1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Lâm Đồng:

Nhà vườn phấn khởi vì lay ơn được mùa trúng giá

(Dân trí) - Những ngày này, tại làng hoa lay ơn huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang nhộn nhịp cảnh thu hoạch hoa. Vụ hoa Tết năm nay, không những làng hoa này được mùa mà còn trúng giá khiến nhiều nhà vườn vô cùng phấn khởi.

Ghi nhận tại xã Hiệp An (Đức Trọng) - vùng trồng lay ơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, mỗi ngày có hàng trăm xe tải, container tập kết lấy hàng. Tại các vựa hoa rất nhiều công nhân vẫn đang tất bật ngày đêm bó hoa để đưa đi các tỉnh tiêu thụ.

Nhà vườn phấn khởi vì lay ơn được mùa trúng giá - 1
Nhà vườn phấn khởi vì lay ơn được mùa trúng giá - 2

Hiện, hoa lay ơn đang có giá từ 32.000 – 60.000 đồng/ bó (10 cành), cao gấp đôi so với thời điểm cách đây một tuần. Với mức giá này nhà vườn lãi trên dưới 50 triệu đồng cho 1.000 m2 hoa. Được biết, vụ hoa Tết này, nhiều nhà vườn ở làng hoa lay ơn Đức Trọng thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Lay ơn năm nay được mùa lại trúng giá khiến nhà vườn vô cùng phấn khởi
Lay ơn năm nay được mùa lại trúng giá khiến nhà vườn vô cùng phấn khởi

Ông Nguyễn Kim Hùng, một hộ dân trồng hoa lay ơn ở xã Hiệp An (Đức Trọng ) cho biết, vụ này gia đình ông xuống giống 3 sào (3.000m2) đến khi thu hoạch với giá bán từ 30.000 - 60.000 ngàn đồng/bó, gia đình ông cũng thu được tầm hơn 100 triệu đồng, cao hơn vụ năm ngoái rất nhiều.

“Cả năm trông chờ vào vụ hoa Tết, may mắn năm nay hoa được mùa lại được cả giá khiến nông dân chúng tôi vô cùng phấn khởi. Với mức giá hiện tại và cứ ổn định đến Tết nguyên đán thì năm nay người dân Hiệp An nhà nào cũng ăn Tết lớn”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Hoa mới được thu hoạch sẽ được gom lại đưa về các vựa bằng xe máy
Hoa mới được thu hoạch sẽ được gom lại đưa về các vựa bằng xe máy

Nhà vườn phấn khởi vì lay ơn được mùa trúng giá - 5
Sau đó, công nhân sẽ bó thành từng bó...
Sau đó, công nhân sẽ bó thành từng bó...

Tương tự gia đình chị Ngọc (xã Hiệp An, Đức Trọng), cũng phấn khởi vì năm nay gia đình chị trồng được 4.500m2 lay ơn. Sau 3 tháng chăm sóc đến khi thu hoạch, trừ tất cả các chi phí gia đình chị thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi.

“Năm nay gia đình tôi chủ yếu trồng lay ơn đỏ, vì người tiêu dùng rất chuộng màu đỏ và giá bán cũng cao. Gia đình tôi vừa cắt hoa về là thương lái đến thu mua hoa liền. Mấy năm nay mới trúng một vụ nên cả nhà ai tôi ai cũng vui lắm”, chị Ngọc cho biết thêm.

và đưa lên xe đi các tỉnh tiêu thụ
và đưa lên xe đi các tỉnh tiêu thụ

Những ngày này, tại làng hoa lay ơn ở Hiệp An đang tấp nập cảnh thu hoạch hoa. Hoa vừa cắt xong là đã có các xe máy tập kết chở đến vựa, sau đó công nhân bó lại đưa lên các container chở đi các tỉnh.

Theo bà Hoàng, một chủ vựa hoa ở Đức Trọng cho biết, mỗi ngày có hàng chục xe đến vựa hoa bốc hàng, công nhân trong vựa nhà bà làm cả ngày đêm mà vẫn không kịp hàng cho khách. Hoa năm nay được giá ngay từ đầu vụ và vẫn giữ ổn định cho đến hôm nay nên cả thương lái và nhà vườn đều thu lãi cao. Thị trường tiêu thụ hoa lay ơn năm nay cũng rộng hơn các năm, chủ yếu các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh lân cận.

Giá hoa cao và ổn định từ đầu vụ cho đến hôm nay nên cả thương lái và nhà vườn đều lãi cao
Giá hoa cao và ổn định từ đầu vụ cho đến hôm nay nên cả thương lái và nhà vườn đều lãi cao

Ông Phan Trung Hiền, chủ tịch Hội nông dân xã Hiệp An (Đức Trọng), cho biết, vụ hoa Tết năm nay toàn xã có 200 ha lay ơn các loại được người dân gieo trồng. Nhờ thời tiết thuận lợi cây hoa phát triển tốt và nở đúng dịp, bên cạnh đó, giá lay ơn lại ở mức cao khiến các hộ trồng có thu nhập khá tốt trong vụ hoa Tết năm nay.

Ngọc Hà

Nhà vườn phấn khởi vì lay ơn được mùa trúng giá - 9