Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:30

Nhà đầu tư ngoại "đổ" gần 1,3 tỷ USD mua cổ phiếu Vinhomes

Dân trí

Trong khi cổ đông VHM vẫn quyết “kẹp” hàng khiến mã này không hề có giao dịch khớp lệnh nào được diễn ra thì khối ngoại đã mua vào 248,9 triệu cổ phiếu này bằng phương pháp thoả thuận tại mức giá 114.700 đồng/cổ phiếu.

Sau phiên chào sàn với mức tăng kịch trần đầy ấn tượng ngày hôm qua, cổ phiếu VHM của Công ty Cổ phần Vinhomes sáng nay (18/5) tiếp tục đắt khách.

Chỉ sau 30 phút mở đầu phiên dư mua giá trần tại mã này đã hơn 1,2 triệu đơn vị. Và điều đặc biệt là, không hề có một lệnh bán nào, bảng điện trắng bên bán. Cổ đông VHM vẫn quyết “kẹp” hàng khiến mã này không hề có giao dịch khớp lệnh nào được diễn ra.

Nhà đầu tư xếp hàng mua cổ phiếu VHM của công ty tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhưng không dễ dàng
Nhà đầu tư xếp hàng mua cổ phiếu VHM của công ty tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhưng không dễ dàng

Trong khi đó, khối ngoại đã mua vào 248,9 triệu cổ phiếu này bằng phương pháp thoả thuận tại mức giá 114.700 đồng (thấp hơn mức giá trần 118.200 đồng mà nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước đưa ra). Như vậy, quy mô của các giao dịch này lên tới gần 28.550 tỷ đồng, tương đương gần 1,3 tỷ USD.

Giao dịch tại VHM đã đẩy thanh khoản HSX tăng đột biến. Sau hơn 1 giờ giao dịch, tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt hơn 302 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 31.740 tỷ đồng, trong khi các phiên trước đó, thanh khoản thị trường chỉ vài nghìn tỷ.

Nhìn chung, vai trò của VHM đối với thị trường đang ngày càng thể hiện rõ. Phiên giao dịch hôm qua, VN-Index tiếp tục giảm sâu, mất tới 23,98 điểm tương ứng 2,27%. Tuy nhiên, quy mô vốn hoá toàn thị trường vẫn tăng 230.618 tỷ đồng, vượt 3,1 triệu tỷ đồng vào thời điểm chốt phiên.

Nguyên nhân dẫn tới điều có vẻ “ngược đời” này là sự gia nhập thị trường của 2,68 tỷ cổ phiếu VHM của Công ty cổ phần Vinhomes. Phiên tăng trần ngay phiên chào sàn đã đưa vốn hoá thị trường của riêng mã này lên tới 296.097 tỷ đồng.

Với mức vốn hoá này, Vinhomes trở thành cổ phiếu lớn thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau công ty mẹ Vingroup (VIC), hiện đạt 324.438 tỷ đồng.

Như vậy, tổng vốn hoá thị trường của bộ 3 VIC-VHM-VRE đã lên tới 707.984,6 tỷ đồng (tính đến hết phiên 17/5), chiếm tỷ trọng 22,7% vốn hoá HSX. Mức tỷ trọng này dự kiến sẽ còn gia tăng khi giá VHM, VIC và VRE tăng, tính chi phối của các mã này với thị trường sẽ càng lớn.

Phiên sáng nay thị trường tăng điểm nhẹ. Đến khoảng hơn 10 giờ VN-Index tăng khoảng 1,6 điểm với sắc xanh trở lại với VIC, VRE, SAB, MSN…

Theo nhận định của Công ty chứng khoán VCBS, một số phiên hồi phục trong giai đoạn vừa qua là chưa đủ để đảo ngược xu hướng giảm điểm của chỉ số cũng như thu hút dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thêm vào đó, những diễn biến bất thường trên thị trường tài chính quốc tế và trong khu vực cũng góp phần gia tăng áp lực tâm lý lên nhiều nhà đầu tư.

Theo đó, VCBS cho rằng, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn về khía cạnh quản trị rủi ro danh mục và tỉ lệ đòn bẩy trong giai đoạn xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa có sự đảo chiều rõ ràng như hiện tại, trong đó đặc biệt chú ý đến tương quan định giá của doanh nghiệp so với thực tế kinh doanh hiện tại và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Bích Diệp

Nhà đầu tư ngoại "đổ" gần 1,3 tỷ USD mua cổ phiếu Vinhomes - 2