Nhà đầu tư kỳ vọng gì trong năm mới?
Bước sang một năm mới, nhiều nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang chuẩn bị cho mình cả tiền bạc lẫn kiến thức với quyết tâm và hy vọng "đánh đâu thắng đó".
Sàn chứng khoán sẽ tiếp tục "nóng"
Anh Long - một NĐT kỳ cựu trên sàn giao dịch Công ty chứng khoán Bảo Việt chi nhánh TP.HCM - đã đặt mua cổ phiếu (CP) HAP vào phiên áp chót của năm cũ. Hiện anh đang nắm giữ khá nhiều loại CP khác nhau và anh cho biết vẫn tiếp tục mua vào nếu như thấy mức giá hợp lý.
"Thị trường xuống hay lên cũng vậy thôi. Quan trọng là tôi đầu tư lâu dài nên phải phân tích dựa trên sự phát triển của công ty, tài năng của ban điều hành công ty đó như thế nào... Tất nhiên với những CP mình muốn đầu tư, mình sẽ mua vào khi thấy mức giá hợp lý", anh Long nói.
Chính vì quan điểm đầu tư lâu dài nên mặc dù giá CP STB đã lên khá cao nhưng anh vẫn chưa bán ra. Anh Long còn hy vọng giá của những CP mình đang nắm giữ giảm xuống nữa để có cơ hội mua thêm vào.
Trong khi đó, đang nắm giữ CP SAM và REE vừa mới mua trước Tết được 1 tuần, anh Cường, một NĐT khác, kỳ vọng giá của hai CP này sẽ tiếp tục tăng đến mức 300.000 đồng/CP.
Chiến thuật của anh Cường là đánh nhanh rút gọn, chỉ cần lời khoảng 15-20% là bán ra. Vì vậy anh chọn mua những loại CP có tính thanh khoản cao. Cả anh Long và anh Cường đều cho rằng TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong năm mới do nhu cầu đầu tư còn rất lớn.
Thị trường OTC nhộn nhịp hơn
Không giao dịch CP niêm yết trên TTCK Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM hay Hà Nội, nhưng lại là một nhà đầu tư đang nắm giữ nhiều cổ phiếu được giao dịch sôi động trên thị trường tự do (OTC), Tiến - một kỹ sư cầu đường đặt rất nhiều hy vọng vào sự nhộn nhịp của thị trường OTC sau Tết.
Anh cho biết năm 2006 đã lời được một ít nhờ mua bán trên thị trường OTC. "Giờ thì mình đã có kinh nghiệm nhiều hơn rồi. Hy vọng năm 2007 này sẽ tiếp tục "thắng" nữa", anh Tiến nói.
Chị Loan - một NĐT vừa giao dịch trên sàn chính thức vừa mua bán trên thị trường OTC, cho rằng hy vọng lớn nhất là nhà nước không đột ngột có những chính sách ảnh hưởng lớn đến thị trường.
Chị Loan cũng cho rằng những CP ngân hàng trên thị trường OTC vẫn tiếp tục được săn lùng nhiều do những thông tin về việc phát hành thêm cổ phiếu, cổ đông được mua trái phiếu chuyển đổi bằng mệnh giá... là những tin tốt lành.
"Nhu cầu về những cổ phiếu này lúc nào cũng nhiều. Càng có nhiều người quan tâm thì mình mua bán cũng dễ dàng và có thể thu được lợi nhuận từ phần chênh lệch trong giao dịch...", chị Loan nói.
Theo Mai Phương
Báo Thanh niên