinacomin cùng một số Tập đoàn khác cũng đã chuẩn bị các giải pháp tài chính, chuẩn bị nguồn lực cho việc nhập khẩu than từ nước ngoài.

Ví dụ như huy động các nguồn vốn hợp pháp để phục vụ cho việc này hoặc bàn với khách hàng để có các khoản vốn ứng trước. Bên cạnh đó, trong từng trường hợp Vinacomin sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về đề xuất các giải pháp trong từng giai đoạn.

Vậy bên cạnh việc nhập khẩu thì kế hoạch triển khai các mỏ than trọng điểm của Vinacomin trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Để hạn chế việc nhập khẩu than, một số dự án đầu tư khai thác mỏ than đã và đang được Vinacomin tập trung nỗ lực để triển khai. Có thể kể đến như: Dự án đầu tư khai thác mỏ than Khe Chàm III với công suất mỏ; 2,5 triệu tấn/năm, khoảng cuối năm 2014 đầu 2015 sẽ ra than; dự án khai thác hầm lò mỏ Núi Béo công suất: 02 triệu tấn/năm. Dự án khai thác hầm lò mỏ Khe Chàm với công suất 3,5 triệu tấn, đến năm 2017 sẽ ra sản phẩm.

Ngoài ra còn có dự án khác như: Ngã Hai Quang Hanh, mỏ Khánh Hòa và dự án khai thác bể than đồng bằng sông Hồng.

Xin cảm ơn ông!

Lan Hương

Tag :
MỚI NHẤT
Eurowindow Holding đầu tư xây dựng Tổ hợp TM Melinh PLAZA Thanh Hóa
Eurowindow Holding đầu tư xây dựng Tổ hợp TM Melinh PLAZA Thanh Hóa

(Dân trí)- Ngày 15/6/2011, Công ty CP Eurowindow Holding đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận địa điểm thực hiện Dự án Tổ hợp Thương mại Melinh PLAZA Thanh Hóa tại xã Đông Hải, TP Thanh Hóa.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 04:38

Quý 3/2011, Chính phủ sẽ xem xét bể than sông Hồng
Quý 3/2011, Chính phủ sẽ xem xét bể than sông Hồng

(Dân trí) - Chính phủ dự kiến sẽ xem xét phê duyệt quy hoạch thăm dò khai thác bể than đồng bằng sông Hồng trong quý 3/2011. Thông tin này vừa được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 04:18

Tỷ giá USD/VND tăng đột biến
Tỷ giá USD/VND tăng đột biến

Sáng nay (17/6), giá USD mua vào - bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh, cao nhất trong gần hai tháng qua.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 03:00

Chiều nay, Jetstar bán vé 375.000 đồng/chặng Hà Nội - Đà Nẵng
Chiều nay, Jetstar bán vé 375.000 đồng/chặng Hà Nội - Đà Nẵng

(Dân trí) - Hãng hàng không Jetstar bắt đầu bán ra loại vé máy bay giá rẻ trên các đường bay giữa TP.HCM - Hải Phòng và giữa Hà Nội - Đà Nẵng từ 14h chiều nay (17/6).

Thứ sáu, 17/06/2011 - 01:51

WonderBuy phá sản hay không tùy… chủ nợ!
WonderBuy phá sản hay không tùy… chủ nợ!

Trong giải quyết án phá sản, nhiều trường hợp doanh nghiệp (DN) có phương án phục hồi kinh doanh và được các chủ nợ hợp tác để vực dậy DN.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 01:40

Hai sàn “tuột dốc” trước áp lực xả hàng
Hai sàn “tuột dốc” trước áp lực xả hàng

(Dân trí) - Sau phiên tăng điểm hôm qua, thị trường mở cửa phiên cuối tuần với thông tin Chính phủ tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ. Lượng bán ra chốt lời, thậm chí xả hàng ồ ạt khiến chỉ số trên hai sàn “tuột dốc”. VN-Index mất mốc 440 điểm sau nhiều phiên duy trì.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 11:30

Những con số ấn tượng về cuộc chiến Android và iOS ở VN
Những con số ấn tượng về cuộc chiến Android và iOS ở VN

(Dân trí) - Trên thị trường Mỹ cũng như thế giới, iOS và Android đang cạnh tranh nhau vô cùng quyết liệt. iOS đang dẫn trước ở nhiều chỉ số nhưng tốc độ tăng trưởng quá ấn tượng của Android đang khiến vị thế số 1 của iOS lung lay dữ dội.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 11:27

USD tăng, vàng tiến về mốc 3,8 triệu đồng/chỉ
USD tăng, vàng tiến về mốc 3,8 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang giao dịch trên mốc 1.528 USD/ounce kéo giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 10.000 đồng/chỉ lên mức 3,79 triệu đồng/chỉ. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng lên 20.700 VND/USD.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 09:36

Năm 2012, tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ
Năm 2012, tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ

(Dân trí) - Năm 2012, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt phối hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để kiềm chế lạm phát, ổn định giá trị tiền đồng Việt Nam, tăng dần dự trữ ngoại hối.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 08:45

Bảo Minh “chịu” bồi thường cho Tàu thủy Dung Quất
Bảo Minh “chịu” bồi thường cho Tàu thủy Dung Quất

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài “Bảo Minh bị kiện vì từ chối trả bảo hiểm”, mới đây, Công ty CP Bảo Minh đã chủ động tiến hành đàm phán thương lượng số tiền bồi thường với đơn vị chủ quản của Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS).

Thứ sáu, 17/06/2011 - 08:32

Hai bên… chờ nhau, lộ sai phạm mới!
Hai bên… chờ nhau, lộ sai phạm mới!

(Dân trí) - Căn hộ 1702-CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) bị mua bán trái phép vẫn chưa thể thực hiện thu hồi theo quy định bởi chủ đầu tư và cơ quan chức năng vẫn… chờ nhau. Trong khi đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã phát hiện một số sai phạm tương tự!

Thứ sáu, 17/06/2011 - 08:26

Sợ mất sim "số đẹp" vì chính sách mới của Vietnamobile
Sợ mất sim "số đẹp" vì chính sách mới của Vietnamobile

(Dân trí) - Phản ánh với Dân trí, một số đại lý sim thẻ của Vietnamobile bày tỏ lo lắng về nguy cơ bị hồi các lô sim "số đẹp" sau khi nhận được thông báo của nhà mạng này về việc thu hồi các sim chưa kích hoạt 2 năm sau ngày sản xuất.

Thứ sáu, 17/06/2011 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạm phát "gõ cửa" nồi cơm người dân toàn thế giới
Lạm phát "gõ cửa" nồi cơm người dân toàn thế giới

(Dân trí) - Giá lương thực, thực phẩm tăng - một nguyên nhân và cũng là hệ quả của lạm phát - đã khiến người dân khắp thế giới phải thay đổi chế độ ăn. Đó là kết quả khảo sát toàn cầu trong chiến dịch Grow do Oxfam khởi xướng.

Thứ năm, 16/06/2011 - 05:41

"Bàn tay sắt" với vi phạm vượt trần lãi suất huy động
"Bàn tay sắt" với vi phạm vượt trần lãi suất huy động

(Dân trí) - Hôm nay (16/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức yêu cầu các tổ chức tín dụng phải thực hiện đúng quy định về mức lãi suất huy động tối đa bằng VND và áp dụng mức lãi suất cho vay ở mức hợp lý.

Thứ năm, 16/06/2011 - 05:01

Google xây dựng “thành phố năng lượng mặt trời”
Google xây dựng “thành phố năng lượng mặt trời”

(Dân trí) - Google đang đầu tư số tiền lên đến 280 triệu USD để xây dựng nên một “thành phố năng lượng mặt trời”, cho phép các hộ dân và các doanh nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời làm năng lượng chính, thay thế cho những nguồn năng lượng ô nhiễm hiện tại.

Thứ năm, 16/06/2011 - 03:34

Xuất khẩu gạo, khó qua “ải”
Xuất khẩu gạo, khó qua “ải”

Có khá nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ tới bộ để xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo nhưng một số hồ sơ phải trả về vì thiếu giấy xác nhận cơ sở xay xát.

Thứ năm, 16/06/2011 - 03:33

Vincom ký kết thỏa thuận phát triển Trường Quốc tế Anh - BVIS tại Hà Nội
Vincom ký kết thỏa thuận phát triển Trường Quốc tế Anh - BVIS tại Hà Nội

(Dân trí) - Đối tác phát triển giáo dục của Tập đoàn Vingroup (Vincom) là trường Quốc tế của Anh mang tên BIS - trường quốc tế lớn nhất Việt Nam và là thương hiệu giáo dục quốc tế hàng đầu Đông Nam Á để triển khai tại hai dự án là Royal City và Vincom Village.

Thứ năm, 16/06/2011 - 03:26

Không cắt điện trong các đợt thi đại học, cao đẳng
Không cắt điện trong các đợt thi đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Điện lực Hà Nội vừa cho biết, trong thời gian diễn ra kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2011, Điện lực Hà Nội sẽ thực hiện không cắt điện để đảm bảo các kỳ tuyển sinh diễn ra thuận lợi nhất.

Thứ năm, 16/06/2011 - 03:10

Cửa hàng bán xăng “dính” nước lã từng bị xử phạt
Cửa hàng bán xăng “dính” nước lã từng bị xử phạt

(Dân trí) - Cuối năm 2010, đại lý kinh doanh xăng dầu Trang Giang, nơi khách hàng vừa mua phải xăng “thối”, đã bị xử phạt vì không có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.

Thứ năm, 16/06/2011 - 03:09

"Bầu" Đức thu 90 triệu USD từ phát hành trái phiếu
"Bầu" Đức thu 90 triệu USD từ phát hành trái phiếu

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã thu về 90 triệu đô la Mỹ từ đợt phát hành trái phiếu thành công tại thị trường Singapore, và số tiền này sẽ được đầu tư chủ yếu cho các dự án thủy điện và trồng cao su tại Việt Nam và Lào.

Thứ năm, 16/06/2011 - 01:59

VN-Index vượt qua ngưỡng 445 điểm
VN-Index vượt qua ngưỡng 445 điểm

(Dân trí) - Sau hai phiên điều chỉnh, thị trường chứng khoán sáng nay (16/6) chứng kiến sự hồi phục trở lại của cả hai sàn khi áp lực cung cầu khá cân bằng. VN-Index đã vượt thành công ngưỡng cản 445 điểm.

Thứ năm, 16/06/2011 - 11:30

Trung Quốc đối mặt với lạm phát phi mã
Trung Quốc đối mặt với lạm phát phi mã

(Dân trí) - Theo AFP, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2011 của Trung Quốc tăng vọt 5,5%. Trong đó, giá lương thực tăng tới 11,7%.

Thứ năm, 16/06/2011 - 09:56

Số lượng xe Toyota đã được kiểm tra và sửa chữa là rất thấp
Số lượng xe Toyota đã được kiểm tra và sửa chữa là rất thấp

(Dân trí) - Trong thông cáo báo chí của Cục Quản lí Cạnh tranh - Bộ Công Thương gửi các cơ quan báo chí ngày 15/6/2011 có đánh giá việc số lượng xe Toyota đã được kiểm tra và sửa chữa là rất thấp. Cục cũng chính thức yêu cầu TMV tiếp tục thực hiện chương trình này.
 >> Xe Toyota lắp ráp trong nước mắc lỗi kỹ thuật

Thứ năm, 16/06/2011 - 09:45

Giá vàng dao động quanh mốc 3,78 triệu đồng/chỉ
Giá vàng dao động quanh mốc 3,78 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng trong nước đang có diễn biến đi xuống khi giá vàng giao ngay trên thi trường thế giới đang có biên độ giảm hơn 4 USD, xuống mức 1.526 USD/ounce, dù trước đó đã có phiên tăng điểm. Tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng vẫn tiếp tục ở mức đáy.

Thứ năm, 16/06/2011 - 09:32