TPHCM:

Nguy cơ “trắng tay” khi cho vay qua mạng internet

Dân trí Không chỉ người vay bị ép lãi suất "cắt cổ", những người tham gia cho vay trên các hệ thống giao dịch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ "trắng tay". Nguyên nhân do chưa được pháp luật thừa nhận và tỉ lệ bị "xù" khá cao.
>>Vay tiền qua mạng internet: Bị "gài bẫy", trả lãi suất vay mức "cắt cổ"

Thấy lợi... mờ mắt?

Hình thức vay tiền qua mạng internet hiện đang phát triển khá mạnh ở các nước châu Âu. Tại Việt Nam, hình thức trên ngày càng phát triển ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM.

Ghi nhận tại TPHCM, hiện nay các nhà đầu tư tham gia góp vốn để kinh doanh bằng hình thức trên khoảng 2.000 người. Người tham gia góp vốn ít nhất khoảng 10 triệu đồng và người tham gia nhiều nhất lên đến hàng tỉ đồng.

Để tham gia vào hệ thống giao dịch, các nhà đầu tư chỉ cần gửi tiền vào hệ thống rồi sau đó nhận lãi suất từ 12 - 15%/tháng. Các nhà đầu tư chỉ việc bỏ tiền vào hệ thống, mọi hình thức giao dịch cho vay và thu hồi nợ "đầu nậu" hệ thống sẽ "tự biên tự diễn".

"Một lần dừng đèn đỏ ở quận Tân Bình, tôi được một nhân viên phát tờ rơi đưa cho một tờ huy động vốn đầu tư tài chính với lãi suất 15%/tháng. Do có nguồn tiền dư gần 200 triệu đồng và tôi thấy đây là hình thức đầu tư có lời nên tham gia. Lúc đầu tôi tham gia 50 triệu đồng và thấy có lời nên giờ tôi tham gia luôn 200 triệu đồng. Hàng tháng hệ thống vẫn trả tiền cho tôi đầy đủ. Giờ mỗi tháng tôi ngồi chơi cũng kiếm hơn 20 triệu đồng", anh Huỳnh (ngụ quận 3) cho biết.

Các công ty cho vay qua mạng internet mở rộng dịch vụ bằng cách phát tờ tơi.
Các công ty cho vay qua mạng internet mở rộng dịch vụ bằng cách phát tờ tơi.
Dù được niêm yết lãi suất cụ thể nhưng các công ty cho vay vẫn tính phí kiểu chợ đen
Dù được niêm yết lãi suất cụ thể nhưng các công ty cho vay vẫn tính phí kiểu "chợ đen"

Cùng tâm trạng như anh Huỳnh, chị L.C (ngụ Bình Chánh) cũng chia sẻ: "Tôi tham gia góp vốn vào website vaynhanhxxx.vn cũng được 5 tháng nay. Lúc đầu tham gia nhiều người cũng nói tham gia đầu tư vào đây nguy hiểm rồi dễ mất trắng tôi cũng lo. Tuy vậy, tôi tham gia góp vốn thấy cũng có lời và họ đều trả lãi hàng tháng. Tôi nghĩ đây là kênh đầu tư hấp dẫn nên tôi định bán miếng đất để lấy 700 triệu đồng tham gia tiếp vào cuối năm nay".

Không chỉ phát tờ rơi để kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư, trên các trang mạng của các kênh cho vay cũng khá nhiều người ủng hộ hình thức trên. Ngoài ra, trên các hệ thống đều có nhiều "chim mồi" dùng các nickname "ảo" để kêu gọi các nhà đầu tư với những mức thu nhập "khủng". Nhiều người, dù biết hình thức huy động vốn trên chưa được pháp luật thừa nhận nhưng vẫn tham gia vì thu được số lãi suất cao.

"Giờ làm ăn gì cũng khó khăn, tôi thấy tham gia đầu tư vào việc cho vay này vừa tiện vừa sinh lời cao. Tôi thấy phù hợp thì tôi làm thôi", chị L.C cho biết thêm.

Nguy cơ mất trắng rất cao

Không chỉ người vay tiền, số lượng người tham gia đầu tư vào các hệ thống cho vay cũng ngày một tăng. Có thể nói, mức lãi suất cao là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư "như con thiêu thân" lao vào để kiếm lời. Tuy vậy, theo các chuyên gia kinh tế thì hình thức đầu tư này mang rủi ro cao và các nhà đầu tư có thể mất trắng toàn bộ số tiền đã đầu tư.


Anh Huỳnh (ngụ Tân Bình) dù biết hình thức góp vốn với các công ty cho vay qua mạng internet chưa được phép hoạt động nhưng vì lãi suất cao nên vẫn tiếp tục đầu tư.

Anh Huỳnh (ngụ Tân Bình) dù biết hình thức góp vốn với các công ty cho vay qua mạng internet chưa được phép hoạt động nhưng vì lãi suất cao nên vẫn tiếp tục đầu tư.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thắng (chuyên gia kinh tế tại TPHCM) cho hay: "Hình thức cho vay qua mạng internet hiện nay chưa được pháp luật thừa nhận. Do vậy, các doanh nghiệp đang hoạt động không đúng quy định của pháp luật và người gửi tiền sẽ gặp nhiều gủi ro".

"Nguyên nhân do đây là hình thức cho vay tín chấp và thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, chủ yếu quản lý khách hàng qua các trang mạng xã hội, email và số điện thoại. Do vậy, việc hệ thống không thu hồi được nợ là cực lớn. Dù mức lãi suất cao đến 25% cũng không thể bù đắp được rủi ro khi xảy ra sự cố đối với người tham gia góp vốn", ông Thắng nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Anh Toàn (chuyên gia kinh tế tại TPHCM) cho rằng: "Cần lưu ý rằng hầu hết những người tìm đến các website này thông thường là không vay tiền được tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính do có “vấn đề” trong hồ sơ. Do đó, việc xảy ra rủi ro là khá cao. Rủi ro thứ nhất là công ty tài chính có thể gặp “bùa chú” trong hồ sơ của khách hàng vay nên có thể dẫn đến nợ xấu là cực kỳ cao. Mặt khác, việc thu hồi nợ khó do có khi khách hàng không ở tại địa chỉ lúc nộp hồ sơ vay".

Cũng theo ông Toàn, các công ty tài chính thường "biện hộ" rằng họ chịu sự quản lý của luật các tổ chức tín dụng và luật doanh nghiệp trong khi quy định “Không được cho vay vượt 150% so với lãi suất cơ bản” lại thuộc luật dân sự. Khi xảy ra tranh chấp họ cũng bao biện rằng đây là hợp đồng tự nguyện của 2 bên, nếu đã ký thì phải chịu trách nhiệm. Đây là hành động khá tệ bạc và mang tính chụp giật trong kinh doanh hiện nay của thị trường cho vay tín chấp.

"Đối với các khoản vay có giá trị dưới 50 triệu đồng thì các tổ chức thường không kiện ra tòa do chi phí khởi kiện sẽ cao hơn rất nhiều và nếu có thắng kiện cũng khó thu hồi được tiền. Họ thường âm thầm hù dọa khách hàng hoặc có thể liên kết 1 số tổ chức đòi nợ không phải luật sư. Trường hợp nợ xấu thì tổ chức tín dụng sẽ trích lập dự phòng từ lợi nhuận của họ. Nếu thị trường lao động phát triển bình thường thì sẽ không sao, trường hợp phá sản hàng loạt hoặc người lao động có tỷ lệ thất nghiệp tăng cao thì rủi ro trong cho vay tiêu dùng (phần lớn là tín chấp) sẽ gặp rủi ro cực kỳ cao", ông Toàn nhấn mạnh.

Quốc Cường

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát kỹ tăng thuế giá trị gia tăng lên 11-12%

(Dân trí) - ​Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:30

Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ
Chuyên gia chỉ rõ lỗ hổng rút tiền cực dễ của chủ đầu tư BOT đường bộ

(Dân trí) - "Đối với các dự án BOT đường bộ, Việt Nam chủ yếu chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, cách làm lại tạo ra những lỗ hổng và nguy cơ để chủ đầu tư hoàn toàn rút tiền ra khỏi dự án một cách dễ dàng", ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:00

“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”
“Dân còn nghèo nhưng giá thuốc cao ngất ngưởng!”

(Dân trí) - “Người dân còn nghèo, đời sống khó khăn nhưng giá thuốc thì cao ngất ngưởng, đặc biệt là thuốc biệt dược. Chính phủ quyết tâm giảm từ 10-15% thông qua đấu thầu thuốc, mở rộng các hình thức đấu thầu để nâng cao tính cạnh tranh và kiểm soát chặt chẽ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:20

Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam
Roshen: Thương hiệu bánh kẹo Top 24 thế giới tiến mạnh vào Việt Nam

Roshen - tập đoàn bánh kẹo đứng thứ 24 trong top 100 thương hiệu lớn trên thế giới cùng lĩnh vực. Sản phẩm của Roshen có mặt tại nhiều quốc gia như: Mỹ, Canada, Châu Âu, Israel, Georgia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…và hiện nay đã tiến mạnh vào thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:15

Cổ phiếu VPBank "hút" nhà đầu tư ngoại ngay trước "giờ G"
Cổ phiếu VPBank "hút" nhà đầu tư ngoại ngay trước "giờ G"

Sáng nay 17/8, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) sẽ niêm yết hơn 1,3 tỷ cổ phiếu trên HoSE với giá khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nhà đầu tư nước ngoài đã đặt hơn 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank - kỷ lục chưa từng có và khó bị phá vỡ trong tương lai.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:10

Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao
Rau Đà Lạt khan hàng, tăng giá cao

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau, hoa tại Đà Lạt bị ngập úng, hư hại nặng trong khi thị trường đang tiêu thụ mạnh, đẩy giá các mặt hàng nông sản này tăng chóng mặt.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:00

Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
Tạm giữ nhiều quần áo nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra một hộ kinh doanh sỉ quần áo có quy mô lớn trên địa bàn phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM), Đội Quản lý Thị trường 2A phát hiện nhiều hàng hóa nghi giả, nhái thương hiệu của những hãng thời trang nổi tiếng thế giới.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:20

VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá
VTVcab được lùi thời gian cổ phần hoá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng đồng ý Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) kéo dài thời hạn hoàn thành bán cổ phần lần đầu đến ngày 30/9/2017 và không phải điều chỉnh lại giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 31/12/2015 đã được Đài Truyền hình Việt Nam công bố.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:10

Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt
Thực hư chuyện thương nhân Trung Quốc "lũng đoạn" thị trường hồ tiêu Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số báo.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:04

Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm
Tài sản gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa giảm gần một nửa sau 1 năm

(Dân trí) - Tài sản của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa thông qua việc nắm giữ cổ phiếu DQC đã giảm 96,6 tỷ đồng trong vòng 1 tháng và giảm hơn 435 tỷ đồng trong vòng 1 năm qua.

Thứ tư, 16/08/2017 - 03:21

Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?
Infographic: BOT Cai Lậy, một vốn bao nhiêu lời?

Mặc cho dư luận và tài xế phản đối, bất chấp việc đặt trạm thu phí ngay trên QL1, bỏ qua hàng loạt bất hợp lý và chấp nhận ngồi đếm tiền lẻ tài xế bỏ chai nhựa trả phí… Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã bỏ một vốn thu để thu bao nhiêu lời?

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:30

Phản đối tăng chiết khấu, tài xế GrabBike nhận cuốc rồi nhờ khách hủy
Phản đối tăng chiết khấu, tài xế GrabBike nhận cuốc rồi nhờ khách hủy

(Dân trí) - Sau khi việc book (đặt chuyến) ảo gây ảnh hưởng nhiều tới những tài xế khác, các tài xế GrabBike lại sử dụng "chiêu" mới để tỏ ý phản đối ý định tăng chiết khấu của Grab.

Thứ tư, 16/08/2017 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Một dự án được trả chậm trong 6 năm
Một dự án được trả chậm trong 6 năm

Một công ty bất động sản đã đưa ra thương thức thanh toán rất đặc biệt: Chỉ thanh toán 30% là được nhận nhà, phần còn lại thanh toán 1%/tháng (tương đương 17 – 19 triệu đồng). Chính sách mới này được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:39

Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh
Ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh

Bên cạnh các giải pháp tài chính cốt lõi như cho vay và huy động vốn, các ngân hàng đã và đang tăng cường đầu tư, áp dụng yếu tố công nghệ vào sản phẩm dịch vụ để tăng tính cạnh tranh cũng như mở rộng thị phần.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:38

Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước
Bộ Tài chính tính giảm thuế cho 98% doanh nghiệp trong nước

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, nghiên cứu đề xuất mức thuế thu nhập doanh nghiệp phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 97-98% tổng số doanh nghiệp, là "cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế"

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:30

Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái
Trắng tay vì dưa hấu gần thu hoạch bỗng úng rễ, thối trái

(Dân trí) - Những ngày qua, gần 100 hộ dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) “dở khóc dở cười” vì hàng chục ha dưa hấu sai trái, sắp bước vào vụ thu hoạch bị úng rễ, thối trái, khiến nhiều hộ nông dân gần như trắng tay.

Thứ tư, 16/08/2017 - 01:25

Sự thật hợp đồng BOT trạm thu phí Cai Lậy
Sự thật hợp đồng BOT trạm thu phí Cai Lậy

Dư luận xôn xao khi nhắc tới tới trạm thu phí Cai Lậy - Tiền Giang. Dùng tiền lẻ, tiền xu trả phí, người dân đã khiến trạm BOT này không ít lần “thất thủ” và “thất thu”. Vậy hợp đồng BOT giữa Bộ Giao thông Vận tải và nhà đầu tư có gì, đến nỗi khi vừa hoạt động, trạm đã “gây bão” đến vậy?

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:02

Điểm nóng mới của BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu
Điểm nóng mới của BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu

Lâu nay, các dự án bất động sản có thể khai thác thương mại luôn có tốc độ tăng giá cao hơn sản phẩm khác do được nhiều người săn tìm. Tại Bà Rịa Vũng Tàu, dự án Phố chợ Long Điền là một ví dụ điển hình.

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:36

Đề xuất hàng loạt ưu đãi riêng cho đặc khu Phú Quốc
Đề xuất hàng loạt ưu đãi riêng cho đặc khu Phú Quốc

(Dân trí) - Người nước ngoài có dự án đầu tư tại đặc khu Phú Quốc từ 5 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng), đã có thời gian cư trú 5 năm trở lên, không vi phạm pháp luật sẽ được cấp thẻ thường trú tại Phú Quốc (loại thẻ cư trú không thời hạn, có giá trị thay thị thực đối với người nước ngoài).

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:20

Giá vàng lao dốc, giới đầu tư tháo chạy
Giá vàng lao dốc, giới đầu tư tháo chạy

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay vừa có phiên giảm mạnh hơn 13 USD/ounce trước động thái tháo chạy của giới đầu tư trước những thông tin bất lợi, do đó, giá vàng SJC cũng giảm xuống mức 36,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:55

Những cái “bắt tay” thu hút trên thị trường bất động sản
Những cái “bắt tay” thu hút trên thị trường bất động sản

Sáng ngày 15/08, Công ty Cổ phần Nam Tiến Lào Cai và đối tác InVision Hospitality đã ký kết hợp tác để quản lý và vận hành toàn bộ dự án Scenia Bay (Nha Trang) khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến quý 1/2020.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập"
Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng: "LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập"

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, Chủ tịch Nguyễn Đức Hưởng cho biết, LienVietPostBank đang chọn đối tác để sáp nhập, đồng thời cũng giải thích lý do vì sao lại "khóa" room ngoại ở mức 5%.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:52

KĐT Cát Lái, Quận 2: Đang thu hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản
KĐT Cát Lái, Quận 2: Đang thu hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản

Hưởng lợi từ chính sách phát triển hạ tầng hướng mạnh về phía Đông của thành phố, vài năm trở lại đây KĐT Cát Lái, Quận 2 đã và đang thay da đổi thịt nhanh chóng. Càng khả quan hơn khi trong 2 quý đầu năm nay, nhiều nhà đầu tư đến từ Mỹ đang tỏ ý tiếp tục rót vốn vào khu Đông, số tiền có thể lên đến 4 tỷ USD.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:29

Vì sao căn hộ chuẩn Nhật Bản trở thành trào lưu sống mới?
Vì sao căn hộ chuẩn Nhật Bản trở thành trào lưu sống mới?

Minh Anh chuyển về sống trong một căn hộ vừa nhỏ ngập tràn gió trời và ánh sáng tự nhiên tại một khu căn hộ ven đô. Khu chung cư này được thiết kế bởi Kume Sekkei thương hiệu nổi tiếng nhất Nhật Bản, bề dày 77 năm kinh nghiệm cùng gần 10 ngàn công trình tại 40 nước trên toàn thế giới.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:26