Nhà đầu tư ngoại "xếp hàng" chờ mua Công ty tài chính tiêu dùng SHB

Dân trí Ngân hàng Nhà nước đã chính thức chấp thuận việc Công ty tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) sáp nhập vào SHB. Theo tiết lộ của Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê, hiện có một số đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề được hợp tác với SHB để thúc đẩy hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng.
>>Chính thức cho phép Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel sáp nhập vào SHB
>>Bầu Hiển: Lương nhân viên SHB còn thấp lắm!

Sau hai năm tiến hành các thủ tục theo qui định pháp luật, ngày 12/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức chấp thuận việc Công ty tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel (VVF) sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/1/2017 và vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên gần 12.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã cấp giấy phép thành lập Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (viết tắt là Công ty tài chính tiêu dùng SHB), với số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng với các sản phẩm đa dạng, tiện ích trên cơ sở ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của người dân Việt Nam.

VVF được thành lập năm 2008, do hai cổ đông chính là Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Tổng công ty viễn thông Quân đội - Viettel sáng lập, là một công ty tài chính với mức vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, và tại 31/12/2015 tổng tài sản hơn 1,10 tỷ đồng.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc SHB nhận sáp nhập VVF là tất yếu và phù hợp, góp phần vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường tài chính Việt Nam trong việc tạo ra các ngân hàng có quy mô lớn tầm cỡ khu vực. Đây cũng là cơ hội tốt giúp SHB hiện thực hóa chiến lược trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, ngày càng nâng cao sức cạnh tranh, vị thế ở thị trường trong nước và khu vực.


Thời gian qua, thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam chứng kiến một loạt thương vụ nhận sáp nhập công ty tài chính tiêu dùng (ảnh minh họa).

Thời gian qua, thị trường tài chính - ngân hàng Việt Nam chứng kiến một loạt thương vụ nhận sáp nhập công ty tài chính tiêu dùng (ảnh minh họa).

Tổng Giám đốc SHB, ông Nguyễn Văn Lê cho rằng: “SHB có định hướng và tiêu chí rất rõ ràng về phân khúc khách hàng mục tiêu và sản phẩm mục tiêu mà Công ty Tài chính tiêu dùng SHB sẽ tập trung phát triển. Do đó, sự ra đời của Công ty Tài chính tiêu dùng SHB sẽ không chồng chéo hay hạn chế sự phát triển của mảng tín dụng ngân hàng bán lẻ của SHB”.

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Lê cho biết: Hiện nay, một số đối tác nước ngoài đã đặt vấn đề được tham gia góp vốn mua cổ phần Công ty tài chính của Ngân hàng SHB để thúc đẩy hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng. Khi các tổ chức này tham gia góp vốn, SHB sẽ tận dụng được kinh nghiệm triển khai, năng lực quản trị, hệ thống CNTT hiện đại, kinh nghiệm phát triển san phẩm dịch vụ tài chính tiêu dùng để đảm bảo Công ty Tài chính tiêu dùng SHB sẽ có một vị thế, thị phần đáng kể trên thị trường và phát triển đúng chiến lược của SHB.

Theo ông Lê, từ khi SHB công bố và thông qua đại hội cổ đông để thành lập công ty tài chính tiêu dùng, nhiều đối tác từ châu Âu, Mỹ, các nước trong khu vực châu Á đến đặt vấn đề tham gia mua cổ phần. HDQT SHB cũng đang cân nhắc lực chọn một số đối tác chiến lược với các tiêu chí như: đối tác đó phải là đối tác chiến lược tiềm năng có uy tín trên thị trường tài chính - ngân hàng thế giới, phải có kinh nghiệm về sản phẩm bán lẻ đã thành công ở các nước nhưng phù hợp với đặc điểm tiêu dùng khu vực châu Á, có công nghệ thông tin chiến lược, quản trị điều hành tốt...

"Đối tác chiến lược, ngoài giá cả cổ phần phải liên quan tới vấn đề chiến lược kinh doanh để cùng phát triển bền vững, chứ không chọn các đối tác vào mua để làm đẹp công ty rồi sau đó bán là chúng tôi không lựa chọn. Theo đó, khi Công ty Tài chính tiêu dùng SHB ra đời và khi cổ phần hóa thì chúng tôi sẽ lựa chọn các đối tác chiến lược nước ngoài góp vốn mua cổ phần Công ty tài chính SHB và thương vụ này chắc chắn sẽ đóng góp thặng dư vốn đáng kể cho các cổ đông SHB cũng như nâng tầm ngân hàng lên một vị thế mới", ông Lê nhấn mạnh.

Nhận sáp nhập công ty tài chính, bước đi chiến lược của các ngân hàng

Ở 1 số nước như Ấn Độ, Philippines, Malaysia… tỷ lệ cho vay tiêu dùng chiếm tới 30%/tổng dư nợ, còn ở tại Việt Nam, tỷ lệ này vào thời điểm cuối 2015 chỉ khoảng 12%. Tài chính tiêu dùng là một thị trường lớn, với rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang hồi phục….

Đó cũng là lý do vì sao thời gian gần đây, thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam liên tục chứng kiến sự ra đời của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng mà phần lớn là kết quả của các cuộc “hôn nhân” giữa ngân hàng và công ty tài chính.

Trước SHB, làn sóng ngân hàng nhận sáp nhập công ty tài chính tiêu dùng đã mở màn bằng một loạt các thương vụ như HDBank mua lại Công ty Tài chính Việt Société Générale (SGVF) sau đó chuyển thành HDFinance có vốn điều lệ 550 tỷ, tiếp tục chuyển nhượng 49% cổ phần cho Tập đoàn Credit Saison (Nhật Bản) đồng thời đổi tên thành Công ty TNHH Tài chính HD Saison (HD Saison Finance); VPBank thành lập FE Credit sau khi nhận sáp nhập Công ty TNHH MTV tài chính Than khoáng sản; Techcombank mua lại Công ty tài chính cổ phần Hóa Chất (VCFC), chuyển thành Công ty tài chính TNHH MTV Kỹ thương (Techcom Finance) vốn 600 tỷ đồng; Ngân hàng Quân Đội nhận sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC), thành lập Công ty Tài chính TNHH MTV MB (M Finance) với số vốn 500 tỷ đồng…

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc cho sáp nhập các công ty tài chính vào ngân hàng là một mũi tên của NHNN nhắm đến cả ba đối tượng: ngân hàng, công ty tài chính và các doanh nghiệp. Ngoài yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng ở các ngân hàng, việc sáp nhập còn giúp tái cấu trúc lại các công ty tài chính và cũng như giúp các tập đoàn nhà nước thoái vốn vì trên thực tế, tái cấu trúc các công ty tài chính cũng là một phần trong đề án tái cấu trúc hệ thống tài chính của Chính phủ và NHNN.

Đứng ở góc độ khách hàng, như chia sẻ của ông Nguyễn Văn Lê, các công ty tài chính tín dụng tiêu dùng ra đời sẽ giúp khách hàng có cơ hội được tiếp cận các sản phẩm/dịch vụ đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu vay vốn; tận hưởng dịch vụ thuận tiện với thủ tục nhanh gọn, mạng lưới phân phối rộng theo mô hình kinh doanh của các công ty tài chính tiêu dùng. Đặc biệt, với các khách hàng không đủ các điều kiện đáp ứng được chuẩn rủi ro của các ngân hàng thương mại có thể chuyển sang vay các công ty tài chính, thay vì phải sử dụng dịch vụ tín dụng phi chính thức như trước đây, từ đó góp phần hạn chế cho vay nặng lãi, đẩy lùi nạn “tín dụng đen” và giúp người dân được sử dụng các dịch vụ tài chính an toàn từ các tổ chức hợp pháp.

Trong 10 năm vừa qua, thị trường tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và dự báo sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai, với mức tăng bình quân từ 20-30% cho tới năm 2019. Theo các chuyên gia, việc nhận sáp nhập/mua lại một công ty tài chính là bước đi rất khôn ngoan có tính chiến lược của các ngân hàng và có lợi hơn cho các tổ chức tín dụng. Bởi so với việc thành lập mới, các nhà băng sẽ tận dụng được nguồn lực sẵn có của công ty tài chính từ đội ngũ nhân sự, đối tác đến thị trường, phân khúc khách hàng, hệ thống công nghệ…

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Tổng công ty Điện lực TKV đang lãi bỗng lỗ nghìn tỷ đồng
Tổng công ty Điện lực TKV đang lãi bỗng lỗ nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Mặc dù công bố lãi 98 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016 nhưng trong báo cáo giải trình lên Uỷ ban chứng khoán Nhà nước sau đó, Tổng công ty Điện lực TKV cho biết, luỹ kế 6 tháng, công ty mẹ lỗ tới 767 tỷ đồng, còn hợp nhất lỗ 126 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:58

Thủy điện Lai Châu: Tổng kết phong trào thi đua liên kết.
Thủy điện Lai Châu: Tổng kết phong trào thi đua liên kết.

Ngày 19/12, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua liên kết (PTTĐLK) xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu giai đoạn 2012-2016.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:45

Thị trường Noel: Hàng Việt chiếm ưu thế
Thị trường Noel: Hàng Việt chiếm ưu thế

(Dân trí) - Không khí Giáng sinh đã tràn ngập khắp các cửa tiệm bán hàng trang trí tại TPHCM. Sự đa dạng về sản phẩm và xu hướng đổi mới thị trường là điểm mạnh của mùa Giáng sinh năm nay.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:30

Vàng và USD tăng giá phiên đầu tuần
Vàng và USD tăng giá phiên đầu tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/12, giá vàng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đang đi lên. Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm của VND với USD tăng 4 VND so với cuối tuần trước.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:46

Văn hóa doanh nghiệp: Xu thế mới để thu hút nhân tài
Văn hóa doanh nghiệp: Xu thế mới để thu hút nhân tài

Nhân lực có thể đầu quân cho một công ty vì danh tiếng nhưng cũng có thể rời bỏ công ty đó vì văn hóa doanh nghiệp.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:40

Thủ tướng: "Chính phủ đặc biệt quan tâm đến Tây Nguyên"
Thủ tướng: "Chính phủ đặc biệt quan tâm đến Tây Nguyên"

(Dân trí) - Coi Tây Nguyên là vùng đất “đặc biệt quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh cần quy hoạch và phát triển nguồn nước ở Tây Nguyên, trong đó, lưu ý giữ rừng, phát triển rừng như thế nào, làm hồ chứa ra sao. Nếu không có chiến lược này, không làm tốt việc này thì Tây Nguyên dễ trở thành một sa mạc.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:35

Dow làm CSR – lấy phát triển bền vững làm đích đến
Dow làm CSR – lấy phát triển bền vững làm đích đến

Trong bối cảnh “người người làm CSR, nhà nhà làm CSR”, doanh nghiệp muốn tạo nên giá trị thực và điểm khác biệt trong sứ mệnh cống hiến cho cộng đồng không phải là điều đơn giản.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:26

Đến lượt các "sếp" doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính nhận khoán xe công
Đến lượt các "sếp" doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính nhận khoán xe công

(Dân trí) - Sau thành công bước đầu về khoán xe đối với một số chức danh Thứ trưởng, Tổng cục trưởng và tương đương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp tục yêu cầu mở rộng diện khoán xe với doanh nghiệp trong ngành và siết việc dùng xe đưa đón không đúng quy định.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:09

Khu Tây: Nơi đánh thức giá trị thực của thị trường địa ốc
Khu Tây: Nơi đánh thức giá trị thực của thị trường địa ốc

Trái với sự sôi động của khu Đông, khu Tây TPHCM đang âm thầm hút mạnh người mua nhà. Hàng loạt dự án có mức giá tốt liên tục đổ bộ, tạo điều kiện để tầng lớp tầm trung, nhất là giới trẻ có cơ hội được sở hữu nhà ở. Nhiều chuyên gia nhận định, khu Tây đang đánh thức giá trị thực của thị trường bất động sản.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:01

Quảng cáo trên  thiết bị cá nhân - Xu hướng mới chiếm ưu thế trên thị trường
Quảng cáo trên thiết bị cá nhân - Xu hướng mới chiếm ưu thế trên thị trường

Liệu quảng cáo ngoài trời (OOH) có còn được ưa chuộng trong thời gian tới khi 52 triệu khách hàng đang dành 6 tiếng 1 ngày trên internet?

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:00

Intimex Việt Nam chính thức mở bán táo Aomori Nhật Bản mùa 2016
Intimex Việt Nam chính thức mở bán táo Aomori Nhật Bản mùa 2016

Ngày 18/12, Lễ ra mắt táo chính gốc Aomori từ Nhật Bản do Intimex Việt Nam, một đơn vị thành viên của Tập đoàn BRG đã được tổ chức hết sức ấn tượng. Hai loại táo chính rất được ưa chuộng tại Nhật Bản được Intimex giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam lần này là táo Fuji với màu đỏ, vị ngọt, mọng nước và táo Kinsei với màu vàng, thanh ngọt vị kem rất khác biệt.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:59

Kiến nghị "lạ" cho doanh nghiệp siêu nhỏ thuê và mở văn phòng tại chung cư
Kiến nghị "lạ" cho doanh nghiệp siêu nhỏ thuê và mở văn phòng tại chung cư

(Dân trí) - Trong một kiến nghị khá "lạ" vừa được gửi đến UBND TP.HCM và các ban ngành của liên quan của địa phương này, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất cho phép doanh nghiệp "siêu nhỏ" được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên.

Thứ hai, 19/12/2016 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cải tạo không gian nhà đón Tết bằng giấy dán tường Hàn Quốc
Cải tạo không gian nhà đón Tết bằng giấy dán tường Hàn Quốc

Thông thường, trước khi Tết đến các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa, thay đổi không gian nhà nhằm mang đến những điều mới mẻ cho một năm mới đầy may mắn. Trước đây, người ta thường quét lại sơn tường, cho căn nhà thêm bừng sáng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:30

Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg
Mì chính nhà giàu: Gia vị "vàng ròng" 5 triệu đồng/kg

Không cần mì chính, hạt nêm, cũng chẳng cần ninh xương ống, chỉ cần thả một mẩu sá sùng bằng đầu ngón tay út là nồi canh của nhà giàu ngọt lừ. Theo đó, món sá sùng được dân giàu ví như món “gia vị vàng ròng” bởi chúng có giá lên đến 4,5-5 triệu đồng/kg.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:05

Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar
Venezuela: Có nơi dân còn phá ngân hàng và đốt tờ 100 Bolivar

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vào hôm thứ 7 thông báo nước này sẽ tiếp tục sử dụng đồng tiền trị giá 100 Bolivar cho đến ngày 2/1.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:00

Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng
Ô tô mùa đại hạ giá: Vội mua xe, 1 tuần lỗ trăm triệu đồng

Chưa có khi nào thị trường ô tô lại giảm giá liên tục và giảm giá mạnh như cuối năm 2016. Xe giảm giá sâu và diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn đã khiến những khách hàng mua trước đó mang nặng tâm lý bị thiệt thòi.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:40

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp công nghệ cao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gỡ "nút thắt" cho nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - "Chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ, tạo điều kiện về đất đai, vốn… cho bất cứ hộ nông dân, địa phương, doanh nghiệp nào làm nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp cho Việt Nam trong tương lai", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ hai, 19/12/2016 - 06:00

Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân
Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân

(Dân trí) - Phiên quay số mở thưởng thứ 66 của Xổ số Mega 6/45 diễn ra hôm nay (18/12), giá trị giải độc đắc đã tăng từ 57,3 tỷ đồng lên gần 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vẫn chưa có chủ nhân trúng giải Jackpot nên sẽ được cộng dồn tại kỳ quay tiếp theo với số tiền dự đoán sẽ vượt qua 92 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:00

Đại gia bán lẻ hiện đại “thua đứt” cửa hàng tạp hóa!
Đại gia bán lẻ hiện đại “thua đứt” cửa hàng tạp hóa!

(Dân trí) - Bán lẻ hiện đại tại 4 thành phố lớn của Việt Nam đã tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng. Đáng ngạc nhiên là bán lẻ hiện đại không tăng trưởng mạnh bằng các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống tại Việt Nam.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 04:00

"Nóng" chuyện quản chặt xuất cảnh hàng loạt "sếp" dầu khí
"Nóng" chuyện quản chặt xuất cảnh hàng loạt "sếp" dầu khí

(Dân trí) - Sau vụ việc nhiều cán bộ trong ngành "mất tích", Bộ Công Thương mới đây đã yêu cầu quản chặt việc xuất cảnh nhiều cán bộ trong ngành, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí. Ngoài ra, tuần qua cũng "nóng" chuyện xác định đối tượng tung tin đổi tiền, vấn đề quy hoạch các dự án thép hay việc biển hiệu tiếng Trung vẫn ngập ở các làng gỗ Đồng Kỵ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:18

Mai Tết dính đầy bao ni lông sau lũ, nông dân khóc ròng
Mai Tết dính đầy bao ni lông sau lũ, nông dân khóc ròng

Được mệnh danh là “thủ phủ” làng mai của miền Trung, thế nhưng hiện nay người trồng mai tại xã Nhơn An (TX An Nhơn, Bình Định) đang lâm vào cảnh điêu đứng vì trận lũ ghé qua.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:00

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm “không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo”

(Dân trí) - Giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương ổn định thị trường trong dịp Tết, xử nghiêm vi phạm về giá, đảm bảo ATM hoạt động thông suốt, Chỉ thị của Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 11:00

Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel
Những món đồ trang trí bạc triệu dịp Noel

Những ngày này, thị trường đồ trang trí cho Noel bắt đầu trở nên sôi động. Bên cạnh những món đồ trang trí thông thường, có những cỗ xe tuần lộc, cây thông Noel lớn được bán với giá hàng chục triệu đồng.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:14

9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?
9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?

(Dân trí) - Theo công ty tư vấn định giá, năm 2016 giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5 - 5 tỉ USD tính theo giá trị thuê bao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:08