1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nháo nhào tháo chạy vì tin Covid-19, VN-Index bị thổi bay hơn 70 điểm

Mai Chi

(Dân trí) - Tình trạng tháo chạy tiếp diễn trên thị trường chứng khoán sáng nay đã đẩy gần 440 mã cổ phiếu giảm sàn. VN-Index bị thổi bay gần 71 điểm với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Nháo nhào tháo chạy vì tin Covid-19, VN-Index bị thổi bay hơn 70 điểm - 1

Bức tranh đầy "ám ảnh" của thị trường với giới đầu tư trong sáng nay

Mới chỉ những phút giao dịch đầu tiên của phiên 28/1, nhà đầu tư đã choáng váng vì chứng kiến cổ phiếu "đo sàn" hàng loạt. Chỉ trong ít phút đầu, VN-Index bị thổi bay hơn 55 điểm.

Tình hình trở nên lạc quan hơn sau khi kết thúc đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO), nhiều mã đã thoát sàn và có dấu hiệu hồi phục. Dù vậy, trên thị trường số lượng mã giảm vẫn rất lớn, lên tới gần 700 mã, có trên 160 mã giảm sàn.

Người mua vẫn cố bắt đáy, người bán vẫn bán - kê giá sàn bán bằng mọi giá. Thanh khoản thị trường được đẩy lên rất mạnh. Đáng chú ý là trong sáng nay, khối nhà đầu tư ngoại đã thực hiện mua ròng trên diện rộng.

Tuy vậy, những nỗ lực từ phía cầu cũng không thể cứu được chỉ số trước áp lực cung cổ phiếu rẻ quá dồn dập. Lệnh sàn "chất đống". Nhiều nhà đầu tư tỏ ra lung lay, không còn ý chí kiên định để giữ cổ phiếu khi gánh chịu thua lỗ thảm hại trong đợt giảm cực sâu tính từ ngày 19/1.

Thêm vào đó, các thông tin về diễn biến dịch Covid-19 được cập nhật liên tục trong phiên, không ít nhà đầu tư quyết định chịu đau cắt lỗ.

Đây cũng chính là lý do mà các đợt gượng dậy của thị trường thất bại bởi nhà đầu tư chỉ cần chờ giá cổ phiếu hồi là bán để bảo toàn vốn.

Nháo nhào tháo chạy vì tin Covid-19, VN-Index bị thổi bay hơn 70 điểm - 2

Nhiều cổ phiếu hoàn toàn trắng bên mua

VN-Index tạm đóng cửa, đánh mất 70,9 điểm tương ứng 6,46% còn 1.026,27 điểm; HNX-Index giảm 15,8 điểm tương ứng 7,16% còn 204,98 điểm và UPCoM-Index giảm 4,53 điểm tương ứng 6,08% còn 69,93 điểm.

Thống kê cho thấy có đến 439 mã cổ phiếu đã bị giảm kịch sàn trong sáng nay, 859 mã giảm và số mã tăng rất khiêm tốn (76 mã tăng, 22 mã tăng trần).

Không một mã nào trong rổ VN30 còn có thể trụ nổi trên ngưỡng tham chiếu. Toàn bộ giảm sâu bất kể kết quả kinh doanh tốt thế nào. GAS, MWG, ROS, STB, TCH, VCB, VRE, BID, CTG, HPG đều giảm kịch biên độ trong phiên, nhiều mã thậm chí dư bán sàn và trắng bên mua.

Điểm đáng chú ý là tiền vào thị trường vẫn tốt. Khối lượng giao dịch trên HSX trong phiên sáng đạt 622,02 triệu cổ phiếu tương ứng giá trị giao dịch 14.506,5 tỷ đồng. Con số này trên HNX là 102,51 triệu cổ phiếu tương ứng 1.395,01 tỷ đồng và trên UPCoM là 40,15 triệu cổ phiếu tương ứng 542,16 tỷ đồng.

Nháo nhào tháo chạy vì tin Covid-19, VN-Index bị thổi bay hơn 70 điểm - 3

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua vào trong phiên thị trường đỏ lửa

Nháo nhào tháo chạy vì tin Covid-19, VN-Index bị thổi bay hơn 70 điểm - 4

Top cổ phiếu trong danh sách mua ròng của nhà đầu tư ngoại

Như vậy, song hành với nỗi hoang mang của phần lớn nhà đầu tư thì vẫn còn một bộ phận "đặt cược" vào triển vọng phục hồi sau chuỗi giảm lịch sử này. Thực tế cũng đã cho thấy, mỗi khi có biến cố, thị trường rất nhạy cảm và thường có một vài phiên giảm rất sâu nhưng sẽ hồi phục trở lại.

Lưu ý là nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng đáng kể một số cổ phiếu đang bị giảm sàn như STB, VRE, CTG, HPG, SSI, VHM…

Một số nhà đầu tư đang ở vị thế tiền mặt đã cân nhắc giải ngân. "Khi thị trường tăng nóng tôi đã kịp chốt hàng và nhận thấy đây là thời điểm để vào lại thị trường" - chị Thanh Thảo, một nhà đầu tư cho biết.

Thị trường phiên chiều vẫn là một dấu hỏi lớn phụ thuộc vào tâm lý của "người chơi". Và điều này cũng là phép thử của thị trường về niềm tin của nhà đầu tư.