Thứ năm, 03/08/2017 - 11:04

Nhà băng nỗ lực giải bài toán vốn cùng doanh nghiệp

Với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm, hồ sơ thủ tục nhanh chóng, cùng nhiều tiện ích khác, một ngân hàng luôn đặt mục tiêu giải quyết bài toán vốn cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng phát triển lên hàng đầu.

Phát biểu tại cuộc đối thoại của Thủ tướng với doanh nghiệp tư nhân hôm qua (31/7), Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital, Don Lam đánh giá, nhìn từ chỉ số khảo sát Niềm Tin Doanh Nhân (CEO.CI) do Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) thực hiện dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB cho thấy niềm tin của các nhà lãnh đạo khối doanh nghiệp tư nhân tiếp tục tăng lên.

"Trong bối cảnh khu vực tư nhân ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam. Điều này rất có lợi cho nền kinh tế Việt Nam", ông Don Lam nói.

Một trong những khó khăn được vị doanh nhân nhắc đến là nguồn vốn cho doanh nghiệp tư nhân và cho biết, các doanh nghiệp vẫn trông chờ chủ yếu vào nguồn vốn vay ngân hàng, nhưng có tâm lý chung rằng đối tượng mà các ngân hàng.

Don Lam dẫnn một khảo sát thực hiện với 2.600 doanh nghiệp cho thấy 70% các công ty tư nhân nhỏ và vừa bắt buộc phải tìm đến thị trường tín dụng “đen” để có vốn hoạt động – điều chỉ làm giàu thêm cho bên cho vay chứ không đem lại lợi ích gì cho các công ty và ngân hàng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị này, Thủ tướng nhắn nhủ ngành ngân hàng cần nhận thức việc doanh nghiệp khó khăn tiếp cận nguồn vốn có phần trách nhiệm của mình.

"Các doanh nghiệp làm ăn được mới có dòng tiền về ngân hàng, ngân hàng cùng doanh nghiệp phát triển. Hơn lúc nào hết, ngành ngân hàng cần hiểu rõ, thấu đáo các quy trình sản xuất, khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp. Cần phải tư duy theo hướng này và cụ thể hóa bằng những cơ chế cho vay linh hoạt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dù những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng vẫn được nhiều doanh nghiệp đặt ra nhưng trên thực tế, so với những giai đoạn trước đây, hiện nay thủ tục vay vốn ngân hàng đã thông thoáng hơn nhiều, doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã tiếp cận vốn tín dụng thuận lợi hơn. Thực tế, ngân hàng nào cũng có các chương trình dành riêng cho các DNNVV vay nhằm giúp khu vực doanh nghiệp này tháo gỡ khó khăn về vốn.

Đặc biệt, yêu cầu cắt giảm lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã nhanh chóng được các ngân hàng thương mại hưởng ứng nhiệt tình, cho dù động thái cắt giảm lãi suất sẽ khiến lợi nhuận giảm. Điều này cũng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay rẻ hơn.

Là một ngân hàng luôn thấu hiểu cùng doanh nghiệp với các chặng đường phát triển, Ngân hàng Phương Đông (OCB) mới đây đã thiết kế các gói sản phẩm dành cho từng ngành nghề và từng quy mô doanh nghiệp. Với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm, hồ sơ thủ tục nhanh chóng, cùng nhiều tiện ích khác, OCB đặt mục tiêu giải quyết bài toán vốn cùng doanh nghiệp, đồng hành cùng phát triển.

Nhà băng nỗ lực giải bài toán vốn cùng doanh nghiệp - 1

Theo đó, OCB ưu đãi tài chính với các sản phẩm áp dụng đa dạng như: Tiền gửi thông minh giúp Khách hàng an tâm đầu tư trung dài hạn với lãi suất cao, đồng thời khách hàng vẫn được đáp ứng nhu cầu thiếu hụt vốn tạm thời bằng cách thấu chi hạn mức đến 100% số dư tiền gửi với lãi suất ưu đãi, thanh toán gốc/lãi linh hoạt. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể chủ động vốn kinh doanh với lãi suất vay siêu ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm, quy trình phê duyệt dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra, nhằm tri ân khách hàng nhân kỉ niệm 21 năm thành lập, ngay khi Doanh nghiệp đăng ký và mở tài khoản mới tại OCB sẽ nhận ngay quà tặng hấp dẫn.

“21 năm gắn kết cùng khách hàng, OCB không ngừng nâng cao năng lực tài chính và đồng hành cùng doanh nghiệp trong mỗi bước đi, chiến lược kinh doanh. Thấu hiểu từng khó khăn và chia sẻ từng cơ hội hợp tác phát triển, OCB đã và đang kết nối cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để cùng tạo nên sự bứt phá – thành công như OCB đã đạt được. Các chương trình ưu đãi thay cho lời tri ân từ OCB đến doanh nghiệp, đồng thời cũng là sự cam kết của OCB trong việc mang tới những giải pháp tài chính tối ưu”, chia sẻ của Bà Đào Minh Anh – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Khách hàng Doanh nghiệp OCB.

OCB đang trong quá trình thực thi chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020 đưa OCB trở thành một trong Top Ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Năm 2016, OCB có lợi nhuận đạt thứ 15 và tỷ suất lợi nhuận đạt Top 10 các Ngân hàng TMCP; tỷ lệ nợ xấu giảm thuộc Top 6 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn hệ thống. Mới đây, OCB được một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm nổi tiếng nhất thế giới công bố mức xếp hạng cao chỉ sau mức xếp hạng cho chính phủ Việt Nam, Top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương…

Huyền Anh