Chủ nhật 02/08/2015 - 16:26

Nhà đất tăng giá, đại gia vẫn bê bết lỗ và nợ

Bất động sản phục hồi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thoát khó. Lỗ mới và lỗ cũ, danh sách lỗ càng ngày càng kéo dài là điều dễ hiểu khi hàng tồn kho chất ngất, đi kèm là đống nợ khổng lồ.
>>Đút túi ngàn tỷ, đại gia vẫn chai mặt nợ thuế
>>Đại gia thách thức: Bỏ hoang đất vàng, nợ thuế ngàn tỷ

Đua nhau báo lỗ

Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản quý I/2015 cho thấy, khoảng hơn 50% doanh nghiệp có kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ, thậm chí một số còn thua lỗ.

Chẳng hạn, tình hình kinh doanh của CTCP ĐT Hạ tầng & Đô thị Dầu khí (PTL) không có gì sáng sủa khi doanh thu chưa bằng một nửa so cùng kỳ năm trước, lỗ hơn 15 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối quý I lên 160 tỷ đồng. Năm 2014, với kết quả kinh doanh bết bát, một lần nữa PTL không có gì để chia cổ tức. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp PTL dự kiến không chia cổ tức cho cổ đông.

Hay, mặc dù doanh thu thuần tăng gấp 3 so với cùng kỳ nhưng gánh nặng chi phí khiến CTCP kinh doanh và phát triển Bình Dương báo lỗ ròng 14,5 tỷ đồng, giảm lỗ gần 7 tỷ đồng so với cùng kỳ.

thuế, công ty bất động sản, báo cáo, niêm yết, kinh doanh, báo cáo tài chính, nợ thuế, cục thuế, doanh nghiệp, công-ty-bất-động-sản, báo-cáo, niêm-yết, kinh-doanh, báo-cáo-tài-chính, nợ-thuế, cục-thuế, doanh-nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lỗ và nợ thuế bị bêu tên

CTCP Coma18 lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý II/2015 âm hơn 800 triệu đồng. So với cùng kì năm ngoái, mức lỗ này của CIG đã giảm xuống hơn 19 lần (năm 2014, công ty lỗ hơn 16 tỷ đồng).

Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết trên sàn có kết quả kinh doanh tương tự, như CTCP Địa ốc Đà Lạt báo lỗ hơn 400 triệu - nhưng cũng đã được cải thiện đáng kể so với quý I năm ngoái (lỗ 1,63 tỷ đồng). Địa ốc Khang An chỉ còn lỗ hơn 900 triệu đồng, thay vì hơn 1,8 tỷ trong quý I/2014.

Ngay cả đại gia trong giới BĐS, như Quốc Cường Gia Lai (QCG) cũng có kết quả kinh doanh sụt giảm. Doanh nghiệp của Cường đô la chỉ lãi hơn 600 triệu đồng, giảm 64% so cùng kỳ. Hiện QCG có vốn chủ sở hữu gần 4.000 tỷ đồng, tổng nợ gần 3.000 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy lãi hợp nhất quý I hơn 615 triệu đồng, giảm 97% so cùng kỳ. Công ty Nhà Từ Liêm có dư hàng tồn kho của tiếp tục ở mức cao, đạt 1.020,3 tỷ đồng, tương đương 83% tổng tài sản tại cùng thời điểm.

Ngập trong nợ nần

Kinh doanh thua lỗ trong thời gian dài, cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã bị đưa vào diện cảnh báo, bị kiểm soát, và nay lại nằm trong danh sách bị nợ thuế. Theo Bộ Tài chính, đây đều là những doanh nghiệp có số nợ thuế lớn và nợ quá 121 ngày, cơ quan thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

thuế, công ty bất động sản, báo cáo, niêm yết, kinh doanh, báo cáo tài chính, nợ thuế, cục thuế, doanh nghiệp, công-ty-bất-động-sản, báo-cáo, niêm-yết, kinh-doanh, báo-cáo-tài-chính, nợ-thuế, cục-thuế, doanh-nghiệp

BĐS vẫn còn nhiều khó khăn

CTCP Coma 18 đang nợ số tiền thuế là 36,49 tỷ đồng. Theo giải trình của công ty, một phần thua lỗ do các dự án BĐS chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu. Đơn cử như dự án Westa Hà Đông của đơn vị này vẫn tồn kho khá nhiều, chủ đầu tư đã chia nhỏ căn hộ nhưng tình hình không mấy khả quan.

CTCP Sông Đà - Thăng Long (STL) là đơn vị đứng đầu danh sách các đơn vị nợ đọng tiền thuế tính đến 30/6/2015, lên đến hơn 375 tỷ đồng. Theo kết quả kinh doanh năm 2014, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của STL là âm 968 tỷ đồng. Như vậy, đây là năm thứ tư liên tiếp Công ty kinh doanh thua lỗ. Tính đến 31/12/2014, lỗ lũy kế hợp nhất của STL lên tới 1.484 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu âm 1.306 tỷ đồng. Nợ phải trả lên đến gần 6.500 tỷ đồng.

Trần tình về khoản nợ như chúa chổm, đại diện STL cho hay, từ năm 2011 đến cuối năm 2014, thị trường gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp không có nguồn vốn để tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư, không thực hiện được phương án bán hàng và không có dòng tiền để hoạt động,... Các dự án đầu tư thì dở dang và gặp rất nhiều vướng mắc, các doanh nghiệp phải đối mặt với sức ép nợ vay và sức ép rất lớn từ các khách hàng.

Đặc biệt trong năm 2012 và các năm tiếp theo, khi thị trường lao dốc, doanh nghiệp kiệt quệ, Cục Thuế TP. Hà Nội yêu cầu STL nộp ngay tiền thuế theo kết luận thanh tra là điều không thể thực hiện được.

Không kém cạnh, "dòng họ” Viglacera cũng có góp mặt 3 doanh nghiệp gồm: CTCP Viglacera Hà Nội (88 tỷ đồng); CTCP Cơ khí & Xây dựng viglacera (50,2 tỷ đồng); và Công ty Đầu tư hạ tầng và đô thị Viglacera - chi nhánh Tổng công ty Viglacera (39,9 tỷ đồng).

Một đại gia khác là CTCP Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân và đơn vị liên kết là CTCP Thương mại dịch vụ Hoàng Quân Mê Kông còn nợ tổng cộng 30,816 tỷ đồng tiền thuế.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, việc hàng loạt các doanh nghiệp BĐS dính vào nợ thuế do thị trường đồng thời cũng thể hiện năng lực doanh nghiệp không đủ khả năng tài chính vẫn tham gia đầu tư BĐS.

Cùng với sự quyết liệt của cơ quan thuế, chắc chắn danh sách doanh nghiệp bị bêu tên còn dài hơn. Các doanh nghiệp thua lỗ, nợ thuế để tồn tại chỉ còn cách mua bán, sáp nhập. Thị trường sẽ có cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ.

Theo D.Anh
VietnamNet

Nhà đất tăng giá, đại gia vẫn bê bết lỗ và nợ - 3
MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng những dự án đình đám của Sun Group
Chiêm ngưỡng những dự án đình đám của Sun Group

Những đại công viên giải trí với nhiều hạng mục Top 10 thế giới, những công trình cáp treo đạt nhiều kỷ lục Guiness, những tuyệt tác kiến trúc nghỉ dưỡng liên tục nắm giữ các giải thưởng danh giá quốc tế… Sun Group đã và đang kiến tạo nên nhiều dự án tầm cỡ, góp phần thay đổi diện mạo cho du lịch địa phương và góp phần ghi tên Việt Nam vào bản đồ du lịch thế giới.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:57

Giật mình vì những khoản tiền “trên trời rơi xuống” từ thẻ ATM
Giật mình vì những khoản tiền “trên trời rơi xuống” từ thẻ ATM

Theo ước tính, mỗi khách hàng sử dụng thẻ ATM hiện nay phải chịu khoảng 20 - 25 loại phí dịch vụ cơ bản của ngân hàng. Ngoại trừ phí mở tài khoản thường được các ngân hàng miễn để thu hút khách hàng thì hầu hết các dịch vụ khác đã được tính phí.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:08

Cao ốc chọc trời của thành phố hút khách
Cao ốc chọc trời của thành phố hút khách

Những toà nhà cao tầng đang dần thay đổi cách sinh sống của mọi người. Không gian trên cao lên tới vài trăm mét đang trở thành nơi để người dân thành phố sinh sống, làm việc và vui chơi.

Thứ hai, 03/08/2015 - 10:01

Doanh nghiệp “chuộng” xu hướng văn phòng đa tiện ích
Doanh nghiệp “chuộng” xu hướng văn phòng đa tiện ích

Office-tel (office + hotel), mô hình văn phòng kiêm nơi ở tiện ích, dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam song đã nhanh chóng hấp dẫn rất nhiều người, đặc biệt là giới doanh nhân trẻ do lợi thế vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:08

Bất động sản Hải Phòng sôi động nhờ hạ tầng phát triển
Bất động sản Hải Phòng sôi động nhờ hạ tầng phát triển

Vượt ngoài mong đợt của chủ đầu tư, những đợt mở bán của dự án BĐS tại Hải Phòng diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo khách hàng quan tâm và tỉ lệ thuận với những giao dịch thành công.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:06

Xu hướng mới trong trang trí nội thất
Xu hướng mới trong trang trí nội thất

Được ưa chuộng trong thời gian gần đây, sử dụng nội thất Ý trong việc trang trí nhà cửa đang trở thành xu hướng mới và chiếm được sự tin yêu của nhiều khách hàng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:06

Có 200 triệu đồng nên đầu tư kinh doanh gì để tăng thu nhập?
Có 200 triệu đồng nên đầu tư kinh doanh gì để tăng thu nhập?

(Dân trí) - Tôi đang đi làm, tích cóp được 200 triệu đồng dành dụm để mua nhà, hiện muốn mở shop kinh doanh thêm, nhưng chưa biết phải kinh doanh mặt hàng nào. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:21

Mắc ca chết yểu, sachi “lên hương”
Mắc ca chết yểu, sachi “lên hương”

Trong khi “hoàng hậu của các loại hạt” mắc ca đang ngắc ngoải thì “vua hạt” sachi đã xuất hiện ở Việt Nam, được quảng bá còn triển vọng hơn cả “cây tỉ đô”!

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:57

Từ việc xuất khẩu ô liu, hé lộ vấn đề trong bài toán kinh tế Hy Lạp
Từ việc xuất khẩu ô liu, hé lộ vấn đề trong bài toán kinh tế Hy Lạp

(Dân trí) - 60% lượng dầu ô liu từ Hy Lạp xuất khẩu sang Italy, sau đó, đóng gói bằng bao bì và chai lọ ghi xuất xứ Italy rồi gửi đi khắp nơi trên thế giới. Và hầu hết lợi nhuận đều quay về Italy, khi nước này thu được khoảng 50% giá trị sản phẩm của Hy Lạp.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:00

Hà thành sốt đất "kim cương" sắc màu trồng cây cảnh
Hà thành sốt đất "kim cương" sắc màu trồng cây cảnh

Đất tinh thể với 12 sắc màu đang được dân Hà thành mê mẩn, chọn để trồng rau sạch. Tuy nhiên, loại đất này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan chức năng xác nhận là an toàn… nên tiềm ẩn rủi ro cho người dùng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:45

Vườn cây cảnh tiền tỷ của cô chủ 9X
Vườn cây cảnh tiền tỷ của cô chủ 9X

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, trong khoảng thời gian chờ xin việc làm, cô gái trẻ Đỗ Mai Châu đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một cơ sở hoa cảnh quy mô 2.000m2, cung ứng cho thị trường toàn quốc mang lại thu nhập hằng chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:00

"Ông trùm" bitcoin Mt.Gox bị bắt tại Nhật Bản
"Ông trùm" bitcoin Mt.Gox bị bắt tại Nhật Bản

Cảnh sát Nhật Bản ngày 1/8 đã bắt giữ ông Mark Karpeles, Giám đốc điều hành (CEO) sàn giao dịch bitcoin Mt.Gox, với cáo buộc thao túng tài khoản tiền mặt trong vụ bê bối gây thiệt hại đến uy tín của đồng tiền ảo này.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Bà nhận được sự ngưỡng mộ từ giới kinh doanh toàn cầu vì đã tự mình đứng ra thành lập công ty riêng từ hai bàn tay trắng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 01:33

Mưa lớn kéo dài, dâu tây Đà Lạt tăng giá chóng mặt
Mưa lớn kéo dài, dâu tây Đà Lạt tăng giá chóng mặt

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) mưa lớn kéo dài làm nhiều diện tích dâu tây bị hư hại, khiến cho sản lượng loại đặc sản này giảm mạnh. Do khan hiếm hàng nên đẩy giá dâu tây lên cao gấp 2-3 lần.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 11:03

Gái công sở xếp hàng cả trưa học làm bánh trung thu
Gái công sở xếp hàng cả trưa học làm bánh trung thu

Cả tuần nay, sau 11 giờ trưa, Thu Hiền lại đến một trung tâm để học làm bánh trung thu. Để được nhận học, Thu Hiền đã phải đăng ký và chờ nửa tháng mới đến lượt.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:17

Ném tiền vào vàng: Mọi hướng nhìn đều thấy rủi ro
Ném tiền vào vàng: Mọi hướng nhìn đều thấy rủi ro

Dù đã không còn được lấp lánh trong mắt các nhà đầu tư, nhưng vàng vẫn luôn có một lực hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Vậy có nên tiếp tục đầu tư mua bán vàng trong bối cảnh giá biến động như hiện nay là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:15

Nóng - lạnh với trái cây lạ
Nóng - lạnh với trái cây lạ

Hiếu kỳ, người tiêu dùng săn tìm những loại trái cây lạ khiến không ít nhà vườn đua nhau trồng để rồi đối diện với nguy cơ bí đầu ra vì chất lượng kém.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:52

Sang chảnh nhà giàu Việt: Cuối tuần ăn bò Nhật 10 triệu/kg
Sang chảnh nhà giàu Việt: Cuối tuần ăn bò Nhật 10 triệu/kg

Bò Kobe, cua Hoàng đế, trứng cá tầm, tu hài Canada, bào ngư Úc,... nhiều loại cá, thịt nhập khẩu có mức giá không "dễ chịu", muốn mua phải chi tiềntriệu, nhưng vẫn được giới nhà giàu Việt săn lùng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:12

Tình báo kinh tế lộng hành ở châu Á
Tình báo kinh tế lộng hành ở châu Á

Muốn sở hữu công nghệ mới nhưng không muốn đầu tư nhiều, đây lànguyên nhân khiến cho lực lượng tình báo kinh tế xuất hiện ngày càngđông đảo.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:01

Bỏ phố lên núi trồng Atiso kiếm tiền tỷ
Bỏ phố lên núi trồng Atiso kiếm tiền tỷ

(Dân trí) - Là một người con của đất Sài thành, rời bỏ thành phố lên vùng rừng núi của Lâm Đồng gắn bó với loại cây dược liệu Atiso. Đến nay, anh Nguyễn Trung Thành (45 tuổi, trú tại xã Lát, huyện Lạc Dương) đã có một vườn Atiso cho thu nhập lên đến hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 06:39

10 câu chuyện "làm giàu từ tay trắng" nổi tiếng nhất mọi thời đại
10 câu chuyện "làm giàu từ tay trắng" nổi tiếng nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Không ít người đã biết đến câu chuyện về những tài năng xuất chúng đã thay đổi cả thế giới, nhưng chẳng phải ai cũng biết họ đã trải qua muôn vàn khó khăn đẻ gây dựng đế chế hùng mạnh.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:15

Sẽ "bêu" tên doanh nghiệp nợ thuế định kỳ hàng tháng
Sẽ "bêu" tên doanh nghiệp nợ thuế định kỳ hàng tháng

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang có kế hoạch giao nhiệm vụ cho ngành thuế phải công bố định kỳ một cách đầy đủ danh sách những doanh nghiệp nợ thuế vào ngày 15 hoặc 16 hàng tháng, bắt đầu từ quý IV năm nay.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 04:11

Giá vàng bật tăng sau khi “bốc hơi” 1,4 triệu đồng/lượng trong tháng 7
Giá vàng bật tăng sau khi “bốc hơi” 1,4 triệu đồng/lượng trong tháng 7

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng bật tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tính trong tháng 7, giá kim loại quý “bốc hơi” tới 1,43 triệu đồng/lượng - mức giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:58

Sau Hy Lạp, đến lượt Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ
Sau Hy Lạp, đến lượt Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ

Puerto Rico cho biết quốc đảo này đã không thể thanh toán được số nợ trái phiếu vào ngày đáo hạn 31/7. Do đó, Puerto Rico đã phải đối mặt với việc vỡ nợ và hiện đang phải bắt đầu một cuộc chạy đua mới với chủ nợ thông qua việc tái đàm phán số nợ 72 tỷ USD.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:42