Nguyên tắc vàng bảo vệ con mọi lúc – mọi nơi

(Dân trí) - Làm thế nào để bảo vệ con yêu mọi lúc mọi nơi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha làm mẹ. Thế nhưng, liệu chúng ta có đang bảo vệ con đúng cách?

Điều kiện cần để bé yêu phát triển tối ưu toàn diện

Bản năng của cha mẹ là luôn bảo vệ, che chở và bao bọc con khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có xu hướng quá “ấp ủ” con, vô tình gây tác dụng ngược, không những ảnh hưởng sức đề kháng của con mà còn hạn chế sự phát triển tối ưu, cơ hội cho những tiềm năng thiên bẩm được bộc lộ.

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được rằng trẻ rất cần được vui chơi và học hỏi từ môi trường xung quanh để tự khám phá những khả năng đặc biệt của bản thân, từ đó trở thành phiên bản có 1-0-2 của mình. Thông qua phương pháp học đa giác quan, trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều sẽ được kích thích khả năng quan sát, nhận biết, ghi nhớ, từ đó phát triển nhận thức, trí thông minh.

Nguyên tắc vàng bảo vệ con mọi lúc – mọi nơi - 1

Hơn nữa, những kỹ năng giao tiếp xã hội cũng được rèn luyện, giúp trẻ tự tin hơn, độc lập hơn. Thông qua tương tác với thế giới xung quanh, não bộ của bé còn có thể sớm phát triển tư duy tích cực, học cách quản lý cảm xúc và trở nên nhạy bén trong xử lý tình huống hơn. Các hoạt động ngoài trời cũng giúp trẻ luôn năng động và nâng cao sức bền thể chất ngay từ những năm tháng đầu đời.

Có thể thấy được rằng hoạt động bên ngoài và gần gũi với thiên nhiên đem lại rất nhiều lợi ích cho bé. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận sự tồn tại không ít những tác nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nhìn nhận đúng đắn về các điều kiện con cần để phát triển toàn diện tối ưu, cha mẹ nên chọn cho mình một cách bảo vệ trẻ đúng và đủ để hỗ trợ cho hành trình khôn lớn của bé.

Bảo vệ con đúng cách: Từ trong ra ngoài - Mọi lúc mọi nơi

Vậy làm thế nào để bảo vệ con? Nguyên tắc quan trọng nhất vẫn là bảo vệ con từ bên trong, giúp con xây dựng hệ thống phòng thủ với nền tảng miễn dịch “kiên cố” để chống lại những nguy cơ bất ngờ đến từ xung quanh. Để làm được điều đó, việc đầu tiên cha mẹ cần quan tâm chính là chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý hằng ngày cho trẻ.

Hệ miễn dịch của trẻ phát triển nhanh chóng vào những năm đầu đời và dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển đó, đặc biệt là HMO. Theo bà Ronit Doyev, ‎Giám đốc Dinh dưỡng Y khoa tại Abbott Israel: "HMO có tác động như một chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn; các mầm bệnh có hại cũng sẽ bám lên đó thay vì bám vào ruột; và một khi được hấp thụ vào máu, HMO sẽ giúp điều tiết bài tiết protein và tăng cường đáp ứng miễn dịch hiệu quả".

Nguyên tắc vàng bảo vệ con mọi lúc – mọi nơi - 2

Ngoài ra, “bộ ba thần thánh” DHA-Lutein-Vitamin E tự nhiên cũng đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong 1000 ngày đầu tiên. Nghiên cứu đã chứng minh, vitamin E tự nhiên khi kết hợp với Lutein, DHA có thể tạo ra nhiều hơn tới 81% các liên kết não bộ so với khi chỉ có DHA trong các mô hình nghiên cứu và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các kết nối não bộ nhanh hơn, giúp tăng khả năng nhận thức và học hỏi của trẻ. 

Để hỗ trợ cha mẹ, Similac nay đã có thêm sản phẩm sữa pha sẵn tiện dụng hơn, với HMO giúp tăng cường đề kháng và hệ dưỡng chất Eye-Q Plus chứa DHA-Lutein-Vitamin E tự nhiên cùng những dưỡng chất quan trọng khác giúp phát triển trí não. Với sữa nước Similac mới, cha mẹ có thể yên tâm rằng con được bảo vệ mọi lúc, mọi nơi đồng thời phát triển toàn diện.

Bên cạnh dinh dưỡng, sự quan tâm của mẹ cha cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hành trình bảo vệ con đúng cách. Khi biết lắng nghe và dành thời gian giá trị cùng con, cha mẹ có thể sớm nhận ra nhu cầu và nguyện vọng của con, từ đó tạo nền tảng để giúp con phát triển hết tiềm năng của mình.

Thu Minh - Trường Thịnh