Nguy cơ hàng Việt ‘chết chìm’ theo hàng Trung Quốc

Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (VN) bị kiện và đang đứng trước nguy cơ bị các nước kiện. Nguyên nhân do các nước nhập khẩu nghi ngờ hàng hóa Trung Quốc (TQ) được đưa vào VN, sau đó xuất sang nước thứ ba nhằm trốn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.
>>Thêm mặt hàng thép bị Mỹ kiện lẩn tránh thuế do nghi nguồn gốc Trung Quốc
>>Phát hiện, bắt giữ hàng nghìn quả trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc

Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ

Ủy ban Chống bán phá giá thuộc Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Úc hôm 7-10 đã ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép mạ hợp kim từ VN.

Trước đó vài ngày, Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương cho biết liên tiếp hai sản phẩm thép cán nguội và thép cacbon VN đã bị một số công ty Mỹ nộp đơn khởi kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Trong đơn kiện gửi Bộ Thương mại Mỹ (DOC), nguyên đơn nêu rõ trước đó Mỹ đã áp thuế thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp rất cao đối với thép TQ, với mức tương ứng là 200% và 256%. Sau khi Mỹ áp dụng các mức thuế trên, lượng thép xuất khẩu của TQ sang Mỹ giảm mạnh. Ngược lại, lượng thép xuất khẩu cùng loại từ VN sang Mỹ lại tăng đột biến.

Do đó, phía doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ các công ty TQ không sản xuất sản phẩm này ở TQ mà chuyển qua các nhà máy của VN gia công, sản xuất một công đoạn nhỏ rồi xuất vào Mỹ để hưởng chênh lệch thuế, né thuế.

Trước đó, nhiều sản phẩm thép khác của VN cũng đã bị kiện chống bán phá giá tại thị trường Mỹ. Đơn cử như ống thép hàn cacbon, đinh thép, ống thép dẫn dầu, ống thép không gỉ chịu lực, mắc áo thép.

Không chỉ thép mà một số mặt hàng khác như nhựa, gỗ, đá granite… cũng rơi vào trường hợp tương tự. Đại diện một công ty đá granite VN cho biết cách nay không lâu, Thổ Nhĩ Kỳ có kết luận rằng các công ty VN đã thực hiện hành vi lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà nước này áp dụng đối với sản phẩm đá granite nhập khẩu từ TQ. Do đó, mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng với đá granite nhập khẩu từ TQ (174 USD/tấn) cũng sẽ được áp dụng đối với đá granite nhập khẩu từ VN.

“Với mức thuế cao như vậy khiến các công ty VN chịu chung số phận và coi như mất thị trường Thổ Nhĩ Kỳ” - đại diện công ty trên cho hay.


Tôn, thép Việt bị Mỹ, EU cho vào danh sách bị kiện vì nghi ngờ tiếp tay cho hàng TQ. Ảnh: TT

Tôn, thép Việt bị Mỹ, EU cho vào danh sách bị kiện vì nghi ngờ tiếp tay cho hàng TQ. Ảnh: TT

Mối nguy cho hàng Việt

Giới kinh doanh nhận định việc bị vạ lây từ hàng TQ là mối nguy cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính của VN.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, đây là một hình thức gian lận thương mại, lẩn trốn thuế tinh vi của công ty nước ngoài khi bị các thị trường lớn như Mỹ, EU đánh thuế chống bán phá giá cao. Đây cũng là hiện tượng biến tướng của đầu tư nước ngoài với nhiều hành vi lẩn tránh thuế do chính công ty nước ngoài thực hiện.

“Bên cạnh đó cũng có trường hợp có sự tiếp tay của một số công ty VN. Theo đó các công ty này nhập khẩu hàng hóa nguyên kiện, thậm chí sản phẩm hoàn thiện vào VN, đóng gói “Made in Vietnam” và xin giấy chứng nhận xuất xứ của VN rồi xuất sang một số nước nhằm lẩn trốn thuế” - ông Hiếu chỉ rõ.

Việc gian lận thương mại này gây ảnh hưởng lớn đến hàng Việt khi xuất khẩu sang các thị trường, làm thu hẹp thị trường hàng Việt. Trong khi đó hàng gian lận của TQ lại được hưởng lợi một cách thiếu minh bạch.

“Thực tế không ít doanh nghiệp làm ăn tử tế bị điều tra oan, mất uy tín và bị bạn hàng nghi ngờ chất lượng” - đại diện một công ty phân tích.

Giải pháp thoát kiện

Nhiều ý kiến cho rằng để tự bảo vệ mình, chống lại hiện tượng gian lận từ hàng hóa TQ, các công ty trong nước cần minh bạch hóa thông tin về sản phẩm, chứng minh sản phẩm của mình là do VN sản xuất. Song song đó tích cực cung cấp bằng chứng cho cơ quan chức năng về việc hàng TQ mạo danh xuất xứ VN để cung cấp cho cơ quan quản lý.

Chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này, ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM, cho hay trước đây sản phẩm đồ gỗ nội thất VN xuất sang Mỹ cũng rơi vào tình trạng như các sản phẩm thép và một số mặt hàng đang gặp phải. May mắn là sau đó Mỹ đã bãi bỏ thuế chống bán phá giá đối với đồ gỗ của VN. Trong khi đó Mỹ vẫn áp thuế chống bán phá giá với TQ rất cao.

“Lý do ngành gỗ thoát kiện vạ lây từ TQ là nhờ các công ty VN đã chứng minh được nguồn gốc nguyên liệu gỗ không lấy từ TQ” - ông Mạnh cho hay.

Luật sư Ngô Quang Thụy, từng nhiều năm đại diện cho các công ty VN trong các vụ kiện chống bán phá giá tại Mỹ, lưu ý trong vụ kiện thép hiện nay nguyên đơn đang cáo buộc chống lại cả ngành thép của VN chứ không chỉ là những nhà xuất khẩu cụ thể. Thực tế cho thấy thường không có cáo buộc né thuế trên phạm vi toàn quốc như vậy.

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội để công ty thép Việt chứng minh với phía Mỹ để họ cân nhắc. Chẳng hạn trả lời đầy đủ câu hỏi cáo buộc, cung cấp thông tin chứng minh không có bất kỳ sự ưu đãi nào…” - luật sư Thụy khuyến cáo.

Lo lắng vì Trung Quốc đầu tư ồ ạt

Các chuyên gia cảnh báo nhiều công ty đầu tư nước ngoài tại VN, nhất là công ty TQ đã không đầu tư dây chuyền sản xuất mà chủ yếu nhập khẩu sản phẩm; thực hiện một số gia công đơn giản rồi xuất sang nước khác để tránh thuế chống bán phá giá. Điều này gây ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu các công ty trong nước vì bị các nước nhập khẩu kiện lây do nghi ngờ tiếp tay.

Đơn cử, ngành gỗ Việt hiện lo lắng trước sự đầu tư ồ ạt của TQ vào VN. Hiện số lượng công ty gỗ TQ đã chiếm đến 1/3 tổng số công ty ngành gỗ. Đáng ngại là một số công ty TQ nhập khẩu nguyên liệu gỗ, thậm chí là bán thành phẩm từ TQ, chuyển sang VN lắp ghép và sơn rồi lấy chứng nhận xuất xứ VN để xuất khẩu. Hệ quả là một số nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… đã điều tra lẩn trốn thuế, áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm gỗ tấm, gỗ dán VN

Phòng vệ từ xa

VN cần thường xuyên tra cứu các mặt hàng bị các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU, Nhật… áp thuế chống bán phá giá, đồng thời tìm hiểu thông tin những mặt hàng nước láng giềng đang bị kiện và chịu thuế cao. Khi phát hiện ra những công ty xuất nhập khẩu tăng đột biến mặt hàng trùng với các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá hoặc đang điều tra thì hải quan cần có cảnh báo cho các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra.

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia kinh tế

Theo: Quang Huy

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Bà Phạm Chi Lan: Vingroup đã tạo ra “cú hích” cho cộng đồng doanh nghiệp
Bà Phạm Chi Lan: Vingroup đã tạo ra “cú hích” cho cộng đồng doanh nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhu cầu sản phẩm, trường học, dịch vụ bệnh viện chất lượng cao đang rất thiếu thốn ở Việt Nam. Khi doanh nghiệp đưa ra quyết định chuyển sang mô hình phi lợi nhuận, họ muốn nâng lên quy mô rất lớn, đạt chuẩn như nhiều nước khác.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Sếp ngân hàng vướng vòng lao lý, công ty riêng ở ngoài lao đao
Sếp ngân hàng vướng vòng lao lý, công ty riêng ở ngoài lao đao

(Dân trí) - Mới đây, một công ty riêng của lãnh đạo một ngân hàng đang vướng vào vòng lao lý có công văn xin cơ chế để giải quyết số tiền nợ thuế hàng chục tỷ đồng còn vướng mắc với cơ quan thuế.

Thứ hai, 10/10/2016 - 02:00

Chính phủ chính thức trình Quốc hội bỏ 36 ngành kinh doanh có điều kiện
Chính phủ chính thức trình Quốc hội bỏ 36 ngành kinh doanh có điều kiện

(Dân trí) - Chính phủ vừa có Tờ trình gửi Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh với việc loại bỏ rất nhiều rào cản hạn chế đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp (DN). Một kiến nghị được quan tâm nhất là bỏ hơn 36 ngành nghề không cần thiết phải quy định kinh doanh có điều kiện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:06

Tiền bồi thường cho ngư dân miền Trung sẽ được trả như thế nào?
Tiền bồi thường cho ngư dân miền Trung sẽ được trả như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản trong trường hợp cá nhân có tài khoản, hoặc thanh toán bằng tiền mặt. UBND các cấp được yêu cầu phải "tổ chức triển khai việc chi trả kinh phí bồi thường đảm bảo việc chi trả trực tiếp đến người dân bị thiệt hại, kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra tiêu cực".

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:35

BIDV Metlife chung tay xây thêm mái ấm cho hộ nghèo tỉnh Phú Thọ
BIDV Metlife chung tay xây thêm mái ấm cho hộ nghèo tỉnh Phú Thọ

Trong khuôn khổ Dự án Xây nhà Việt Nam do tổ chức Habitat Việt Nam chủ trì, từ ngày 3/10 đến 7/10 vừa qua, Công ty THNN Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife (BIDV Metlife) cùng hơn 200 tình nguyện viên quốc tế đến từ nhiều nước như Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Úc, Hoa Kỳ và Hong Kong (Trung Quốc),... đã tự tay xây dựng 20 ngôi nhà để tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Phú Thọ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:30

Vietcombank kỷ niệm 10 năm thành lập 8 chi nhánh
Vietcombank kỷ niệm 10 năm thành lập 8 chi nhánh

Ngày 8/10, 8 chi nhánh Vietcombank trên địa bàn TPHCM gồm: Đông Sài Gòn, Bắc Sài Gòn, Bến Thành, Phú Thọ, Quận 5, Tân Định, Tân Bình, Thủ Đức đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (2006 – 2016).

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:15

Lãi suất cho vay đang ở mức nào?
Lãi suất cho vay đang ở mức nào?

Như thường lệ, gần kết thúc quý III hàng năm, các tổ chức doanh nghiệp lẫn cá nhân đều vào cuộc “chạy nước rút” chuẩn bị cho mùa kinh doanh và nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp lễ, tết. Theo quy luật này, việc tiếp cận vốn thời điểm này với lãi suất thấp trở nên khó khăn hơn...

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:00

"Hàng độc" chim công lông tím: Bỏ tiền trăm triệu vẫn khó mua
"Hàng độc" chim công lông tím: Bỏ tiền trăm triệu vẫn khó mua

Loài chim công tím nguồn gốc từ Thái Lan có giá lên đến trên dưới 100 triệu đồng song hiện đang được dân chơi Việt ráo riết săn lùng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:30

Vị trí đắc địa - chìa khóa đầu tư bất động sản bền vững
Vị trí đắc địa - chìa khóa đầu tư bất động sản bền vững

Ở thành phố tấc đất tấc vàng như Hà Nội, vị thế đẹp hướng ra nhiều tuyến phố lớn, thuận tiện đi lại là yếu tố hàng đầu đảm bảo giá trị bền vững, tăng trưởng trong tương lai của một khu đất.

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:00

Giá vàng bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 10/10, với các bước điều chỉnh khá nhanh, giá vàng SJC hiện cao hơn chốt phiên hôm qua 100.000 đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới 1,7 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:52

Thanh khoản dồi dào, ngân hàng tung khuyến mại, ưu đãi lãi suất
Thanh khoản dồi dào, ngân hàng tung khuyến mại, ưu đãi lãi suất

Việc các ngân hàng áp dụng các gói lãi suất cho vay ưu đãi và giữ được mặt bằng lãi suất ổn định trong khi tỉ lệ nợ xấu hệ thống vẫn kiềm giữ dưới mức 3% là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung đã cải thiện hơn trước.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:58

Mỹ kiện chống lẩn tránh thuế, các "ông lớn" ngành thép bị tác động ra sao?
Mỹ kiện chống lẩn tránh thuế, các "ông lớn" ngành thép bị tác động ra sao?

(Dân trí) - Mặc dù được đánh giá là sẽ không tác động nhiều nhưng thông tin trên đã phần nào ảnh hưởng tới 2 ông lớn ngành thép trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu của Hoa Sen đã có 4 phiên giảm liên tiếp trong khi cổ phiếu của Hoà Phát giảm 6 phiên liên tiếp.

Thứ hai, 10/10/2016 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinhomes chính thức ra mắt A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia
Vinhomes chính thức ra mắt A3 The Arcadia – Vinhomes Gardenia

Sáng ngày 16/10/2016, tại khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Hà Nội, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2 – Tập đoàn Vingroup sẽ tổ chức Sự kiện giới thiệu các căn hộ đẳng cấp, hiện đại của tòa A3 The Arcadia - tòa căn hộ cuối cùng thuộc dự án Vinhomes Gardenia với thiết kế đột phá và tầm nhìn đắt giá hướng ra trục cảnh quan trung tâm.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:36

90 đơn thư kiến nghị gửi Thủ tướng, 26 kiến nghị có phản hồi
90 đơn thư kiến nghị gửi Thủ tướng, 26 kiến nghị có phản hồi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, từ sau Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, đã có 90 đơn, thư kiến nghị gửi Thủ tướng và đều đã được chuyển đến các bộ, cơ quan xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện. Đến nay đã có 21 cơ quan có văn bản trả lời 26 kiến nghị của doanh nghiệp.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:30

Học được gì sau vụ nhiều doanh nghiệp gỗ “vật lộn” với Global Home?
Học được gì sau vụ nhiều doanh nghiệp gỗ “vật lộn” với Global Home?

(Dân trí) - Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải lúng túng khi giải quyết tranh chấp với các đối tác nước ngoài. Kinh nghiệm rút ra được từ những lần “vật lộn” đó là nên thỏa thuận bồi thường để giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần “hiểu” rõ về đối tác trước khi quyết định hợp tác để phòng tránh rủi ro.

Thứ hai, 10/10/2016 - 06:15

Mới lạ, nhân văn các dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp
Mới lạ, nhân văn các dự án khởi nghiệp từ nông nghiệp

(Dân trí) - Khởi nghiệp đã không còn xa lạ ở Việt Nam hay trên toàn thế giới, thế nhưng khởi nghiệp Nông nghiệp lại rất mới mẻ và ít được quan tâm do ngành Nông nghiệp có những đặc thù rất riêng.

Thứ hai, 10/10/2016 - 05:00

Doanh nghiệp kêu khó vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới
Doanh nghiệp kêu khó vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới

(Dân trí) - Những thay đổi trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới đang gây khó cho việc đóng thuế của doanh nghiệp sản xuất rượu bia trong nước. Hơn 30 doanh nghiệp trong ngành đã ngồi lại để tìm tiếng nói chung, kiến nghị Nhà nước về vấn đề này nhưng chưa có kết quả.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:00

56.500 cuộc thanh, kiểm tra tài chính trong 9 tháng đầu năm
56.500 cuộc thanh, kiểm tra tài chính trong 9 tháng đầu năm

(Dân trí) - Báo cáo của Thanh tra Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 9/2016, toàn ngành tài chính đã thực hiện xấp xỉ 56.500 cuộc thanh tra, kiểm tra và gần 11.300 vụ bắt giữ qua điều tra chống buôn lậu. Qua đó, phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 23.200 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Du khách tố quẹt thẻ tại nhà hàng mất gần 700 triệu đồng nói gì?
Du khách tố quẹt thẻ tại nhà hàng mất gần 700 triệu đồng nói gì?

(Dân trí) - Sau khi đã quá chén tại 1 nơi khác, vị du khách Úc cùng 1 người bạn ghé nhà hàng N.B (quận 1, TPHCM). Ông không còn biết gì nên đưa thẻ ngân hàng cho nhân viên nhà hàng thanh toán, đồng thời nhiều lần cung cấp mã số cho họ. Khi về nước xem bảng sao kê, ông mới biết chi phí cho buổi ăn tối đó là 683.150.000 đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 03:00

Việt Nam đối mặt vụ kiện kép chống bán phá giá và trợ cấp lần thứ 7
Việt Nam đối mặt vụ kiện kép chống bán phá giá và trợ cấp lần thứ 7

(Dân trí) - Uỷ ban Chống bán phá giá (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học) Úc đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm “thép mạ kẽm” nhập khẩu từ Malaysia, Ấn Độ và Việt Nam (trong đó Malaysia chỉ bị kiện chống bán phá giá).

Chủ nhật, 09/10/2016 - 02:00

Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời
Việt Nam "lạm phát quy hoạch", mỗi tháng 358 quy hoạch ra đời

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay, hiện quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương rất nhiều. Trong 3 năm 2011 - 2014, mỗi tháng cả nước có trên 358 quy hoạch được lập về phê duyệt, gần nhất năm 2015, mỗi tháng có trên 75 quy hoạch được lập và phê duyệt. Đáng nói, các quy hoạch đa phần chưa có tính liên kết, còn chồng chéo và đầy mâu thuẫn.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:00

Nuôi chim trĩ kiếm hàng trăm triệu mỗi năm
Nuôi chim trĩ kiếm hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Từ 3 con chim trĩ giống ban đầu, đến nay đàn chim trĩ của ông Trần Văn Chức đã lên đến 500 con các loại, không chỉ cải thiện thu nhập cho gia đình mà còn góp phần tạo nên giống chim trĩ cho kinh tế cao.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:00

Từ biệt phủ thoáng bóng Trịnh Xuân Thanh đến nhà thu nhập thấp
Từ biệt phủ thoáng bóng Trịnh Xuân Thanh đến nhà thu nhập thấp

(Dân trí) - Trong khi trên đỉnh Tam Đảo, người ta kháo nhau về ngôi nhà hàng chục, hàng trăm tỷ đồng mà mới chỉ cách đây mấy tháng ông Trịnh Xuân Thanh còn thiết đãi bạn bè khao trúng cử đại biểu Quốc hội, thì tại rất nhiều khu đô thị dành cho người thu nhập thấp ở Hà Nội, ô tô đi về tấp nập.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:32

"Quá đã" vườn dừa xiêm lùn siêu ngọt trĩu trái nằm sát biển
"Quá đã" vườn dừa xiêm lùn siêu ngọt trĩu trái nằm sát biển

Thay vì phải tốn nhân công leo trèo để hái như các loại dừa thông thường, với những trái dừa xiêm lùn da xanh mọc ở độ cao từ 0,5 -1 mét, ông Nguyễn Văn Dậu chỉ cần cúi người là có thể hái được.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:30