Nhà máy trăm tỷ chết yểu, "bỏ của chạy lấy người"

Trong những năm qua, nhiều tỉnh thành đã vay vốn ODA để xây nhà máy “biến rác thành phân bón” quy mô hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay, nhiều nhà máy lại lâm cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”, sản phẩm làm ra không bán được, nhà máy nằm 'đắp chiếu'. Trong khi đó, tiền đi vay thì không thể không trả.
>>Cận cảnh nhà máy hàng nghìn tỷ do PVC làm tổng thầu “đắp chiếu” 7 năm
>>Hàng chục nghìn tỷ đầu tư công “đắp chiếu”, nợ công không tăng mới lạ
>>Máy móc nhập khẩu hàng trăm tỷ đồng “đắp chiếu”

Xin trả lại nhà máy "đắp chiếu'

Cuối 2012, Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt Hải Dương được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Dương đầu tư bắt đầu vận hành. Nhà máy có tổng vốn đầu tư là hơn 137 tỷ đồng. Trong đó, gần 60 tỷ đồng là nguồn vốn ODA của Tây Ban Nha và gần 78 tỷ đồng từ ngân sách.

Hoạt động chưa bao lâu, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Dương đã chuyển nhà máy cho Công ty CP Môi trường APT – Seraphin Hải Dương quản lý, vận hành.


Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt Hải Dương

Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt Hải Dương

Theo báo cáo ngày 1/8 của UBND tỉnh Hải Dương, sau khi tiếp nhận nhà máy, APT – Seraphin Hải Dương đã sử dụng dây chuyền máy móc, thiết bị hiện có và vận hành nhà máy phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt, đã trả nợ gốc và lãi vay phần vốn ODA được 4 kỳ với tổng số tiền là hơn 3,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, do sản phẩm phân hữu cơ không tiêu thụ được nên dây chuyền sản xuất phân vi sinh phải tạm dừng hoạt động, toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt được chuyển sang Nhà máy xử lý rác thải Seraphin để đốt.

Bị bỏ không, và “không phù hợp với thời tiết Việt Nam”, nhiều linh kiện, thiết bị của nhà máy bị hư hỏng. UBND tỉnh Hải Dương cho biết để khôi phục lại APR – Sepharin sẽ phải đầu tư khoảng 79 tỷ đồng nữa.

Tiếp nhận nhà máy được 2 năm, đầu năm 2015, APT – Seraphin Hải Dương đã xin trả lại dự án này. Lý do là không đủ năng lực tài chính để tiếp tục đầu tư, vận hành nhà máy.

Lúc này, tỉnh Hải Dương phải tìm kiếm “ông chủ” mới cho nhà máy. Vượt lên nhiều “ứng viên”, Công ty CP Môi trường Bắc Việt đã được Hải Dương chọn. Nhưng vừa được chọn không lâu, hồi tháng 5 năm nay, Công ty này cũng xin thôi không tiếp nhận, thực hiện dự án. Cho nên UBND tỉnh Hải Dương buộc lòng phải bãi bỏ chủ trương cho Công ty CP môi trường Bắc Việt tiếp nhận nhà máy.


Nhà máy đắp chiếu bên núi tác.

Nhà máy "đắp chiếu" bên núi tác.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương cho hay: Sở đã có báo cáo UBND tỉnh chọn Công ty CP Quản lý công trình đô thị Hải Dương làm nhà đầu tư mới. Đầu tháng 8/2016, UBND tỉnh Hải Dương đã báo cáo Tỉnh ủy Hải Dương về chủ trương này.

Như vậy, sau 4 năm khánh thành, nhà máy “biến rác thành phân” ở Hải Dương vẫn trong tình trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”, còn các doanh nghiệp (DN) thì lần lượt ‘’bỏ của chạy lấy người’.

Đại diện Sở KHĐT Hải Dương chia sẻ: Nhiều nhà đầu tư bỏ vì thấy xử lý rác thành phân bón là vấn đề rất khó. Trước đây giao cho Công ty APT Sepharin nhưng giao xong người ta cũng không thực hiện được.

Theo báo cáo của Sở KHĐT Hải Dương, nhà máy xử lý rác hoạt động gián đoạn đã dẫn đến tình trạng lượng rác tồn đọng không xử lý kịp, có thời điểm lượng rác tồn đọng lên đến khoảng 22.000 tấn, cộng với lượng phân vi sinh không tiêu thụ được ủ thành mùn đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hàng loạt nhà máy lâm cảnh khốn đốn

Không chỉ ở Hải Dương Rất nhiều nhà máy xử lý rác vay vốn ODA từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Pháp, Bỉ… ở nhiều tỉnh đã không phát huy hiệu quả như kỳ vọng ban đầu. Nhà máy “biến phân thành rác” ở TP Lào Cai là một ví dụ tiếp theo.

Nhà máy này được đưa vào vận hành thử nghiệm từ đầu tháng 10/2015 với kinh phí đầu tư trên 81 tỷ đồng, trong đó, vốn vay của Pháp là 66,3 tỷ đồng, vốn ngân sách là gần 15 tỷ đồng. Nhà máy có công suất xử lý rác tối đa là 147 tấn/ngày.

Thế nhưng, vận hành chưa được bao lâu, nhà máy đã phải tạm dừng hoạt động một lần. Cuối tháng 3/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã phải chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhà máy từ 1/4. Bởi lẽ sản phẩm cuối cùng thu được không đáp ứng các chỉ số hóa lý theo thiết kế nên không tiêu thụ được trên thị trường, phương án kinh tế của nhà máy không theo phương án ban đầu.

Nhà máy trăm tỷ chết yểu, "bỏ của chạy lấy người" - 3

Ngay tại Hà Nội, Nhà máy xử lý rác làm phân tại Cầu Diễn do Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội quản lý vận hành cũng không đạt hiệu quả như mong muốn. Nhà máy có vốn đầu tư hơn 61 tỷ đồng từ năm 2001 (một nửa vay ODA của Tây Ban Nha) từng bị Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá là “đầu tư lớn nhưng hoạt động cầm chừng, công suất thiết kế là 180 tấn/ngày song chỉ hoạt động với công suất 30 tấn/ngày, thua lỗ, kém hiệu quả nhưng chậm được tháo gỡ, xử lý”.

Các nhà máy tương tự ở một loạt tỉnh thành khác như Hải Phòng, Nam Định, Hà Tĩnh… cũng từng bị “điểm mặt” là không hiệu quả.

Lý giải cho việc thất bại của các nhà máy “biến rác thành phân”, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho hay: Công nghệ xử lý rác thải thành phân bón là rất tiên tiến, đảm bảo phát triển môi trường bền vững. Tuy nhiên chi phí xử lý rất đắt đỏ, cao gấp 3 lần so với chi phí xử lý bằng công nghệ chôn lấp. Chính vì thế, các công ty môi trường thường chọn xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp và đốt rác là chính.

“Hơn nữa ở Việt Nam, rác thải sinh hoạt thường lẫn lộn giữa vô cơ và hữu cơ, trong khi đó đầu vào của nhà máy chỉ tiếp nhận nguồn rác hữu cơ. Vì thế các nhà máy thường phải tốn nhiều nhân công nhặt rác bằng tay. Đầu vào sản xuất phân không đảm bảo, nên đầu ra "tắc" là đương nhiên. Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón tốt, giá cả thấp, nên sản phẩm phân hữu cơ của các nhà máy rác khó lòng được tiếp nhận. Đó là chưa kể hiện giờ nhiều sản phẩm phân hữu cơ của các nhà máy rác chưa được cấp phép bán ra thị trường", vị chuyên gia này cho hay.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
"Khóc dở mếu dở" vì trót mua ô tô Van 2 chỗ
"Khóc dở mếu dở" vì trót mua ô tô Van 2 chỗ

Ô tô Van có lợi thế giá rẻ, kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển trong không gian hẹp. Tuy nhiên, điểm hạn chế nhất là xe này chỉ cho phép chở hai người.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:14

Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng
Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng

(Dân trí) - Cần đơn hàng để duy trì sản xuất, cả tin và không chú trọng tìm hiểu hợp đồng trước khi kí… không ít doanh nghiệp Việt đang đặt mình vào “ngưỡng” thiếu an toàn khi hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài. Đó là những điểm yếu được các luật sư, chủ doanh nghiệp chỉ ra sau vụ việc hàng chục doanh nghiệp gỗ tố công ty chồng của ca sĩ Thu Minh "quỵt nợ".

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:02

Hãy thông thái khi giao dịch, tránh mất tiền oan!
Hãy thông thái khi giao dịch, tránh mất tiền oan!

Ngân hàng không ngừng đầu tư công nghệ, nâng tầm bảo mật nhưng với cách thức tội phạm lừa đảo ngày càng tinh vi hiện nay đòi hỏi chủ thẻ, chủ tài khoản cũng cần thông thái hơn trong các giao dịch để tự bảo vệ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 01:00

Gỡ khó cho doanh nghiệp, Bộ gửi 2 văn bản, nhưng tỉnh Bình Dương không trả lời!
Gỡ khó cho doanh nghiệp, Bộ gửi 2 văn bản, nhưng tỉnh Bình Dương không trả lời!

(Dân trí) - Trước việc để chậm trễ hơn 3 tháng trong hỗ trợ cho Công ty APEX (công ty 100% vốn nước ngoài của Hàn Quốc ở tỉnh Bình Dương bị thiệt hại do người biểu tình đập phá máy móc, nhà xưởng gây ra vào tháng 5/2014), ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho rằng, lỗi thuộc về trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương bởi phía Cục Đầu tư nước ngoài đã gửi ít nhất 2 công văn đề nghị tỉnh này xác định thiệt hại của công ty trên tuy nhiên hiện nay vẫn bặt vô âm tín.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:35

Giá vàng diễn biến bất thường, chênh lệch nới rộng
Giá vàng diễn biến bất thường, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sau khi giảm mạnh xuống đáy gần 2 tháng, cuối giờ trưa nay 25/8, giá vàng SJC đã đảo chiều tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, thị trường vàng diễn biến khá bất thường khi khoảng cách chênh lệch bị nới lên đáng kể.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:05

SBIC lo bị phong tỏa tài khoản chỉ vì khoản nợ... hơn 300 triệu đồng
SBIC lo bị phong tỏa tài khoản chỉ vì khoản nợ... hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi đã được Hyundai Welding Vina đồng ý xóa 70% nghĩa vụ nợ, số tiền SBIC phải thanh toán cho Hyundai Welding Vina hiện còn gồm 30% nợ gốc là hơn 90 triệu đồng, tiền án phí hơn 20 triệu đồng, tổng cộng là 119,3 triệu đồng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:00

Bất động sản phía Nam Hà Nội “nổi sóng” nhờ hạ tầng giao thông
Bất động sản phía Nam Hà Nội “nổi sóng” nhờ hạ tầng giao thông

Trong thời gian qua, khá nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông ở khu vực phía Nam Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt đô thị nơi đây. Đường xá thông thoáng, đi lại thuận tiện chính là một trong những yếu tố then chốt, tạo sức bật cho các dự án bất động sản khu vực này, hứa hẹn sẽ tạo nên đợt sóng mới trên thị trường khi giá trị đang tăng lên từng ngày.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:00

Hàng loạt thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ được giải đáp tại toạ đàm "Bảo hiểm và Đời sống"
Hàng loạt thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ được giải đáp tại toạ đàm "Bảo hiểm và Đời sống"

(Dân trí) - Vào lúc 10h00 sáng nay (25/8) diễn ra Toạ đàm trực tuyến "Bảo hiểm và Đời sống" nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất về giải pháp bảo vệ tài chính ưu việt này; với sự góp mặt của luật sư và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Hàng trăm câu hỏi của độc giả đã được gửi đến các chuyên gia trong buổi toạ đàm này.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:00

Vietcombank nhận các giải thưởng của Tổ chức thẻ quốc tế JCB
Vietcombank nhận các giải thưởng của Tổ chức thẻ quốc tế JCB

Vietcombank vừa vinh dự nhận được 3 Giải thưởng quan trọng của Tổ chức thẻ quốc tế JCB dành cho các ngân hàng thành viên tại Việt Nam năm 2016.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:31

Truy thu thuế xe sang nhập khẩu "núp bóng" quà biếu, tặng
Truy thu thuế xe sang nhập khẩu "núp bóng" quà biếu, tặng

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan tổ chức truy thu, ấn định thuế theo quy định đối với những trường hợp khai thấp hơn dữ liệu giá của Tổng cục. Đồng thời, yêu cầu bổ sung kế hoạch thanh tra giá tính thuế ô tô nhập khẩu tại các Cục Hải quan.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:05

Vietcombank đổi thẻ mới cho chủ thẻ từng giao dịch trên website Vietnam Airlines
Vietcombank đổi thẻ mới cho chủ thẻ từng giao dịch trên website Vietnam Airlines

(Dân trí) - Vietcombank vừa phát đi thông báo về việc phát hành thẻ thay thế miễn phí cho các chủ thẻ từng giao dịch trên website Vietnam Airlines trước ngày 29/7.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:20

FLC Group đầu tư chiến lược vào Quảng Ninh
FLC Group đầu tư chiến lược vào Quảng Ninh

Tập đoàn FLC vừa cho biết đã quyết định chọn tỉnh Quảng Ninh làm địa điểm đầu tư chiến lược tiếp theo của mình, sau Thanh Hóa và Bình Định.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng hồ “treo thời gian” độc đáo: Richard Mille RM63-01 Dizzy Hands
Đồng hồ “treo thời gian” độc đáo: Richard Mille RM63-01 Dizzy Hands

“Thời gian không làm bất ngờ những nhà thông thái, ngược lại họ cười vào chúng, bởi chỉ có họ mới biết cách sử dụng chúng mà thôi”. Đây chính là câu mở đầu của bài thơ Pháp Du Temps – là cảm hứng khiến hãng đồng hồ xa xỉ hang đầu thế giới Richard Mille tạo ra chiếc đồng hồ RM63-01 Dizzy Hands - chiếc đồng hồ “treo thời gian” độc nhất vô nhị.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:30

Phó Thủ tướng: Ký kết hỗ trợ doanh nghiệp xong không phải để "cất vào ngăn kéo"
Phó Thủ tướng: Ký kết hỗ trợ doanh nghiệp xong không phải để "cất vào ngăn kéo"

(Dân trí) - Hôm qua (24/8), tại lễ ký cam kết về tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý các bộ, ngành, chính quyền địa phương: Ký kết, hỗ trợ doanh nghiệp xong không phải là để "cất vào kéo".

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:20

Tiền Giang: Một cán bộ thuế vòi vĩnh doanh nghiệp bị cảnh cáo
Tiền Giang: Một cán bộ thuế vòi vĩnh doanh nghiệp bị cảnh cáo

(Dân trí) - Chiều qua (24/8), ông Nguyễn Văn Lộc, Cục trưởng Cục thuế Tiền Giang cho biết, ông đã ký quyết định xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Văn Giàu, công chức Đội Kiểm tra thuế số 1, thuộc chi cục thuế Châu Thành (Tiền Giang).

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:17

Khoản nợ khổng lồ của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt 33.000 tỷ đồng
Khoản nợ khổng lồ của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt 33.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Điểm đáng chú ý là trong khi tài sản ngắn hạn giảm gần 1.300 tỷ đồng so với đầu năm còn hơn 11.900 tỷ đồng thì nợ ngắn hạn lại tăng hơn 2.300 tỷ đồng lên gần 15.600 tỷ đồng vào cuối quý II, đưa tổng nợ của tập đoàn này lên con số 33.023 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:30

Vụ bỗng dưng mất 26 tỷ đồng trong tài khoản: Chuyển công an xử lý
Vụ bỗng dưng mất 26 tỷ đồng trong tài khoản: Chuyển công an xử lý

(Dân trí) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại Củ Chi (TPHCM) phản ánh việc hơn 26 tỷ đồng của doanh nghiệp gửi trong tài khoản ngân hàng VPBank bỗng dưng bị biến mất. Còn đại diện ngân hàng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để xử lý.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:17

Xem xét khởi tố  một vụ việc có dấu hiệu "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản
Xem xét khởi tố một vụ việc có dấu hiệu "bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về đề nghị xem xét, điều tra vụ việc làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, lấy tiền chia nhau tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:13

Chồng ca sĩ Thu Minh hứa giải quyết "nợ nần" trong 2 tuần nữa
Chồng ca sĩ Thu Minh hứa giải quyết "nợ nần" trong 2 tuần nữa

(Dân trí) - Dù không tham gia đối chất với các doanh nghiệp gỗ có liên quan tại buổi họp báo do Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) tổ chức chiều nay (24/8), song qua làm việc với ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hawa, chồng ca sĩ Thu Minh - ông Otto cam kết, 2 tuần nữa, ông sẽ trình bày cụ thể các trường hợp vướng mắc với doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:20

Sắp có cơ chế cưỡng chế, Sabeco muốn “trốn niêm yết” cũng khó
Sắp có cơ chế cưỡng chế, Sabeco muốn “trốn niêm yết” cũng khó

(Dân trí) - “Trước đây không có hành vi cưỡng chế thì không làm gì được. Hiện nay Nghị định 108 đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, khi có được cơ chế cưỡng chế thì UBCKNN sẽ có xử phạt và thực hiện theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật”, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN nói về phương án xử lý đối với các doanh nghiệp Nhà nước chây ỳ niêm yết sau khi đã cổ phần hóa như Sabeco.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:50

Đổi cách tính, giá xăng dầu lại "cõng" thêm 100 đồng/lít tiền thuế
Đổi cách tính, giá xăng dầu lại "cõng" thêm 100 đồng/lít tiền thuế

(Dân trí) - Theo một chuyên gia tài chính, việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng dầu khiến giá xăng dầu chịu thêm khoảng 80 - 90 đồng/lít tiền thuế. Ngày xưa tính chỉ bao gồm thuế nhập khẩu và giá nhập khẩu, giờ tính theo giá cuối cùng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:27

Thanh tra toàn diện công tác thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thanh tra toàn diện công tác thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thanh tra toàn diện việc thu phí tại trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ kể từ khi bắt đầu thu phí đến nay.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:25

Doanh nghiệp  phải "chắp tay xin" cổ phần hóa, cơ quan chủ quản nói gì?
Doanh nghiệp phải "chắp tay xin" cổ phần hóa, cơ quan chủ quản nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An phải dùng đến câu "chắp tay cầu xin” để đề nghị được cổ phần hoá, lãnh đạo Ban Tài chính thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này ủng hộ phương án cổ phần hoá nhưng cần xác định đúng giá trị doanh nghiệp, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Thứ tư, 24/08/2016 - 01:47

Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt do chậm đăng ký công ty đại chúng
Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt do chậm đăng ký công ty đại chúng

(Dân trí) - Theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Khách sạn Thắng Lợi bị phạt 7,5 triệu đồng do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 1 tháng đến 12 tháng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 01:45