Nguy cơ Trung Quốc thất hứa với Mỹ trong thỏa thuận thương mại "đình chiến"

(Dân trí) - Theo dữ liệu do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cung cấp, 11 tháng qua, Trung Quốc mới chỉ hoàn thành được hơn một nửa so với mục tiêu cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Nguy cơ Trung Quốc thất hứa với Mỹ trong thỏa thuận thương mại đình chiến - 1

Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ký kết hồi tháng 1 năm nay được coi là bản "đình chiến" sau nhiều tháng kể từ khi thương chiến nổ ra. Ảnh: Getty

Theo nghiên cứu từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, sau gần một năm kể từ khi Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đất nước tỷ dân sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để có thể đạt được cam kết mua hàng hóa của Mỹ được thương lượng trong thỏa thuận.

Đây được coi là thỏa thuận đình chiến" thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi hai bên đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Trọng tâm của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết sẽ tăng nhập thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng hai năm 2020 và 2021 - sau khi đạt đỉnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào năm 2017.

Theo CNBC, một vài chuyên gia nhận định rằng cam kết này dành cho Trung Quốc là bất khả thi. Không những vậy, việc đạt được thỏa thuận trên đúng thời hạn giờ đây ngày càng trở nên khó khăn hơn khi đại dịch Covid-19 làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng của người dân Trung Quốc.

Dẫn dữ liệu thương mại mới nhất của Mỹ, viện Peterson cho biết, kể từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, Trung Quốc đã mua 82 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ - chỉ đạt được một nửa chỉ tiêu 159 tỷ USD được đề ra cho năm 2020 này.

Nguy cơ Trung Quốc thất hứa với Mỹ trong thỏa thuận thương mại đình chiến - 2
Bắc Kinh vẫn chưa đáp ứng được cam kết mua hàng theo thỏa thuận, một phần do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: CNBC

Xét về các loại hàng hóa có trong thỏa thuận, kết quả điều tra cho thấy, Trung Quốc hiện vẫn còn mua thiếu rất nhiều các hạng mục trong 11 tháng qua, kém xa so với mục tiêu thực cả năm được đề ra. Hơn nữa, các sản phẩm năng lượng chỉ được Trung Quốc với số lượng hạn chế nhất, trong khi đó, đây là một trong những hạng mục chính để có thể đáp ứng được số lượng hàng hóa nông nghiệp đặt ra.

Quan hệ hai nước Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở nên ngày càng căng thẳng và tồi tệ hơn. Cuộc thương chiến nổ ra vào năm 2018 là hệ quả sau nhiều tháng áp thuế quan qua lại lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng nhiều lần cảnh báo hủy thỏa thuận và cắt đứt quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Về phần mình, hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden nói rằng, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Trung Quốc đang trên đà thất bại.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 12 này, ông chia sẻ với New York Times rằng, ông không có ý định thay đổi thỏa thuận hay các biện pháp thuế quan với Trung Quốc ngay lập tức và sẽ tham vấn các đồng minh của Mỹ để phát triển một "chiếc lược chặt chẽ" đối với Trung Quốc.

Đang được quan tâm