Nguy cơ gây ô nhiễm sông Tiền: Xem xét từ chối dự án nhà máy giấy gần 5.000 tỷ đồng

Dân trí Theo các nhà khoa học, cần phải cân nhắc và thẩm định công nghệ sản xuất giấy của dự án nhà máy giấy tại Tiền Giang, công nghệ xử lý nước thải, cũng như môi trường nói chung, trước khi quyết định đầu tư dự án.
>>Nhà máy giấy của Lee&Man: Vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường
>>Thủ tướng yêu cầu kiểm tra môi trường Nhà máy giấy Lee&Man
>>Hậu Giang báo cáo Thủ tướng vụ Nhà máy giấy Trung Quốc "bức tử" sông Hậu

Ngành giấy là một trong những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn nhất.
Ngành giấy là một trong những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn nhất.

Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về tình hình triển khai dự án Nhà máy giấy Đại Dương do Công ty Chang Yang Holding Limited (100% vốn Đài Loan) làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng ở khu công nghiệp Long Giang, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, với tổng vốn đầu tư 4.936,8 tỷ đồng, tương ứng 220 triệu USD. Mục tiêu của dự án là sản xuất các loại giấy duplex, giấy kraft trắng, giấy duplex xám, giấy kraft gợn sóng, giấy gia dụng...

Quy mô giai đoạn 1 của dự án là 170.000 tấn/năm, giai đoạn 2 là 238.000 tấn/năm. Tổng công suất của dự án là 413.00 tấn/năm, thị trường tiêu thụ là tại Việt Nam, Đài Loan và một số nước khác. Về nguyên liệu sản xuất cho dự án, công ty sử dụng 50% đến từ nguồn giấy vụn thu mua tại Việt Nam, còn lại nhập khẩu. Trong trường hợp giấy vụn không đủ, nhà đầu tư sử dụng bột giấy dự phòng được nhập khẩu 100%.

Ngày 15/3/2016, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương (Đài Loan). Dự kiến tháng 8/2017 dự án bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo Vụ Công nghiệp nhẹ, thời gian qua, dư luận và một số chuyên gia cho rằng dự án này đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm cho sông Tiền và vùng phụ cận, sẽ dùng 7.500m3 nước/giờ và lưu lượng xả thải khoảng 5.000m3/giờ.

"Nhiều nhà khoa học được tham vấn đều khuyến nghị Tiền Giang nên cẩn trọng, thậm chí từ chối dự án Nhà máy giấy Đại Dương, quyết không thể để nhà đầu tư đặt chuyện đã rồi, đúng tinh thần không đánh đổi môi trường lấy dự án kinh tế của Thủ tướng Chính phủ”, Vụ Công nghiệp nhẹ nêu.

Trước áp lực dư luận, ngày 28/3 vừa qua, UBND Tiền Giang đã tổ chức họp lấy ý kiến các nhà khoa học và chuyên gia đối với nhà máy giấy Đại Dương. Theo các nhà khoa học và chuyên gia, ngành giấy là một trong những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lớn nhất.

Với công nghệ chuyển từ giấy phế phẩm sang bột giấy phải chuyển qua nhiều giai đoạn như tẩy mực, băm nhuyễn, làm trắng…sử dụng nhiều loại hoá chất và bản thân các phế phẩm từ giấy cũng chứa nhiều chất ô nhiễm có độc tính cao.

Do đó, khi xả thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ con người và thủy sinh. Vì vậy, theo các nhà khoa học, cần phải cân nhắc và thẩm định công nghệ sản xuất giấy của công ty này, công nghệ xử lý nước thải, cũng như môi trường nói chung, trước khi quyết định đầu tư dự án.

Quan điểm của UBND tỉnh Tiền Giang tại buổi họp là: “Ban quản lý các khu công nghiệp và các sở, ngành chuyên môn của tỉnh mới thẩm định các nội dung về đầu tư. Nhà đầu tư đang ở giai đoạn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, do tính chất phức tạp của dự án, Tiền Giang cần phải có thời gian đánh giá đầy đủ những tác động của dự án, đặc biệt là tác động về môi trường, để quyết định cho dự án đầu tư hay không trong thời gian tới”.

Vụ Công nghiệp nhẹ cho rằng, dự án đã được UBND tỉnh Tiền Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2016 tuy nhiên, theo quy định do việc triển khai dự án mới chỉ ở giai đoạn tiền khả thi nên tỉnh Tiền Giang chưa tiến hành xin ý kiến các bộ ngành liên quan.

Qua tìm hiểu của Vụ Công nghiệp nhẹ, sản phẩm chính của Nhà máy giấy Đại Dương là giấy duplex, việc sản xuất sản phẩm này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do sử dụng giấy đã qua sử dụng làm nguyên liệu sản xuất. Vì vậy, lo ngại của các nhà khoa học, người dân về ô nhiễm môi trường là có cơ sở.

Theo đó, dự án trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi nên các thông số kỹ thuật của dự án mới chỉ là dự kiến và chưa có chính thức. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án hiện vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, hồ sơ báo cáo tác động môi trường của nhà đầu tư sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến của các bộ ngành, địa phương, khi đó Bộ Công Thương sẽ chính thức trả lời và báo cáo Bộ trưởng.

Liên quan đến việc xây dựng Dự án Nhà máy giấy Đại Dương này, trước đó, nhiều nhà khoa học đã phản ứng và đề nghị tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư dự án này vì cho rằng, dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư dự án cho rằng, xây dựng nhà máy giấy đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật Việt Nam, không có lý do bị thu hồi khi báo cáo đánh giá tác động môi trường vẫn chưa được phê duyệt.

Cụ thể, Nhà máy giấy Đại Dương sử dụng công nghệ hiện đại, hoàn toàn không sử dụng bột giấy để sản xuất mà sử dụng giấy phế liệu nên không thải ra chất dioxin... Nhà đầu tư nói, nếu tỉnh thu hồi dự án thì phải bồi thường phần chi phí bỏ ra khoảng 10 triệu USD.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Cách mạng công nghiệp 4.0: Đau đầu với những giao dịch "chưa từng có trong lịch sử"
Cách mạng công nghiệp 4.0: Đau đầu với những giao dịch "chưa từng có trong lịch sử"

(Dân trí) - Những tài sản “mới” xuất hiện sẽ cần phải được quản lý không thể theo phương thức truyền thống đòi hỏi phải có những định hướng chính sách và hành lang pháp lý mới. Những hàng hóa và dịch vụ được trao đổi theo cách “chia sẻ” với số lượng tương tác vô hạn sẽ dẫn đến những thách thức cho giới hạn năng lực quản lý của chính quyền.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:30

“Cổ phần hóa thành tư nhân hóa, tài sản Nhà nước thành tài sản cá nhân”
“Cổ phần hóa thành tư nhân hóa, tài sản Nhà nước thành tài sản cá nhân”

(Dân trí) - Đây là thực trạng được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra tại cuộc họp với các bộ, ngành bàn về việc chuyển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) thành công ty cổ phần. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cần phải có hướng xử lý vấn đề trên, đồng thời phải tăng cường tính minh bạch trong xây dựng, ban hành các kế hoạch cổ phần hóa DNNN.

Thứ ba, 11/04/2017 - 07:00

Ưu đãi nhân đôi lên tới 37% cho chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank khi đặt phòng tại Agoda
Ưu đãi nhân đôi lên tới 37% cho chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank khi đặt phòng tại Agoda

Mùa hè sôi động đang đến rất gần, bạn muốn có những chuyến đi để thỏa sức khám phá những vùng đất mới, những lễ hội độc đáo trên thế giới? Nhưng bạn còn băn khoăn về cách đặt phòng, thậm chí loay hoay không biết nên đặt ở đâu để được mức giá ưu đãi tốt nhất trong mùa du lịch cao điểm?

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:00

TPHCM: Đừng để cơ quan Nhà nước là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp
TPHCM: Đừng để cơ quan Nhà nước là nỗi ám ảnh của doanh nghiệp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chính quyền TP sẽ nâng cao tính minh bạch, tính năng động, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp và cải thiện thiết chế pháp lý. “Chúng ta làm sao để cơ quan Nhà nước là chỗ dựa cho doanh nghiệp chứ không phải là nỗi ám ảnh đối với doanh nghiệp khi muốn đến làm ăn tại TPHCM”.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:38

Thủ tướng yêu cầu chống tình trạng “sân trước, sân sau” tại các doanh nghiệp Nhà nước
Thủ tướng yêu cầu chống tình trạng “sân trước, sân sau” tại các doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Nêu rõ một trong những điểm yếu của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chính là khâu quản trị, tuyển chọn cán bộ, Thủ tướng yêu cầu không chọn người nhà, thân quen trong bộ máy DNNN và mong muốn DNNN nói không với tham nhũng, tiêu cực.

Thứ ba, 11/04/2017 - 03:14

Đi chung xe - giải pháp giảm ùn tắc cho giao thông đô thị
Đi chung xe - giải pháp giảm ùn tắc cho giao thông đô thị

Ùn tắc giao thông đang là vấn nạn mà hầu như các nước trong khu vực Đông Nam Á đều gặp phải. Tuy vậy, các nước như Malaysia, Philippines, Indonesia… đã từng bước khắc phục tình trạng này bằng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó hình thức đi chung xe được xem là một giải pháp mang lại hiệu quả cao.

Thứ ba, 11/04/2017 - 03:00

Khách sạn 5 sao ngàn tỷ đồng “đắp chiếu” trên khu “đất vàng”
Khách sạn 5 sao ngàn tỷ đồng “đắp chiếu” trên khu “đất vàng”

(Dân trí) - Dự án khách sạn 5 sao Tam Cốc – Bích Động được cấp chứng nhận đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, sau nhiều năm xây dựng hiện đang nằm “đắp chiếu”, bỏ hoang trên khu “đất vàng” rộng 8 ha ngay ở thành phố Ninh Bình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:28

Xe giá rẻ ồ ạt nhập về, giá giảm 150 triệu đồng sau 1 tháng
Xe giá rẻ ồ ạt nhập về, giá giảm 150 triệu đồng sau 1 tháng

(Dân trí) - Chỉ riêng tháng 3 năm 2017, lượng xe con dưới 9 chỗ ngồi nhập về Việt Nam so với tháng liền kề đã tăng thêm hàng chục %, trong khi đó giá trị nhập khẩu chỉ tăng 1,37%. Nhập xe trong tháng này tiếp tục tăng nhanh về lượng, giảm nhanh về trị giá.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:27

Chưa lập thêm hãng hàng không vì sân bay Tân Sơn Nhất quá tải
Chưa lập thêm hãng hàng không vì sân bay Tân Sơn Nhất quá tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án vận tải hàng không và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xem xét sau khi hoàn thành mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:07

Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?
Chỗ nào cho ông bà khi ở căn hộ?

Sau khi nghỉ hưu, cha mẹ anh Trọng hầu như ở nhà cả ngày nên không chịu nổi khung cảnh xô bồ, ồn ào trước cửa nhà. Anh Trọng muốn chuyển nhà vào căn hộ cho cha mẹ được sống yên tĩnh và an ninh nhưng tìm mãi mà không ra 1 căn hộ có 3 phòng ngủ phù hợp cho gia đình lớn của mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 02:00

Đề xuất đầu tư xây dựng trước gần 700 km cao tốc Bắc - Nam
Đề xuất đầu tư xây dựng trước gần 700 km cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có Tờ trình (điều chỉnh, bổ sung) Thủ tướng Chính phủ thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Theo đó, Bộ GTVT đề xuất phương án đầu tư giai đoạn I, dài khoảng 684 km với tổng mức đầu tư khoảng 140.116 tỷ đồng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:28

Mở lối cho dự án Home City: Còn chờ ý kiến của cơ quan chức năng
Mở lối cho dự án Home City: Còn chờ ý kiến của cơ quan chức năng

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy khẳng định, mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân Home City thì phải có giải pháp thống nhất giữa chủ đầu tư và cư dân trên cơ sở có ý kiến của các đơn vị chức năng như Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền quận để đảm bảo cho vấn đề giao thông được an toàn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 01:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện
Ông Trương Đình Tuyển: Nên "gác" tăng giá dịch vụ y tế để tăng giá điện

(Dân trí) - Chúng ta đã kìm hãm không tăng giá điện từ 2 năm qua để tránh lạm phát và ổn định tình hình kinh tế, nhưng năm nay không thể không tăng giá điện. Cái gì thuộc về thị trường nên trả cho thị trường. Nếu không tăng giá điện, không thể thu hút đầu tư vào năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Thứ ba, 11/04/2017 - 09:00

Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”
Bất động sản Đà Nẵng: Sự lên ngôi của những phân khúc “vừa túi tiền”

Condotel là phân khúc vừa tầm tiền, phù hợp với khả năng chi trả và đầu tư. Bởi vậy, đây đang là phân khúc được nhiều nhà đầu tư nhắm đến.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:45

Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?
Đề xuất lấp 1 phần hồ Thành Công xây nhà: Chủ đầu tư mới chỉ tính lợi cho mình?

(Dân trí) - Theo bình luận của nhiều chuyên gia, đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây nhà tái định cư rồi bù lại bằng cách đào thêm 1ha ở phía Bắc hồ hiện tại là chưa tính tới quy hoạch chung và chủ đầu tư mới chỉ tính phần lợi về phía mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:30

FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư
FLC Sầm Sơn tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư

Đổi mới tư duy phát triển du lịch bằng cách làm phong phú các hình thức nghỉ dưỡng đẳng cấp suốt cả bốn mùa, FLC Sầm Sơn phá vỡ tính mùa vụ du lịch miền Bắc, tăng hiệu quả và giá trị đầu tư cho du lịch Sầm Sơn.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:20

Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền
Đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng – Mức giá nào hợp lý để xuống tiền

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 2 tỷ đồng, khách hàng vừa có thể sở hữu một căn condotel cao cấp tại những thành phố biển nổi tiếng, vừa dễ dàng cho thuê kiếm lời hay có được những kỳ nghỉ tuyệt vời cùng gia đình ngay trong trong căn hộ nghỉ dưỡng của mình.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng
Phú Quốc - Hiện thực giấc mơ sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng

Nhiều chuyên gia trong ngành khẳng định, bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư sinh lời cao, trong đó việc đầu tư sở hữu đất để xây khách sạn là một hình thức đầu tư ổn định mang lại giá trị sinh lời hiện hữu cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, 11/04/2017 - 08:00

Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh: Cách nào ngăn chặn nhập công nghệ lạc hậu?
Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh: Cách nào ngăn chặn nhập công nghệ lạc hậu?

(Dân trí) - Chia sẻ tại Toạ đàm Kinh tế Vĩ mô quý I/2017 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 10/4, nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam đã rất thẳng thắn chia sẻ mối quan ngại về vốn đầu tư của Trung Quốc tăng nhanh nhưng nhập khẩu công nghệ, máy móc lạc hậu cũng gia tăng theo.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:21

Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long
Lộ diện dự án “bom tấn” Condotel đầu tiên tại Hạ Long

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh đang trong giai đoạn bùng nổ. Tuy nhiên, nguồn cung condotel lại chưa từng xuất hiện ở “điểm nóng” của thị trường nghỉ dưỡng này, cho tới khi có sự xuất hiện của Citadines Hạ Long.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:20

Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber
Bộ Giao thông Vận tải đã chấp thuận đề án thí điểm của Uber

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa thông qua Đề án thí điểm của Uber tại Việt Nam về ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:09

Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội
Dương Tử Quỳnh cùng Jean Todt thăm Richard Mille Hà Nội

Trước khi kết thúc chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, đại minh tinh Dương Tử Quỳnh và chồng là huyền thoại F1 Jean Todt đã dành thời gian ghé thăm Richard Mille boutique tại Hà Nội. Cả hai đều là bạn thân của Richard Mille và từng truyền cảm hứng cho nhiều phiên bản đặc biệt.

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:05

Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?
Khai thác vỉa hè có thể mang về cả trăm tỷ đồng mỗi tháng?

(Dân trí) - TPHCM xưa nay tồn tại kinh tế vỉa hè, nhìn rộng ra là không gian giao tiếp công cộng… Những nét đặc trưng này cũng góp phần hình thành văn hóa đô thị. Vậy làm thế nào để đảm bảo văn minh đô thị, có lối thông thoáng cho người bộ hành mà vẫn tổ chức khai thác vỉa hè hiệu quả?

Thứ ba, 11/04/2017 - 06:00

Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017
Tỷ phú Mỹ xông đất RitaVõ đầu năm 2017

Đầu năm 2017, Ông Herbert Kohler, Jr. – Chủ Tịch Tập đoàn Kohler, một trong top 50 tỷ phú hàng đầu tại Mỹ năm 2016 do tạp chí Forbes bình chọn đã đến Việt Nam và có chuyến tham quan tại showroom RitaVõ Pro trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên vị trí điều hành cao nhất của Tập đoàn Kohler sang thăm và làm việc tại thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 11/04/2017 - 05:50