Thứ hai, 21/11/2016 - 06:59

Nhà chọc trời - Cuộc cách mạng từ… thiết bị vệ sinh!

Không nhiều người biết rằng, để có các tòa nhà chọc trời từ New York đến Dubai từ Munich đến Thượng Hải như ngày nay, khởi nguồn lại là cuộc cách mạng từ …Thiết bị vệ sinh.

Từ thiết bị vệ sinh thời kỳ sơ khai

Hãy tưởng tượng bạn đang ở tầng 70 của Tháp đôi Petronas – Malaysia, bạn muốn tìm nhà vệ sinh mà phải xuống tầng một thì các chủ đầu tư có xây dựng các tòa nhà cao tầng không? Câu trả lời chắc chắn là không. Hoặc giả sử bạn đang café và ngắm cảnh ở tầng thượng của khách sạn 7 sao Burj Al Arab, Dubai mà lại có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh mà phải xuống tầng 1 thì sao nhỉ?

Tuy nhiên điều đó đã được Alexander Cumming, người được coi là phát minh ra nhà vệ sinh hiện đại vào năm 1775 – Nhà vệ sinh sử dụng nước với nguyên lý giữ lại 1 ít nước trong ống hình chữ S đã đáp ứng được nhu cầu này của con người. Trải qua nhiều năm liên tục phát triển và thay đổi, thiết bị vệ sinh này được cải tiến, hoàn thiện và tiện nghi như ngày nay.

Đến hoàn thiện nhà tắm

Nhà vệ sinh hoàn thiện như ngày nay đã kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị cho hoàn thiện nhà tắm, khởi đầu là các hệ thống sen vòi trong nhà tắm . Các vòi sen ban đầu được thiết kế lắp đặt trong nhà và được tạo ra dựa trên mô phỏng một hiện tượng tự nhiên phổ biến là Thác nước chảy.

Ban đầu, hệ thống ống dẫn nước và hệ thống thoát nước đã cho phép nước có thể được bơm vào và ra từ phòng tắm công cộng lớn được sử dụng bởi cả giới thượng lưu và dân thường thời kỳ Cổ đại

Các vòi sen cơ khí đầu tiên, hoạt động thông qua một máy bơm tay, đã được cấp bằng sáng chế tại Anh vào năm 1767 cho người sang chế ra nó, đó là William Feetham. Vòi hoa sen của Feetham sử dụng một máy bơm để đẩy nước vào một bình trữ trên đầu của người sử dụng và sau đó người tắm sẽ kéo dây để xả nước. Mặc dù sử dụng người phục vụ để bơm nước, những vòi sen trên không được sử dụng với những người giàu có vì không hỗ trợ nước nóng. Hệ thống này cũng bơm nước bẩn trở lại sau mỗi chu kỳ.

Và Sen vòi hiện đại

Trong những năm đầu thế kỷ XX, Tại Đức và Châu Âu, một loạt các hãng chế tạo và sản xuất Sen-Vòi ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng khắt khe của giới thượng lưu như: Kludi, Grohe, Villeroy & Boch... Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển nhiều công ty sen vòi từ chỗ là công ty gia đình nội địa đã phát triển thành công ty đa quốc gia với các sản phẩm được dùng trong nhiều khách sạn, resort 6,7 sao trên thế giới, đơn cử như thiết bị sen vòi Kludi.

Larimar Hotel – contemporary spa in Austria (Áo)
Larimar Hotel – contemporary spa in Austria (Áo)

Từ mô hình thiết kế ban đầu thời cổ đại là một ống nước thẳng đứng như thân tre có lắp đặt các ống kim loại để dẫn nước. Ở phía trên thì kết nối với những ống nước khác mà những ống này nối với nguồn nước. Nước được bơm qua một miệng vòi và qua vai của người tắm trước khi được thu thập và bơm trở lại vào bình chứa. Các kỹ sư chế tạo của Kludi đã biến phòng tắm thành nơi thư giãn, tận hưởng những giây phút thăng hoa bất tận.

Nhà chọc trời - Cuộc cách mạng từ… thiết bị vệ sinh! - 2
Nhà chọc trời - Cuộc cách mạng từ… thiết bị vệ sinh! - 3

Mỗi dòng sản phẩm Kludi đều có thiết kế kết hợp công nghệ riêng để tăng tính năng sử dụng tối ưu nhất. Mỗi sản phẩm là một kiệt tác nghệ thuật ứng dụng. Một trải nghiệm mới mẻ tuyệt vời, như được hòa mình vào dòng nước thiên nhiên hoang sơ. Thiết kế bát sen phun mưa to, kích thước lên đến 300mm hoặc 400mm và thậm chí 500mm, Thiết kế bát sen cầm tay to và các rãnh dẫn nước đều thông suốt đảm bảo khả năng phun mượt, bát sen cầm tay có nhiều tính năng phun, như Phun tỏa rộng, phun áp lực hay phun massage, dù ở chế độ phun nào thì dòng nước chảy ra từ vòi sen rất mượt, đều và nhẹ nhàng cho dù áp lực của dòng nước vào vòi lớn hay nhỏ. Không những vậy, các sản phẩm sen vòi Kludi đều áp dụng tính năng tiết kiệm nước, nhiều sản phẩm tiết kiệm đến 50% lượng nước và thỏa mãn các tiêu chuẩn môi trường khắt khe của Châu âu - Eco EU.

Điều đặc biệt hơn cả, các thiết bị sen vòi chính của Kludi dù là công ty đa quốc gia nhưng chỉ được sản xuất tại bốn nhà máy của Châu Âu. Điều này hoàn toàn khác với rất nhiều công ty khác ở chỗ, nhiều công ty toàn cầu, nhưng sản xuất ở ngoài EU và để phù hợp với giá bán thấp tại các thị trường, các hãng khác có thể sẽ hạ “chuẩn”.

Mới nhất