Thứ ba, 04/09/2012 - 07:28

Nhà riêng cho thuê văn phòng: Ngồi ngáp chờ khách

Thời điển này, tìm được khách thuê văn phòng trong thời điểm hiện nay không phải là điều dễ dàng, nhiều chủ nhà chấp nhận chịu thiệt, giảm giá mà vẫn không có khách thuê.

Trước đây, ai có biệt thự, nhà lô hay chung cư cho thuê làm văn phòng là nắm sẵn một khối tài sản lớn, sinh lãi cho thu nhập đều đặn. Nhà cho thuê có thời đắt đỏ, nó như “của quý” không sợ thiếu khách. Thế nhưng, kinh tế khó khăn, DN thu hẹp kinh doanh thì lĩnh vực cho thuê văn phòng cũng đi xuống.

 

Không chỉ các tòa nhà văn phòng lớn, các khu văn phòng đắt đỏ hiện đại bị ảnh hưởng mà đối với những người có nhà riêng cho thuê làm văn phòng cũng gặp khó khăn. Thời điển này, tìm được khách thuê văn phòng trong thời điểm hiện nay không phải là điều dễ dàng, nhiều chủ nhà chấp nhận chịu thiệt, giảm giá mà vẫn không có khách thuê.
 
Chịu thiệt để giữ khách

 

Chịu thiệt để giữ khách

 

Để giữ chân một doanh nghiệp bất động sản đang thuê ngôi biệt thự 3 tầng tại khu Trung Hòa Nhân Chính, chủ nhà là ông Hoàng Tuấn đã chấp nhận chịu đổi số tiền thuê nhà trong 1 năm bằng mảnh đất dự án của doanh nghiệp này. Hơn 1 tỷ đồng tiền thuê nhà trong một năm sẽ đổi thành mảnh đất hơn 200m2 tại Ba Vì.

 

Ông Tuấn cho hay, để đạt được bản thỏa thuận, ông đã phải suy nghĩ nhiều lần. Tính đi tính lại trong lúc này tìm được một doanh nghiệp có thể chi 100 triệu đồng/tháng để thuê nhà không phải là điều dễ dàng nên đành chấp nhận dù biết đất ở Ba Vì không biết bao giờ mới bán được.

 

Ông Tuấn là một trong số nhiều chủ nhà hiện nay để có khách thuê phải chấp nhận tăng thêm nhiều điều kiện ưu đãi, thậm chí nhún mình chịu thiệt để giữ khách.

 

Kém may mắn hơn, anh Nguyễn Minh Hùng ở đường Nguyễn Thị Định, HN, đã miễn cưỡng cho một công ty Hàn Quốc thuê mở quán ăn sau một thời gian dài không kiếm được khách thuê văn phòng.

 

Cho thuê nhà làm nhà hàng, đồng nghĩa với việc căn nhà của ông sẽ bị cải tạo, thiết kế lại, kiến trúc có thể bị phá vỡ nếu chủ nhà hàng không quản lý chặt chẽ và vệ sinh sạch sẽ.

 

Anh Hùng chia sẻ, mỗi tháng anh đều có khoản thu hơn 50 triệu đồng từ việc cho thuê nhà. Nếu không cho thuê, ít nhất phải sáu tháng nữa mới có thể tìm được khách, bỏ nhà không lúc này không ai quản lý và không có tiền sẽ gây thiệt hại lớn.

 

Không chỉ chấp nhận nhiều điều kiện của khách thuê, một số chủ nhà còn xé lẻ mặt bằng cho thuê riêng thay vì cho thuê cả nhà như trước đây. Ngôi nhà 5 tầng ở phố Hàng Ngân được chủ nhà chia nhỏ, tầng 1 dành cho quán café và tiệm bánh, tầng 2,3 cho một doanh nghiệp thuê và tầng 4 hiện đang bỏ trống.

 

Dạo quanh các khu vực tập trung nhiều văn phòng như Trung Hòa Nhân Chính, Láng Hạ, Yên Hòa, Nguyễn Phong Sắc,... số lượng nhà cho thuê làm văn phòng tăng mạnh. Tính từ đầu năm đến nay, giá thuê văn phòng đang có xu hướng giảm.

 

Giá cho thuê sẽ còn giảm

 

Một ngôi nhà 4 tầng mặt ngõ tại Láng Hạ rộng 80m2 đang chào thuê giá 10 triệu đồng/tháng, chủ nhà đưa ra ưu đãi như tặng thêm 3 tháng thuê nhà nếu ký hợp đồng từ 2 năm trở lên. Khu vực Trung Hòa, giá thuê nhà mặt đường hiện chỉ có giá từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí và đối tượng khách thuê so với trước đã giảm ít nhất 30%.

 

Ở một phân khúc khác của văn phòng cho thuê là các căn hộ chung cư. Trước đây, thông tin của Bộ Xây dựng về việc cấm sử dụng chung cư làm văn phòng đã ít nhiều ảnh hưởng. Cùng cảnh, chung cư cho thuê cũng đang gặp nhiều khó khăn.

 

Căn hộ chung cư 180m2 tại N05 Trần Duy Hưng, chủ nhà cho thuê nguyên trạng với giá 16 triệu đồng/tháng, đủ nội thất đồ giá khoảng 20 triệu đồng/tháng. Chung cư Trung Hòa Nhân Chính có giá thuê từ 14 - 18 triệu đồng/tháng.

 

Khu chung cư M3 - M5 Nguyễn Chí Thanh, các căn hộ đang chào thuê làm văn phòng có mức giá từ12 - 20 triệu đồng/tháng, tùy vào diện tích căn hộ, số tầng và đồ nội thất, thường những căn có đủ nội thất thường đắt hơn khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng. Chung cư Mipec đủ đồ giá thuê chỉ 18 triệu đồng/tháng.

 

Nhiều chủ cho thuê đã sẵn sàng thỏa thuận ký hợp đồng dài hạn với biên độ điều chỉnh giá thấp; chịu chia sẻ một phần chi phí điện nước, dịch vụ.

 

Bà Nguyễn Thu Hiền, Giám đốc Văn phòng nhà đất Hoàng Hiền chuyên mảng cho thuê văn phòng, chia sẻ, kinh tế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa nên tỷ lệ nhà trống rất cao. Hiện, văn phòng nhà đất của bà đang có hàng trăm ngôi nhà ký gửi nhờ tìm khách thuê. Khách thuê những ngôi nhà riêng làm văn phòng thường chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ chính vì thế khi gặp khó khăn họ giải thể hàng loạt, khiến nguồn cung tăng mạnh. Đối với phân khúc này, các chủ nhà tự đưa ra giá và không có tiêu chuẩn như văn phòng hạng A, B, C tại các tòa nhà lớn.

 

Trước đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường ưu chuộng loại hình này bởi không mất nhiều chi phí về quản lý và dịch vụ tòa nhà và có thể tận dụng các tầng trên làm nhà ở hoặc bếp ăn. Hiện, văn phòng cho thuê tại các tòa nhà lớn đã giảm mạnh, số ít doanh nghiệp đã chuyển lên những tòa nhà đó để thể hiện uy tín với khách hàng.

 

Tình hình kinh tế khó khăn, dự báo số lượng lớn doanh nghiệp có thể phá sản trong thời gian tới đang là mối đe dọa tới mảng văn phòng cho thuê, đặc biệt là những nhà nhỏ lẻ hay chung cư.

 

Theo Duy Anh

VEF