Người Việt ồ ạt sang Campuchia rút USD kiếm lời

(Dân trí) - Nhiều tuần trước, Ngân hàng Hoàng gia ANZ Campuchia để ý thấy một khách hàng lạ tại cột ATM của họ ở Phnom Penh. Đi cùng một người đàn ông để canh chừng, người phụ nữ dùng thẻ Techcombank Việt Nam phát hành rút 2.000 USD, lượng tiền mặt cho phép tối đa.

Người Việt ồ ạt sang Campuchia rút USD kiếm lời - 1
Rất nhiều người Việt sang Campuchia rút USD để hưởng chênh lệch (ảnh minh họa)
 
Sau đó, người phụ nữ này rút ra chiếc thẻ Techcombank khác, rút liên tục 11 lần.
 
Người phụ nữ trên chỉ là một trong số ngày càng nhiều người Việt Nam sang Campuchia mà theo những ngân hàng ở đây là để “rửa sạch” các máy ATM, tận dụng cơ hội có sự chênh lệch lớn giữa tỉ giá USD chính thức của Việt Nam và tỷ giá chợ đen để kiếm hàng nghìn USD.
 
Tổng Giám đốc ANZ Stephen Higgins mới đây cho biết, những người dùng thẻ Techcombank đã rút khoảng 12 triệu USD tiền mặt từ các máy AM trong ngân hàng của họ kể từ giữa tháng 12 vừa qua và phần lớn số tiền được rút trong 2 tuần gần đây.
 
Còn theo Phó Chủ tịch Ngân hàng ACLEDA, những người dùng thẻ Techcombank đã rút khoảng 5 triệu USD từ các máy ATM của ACLEDA kể từ đầu tháng cho đến ngày 26/1 vừa qua.
 
Cả hai đều cho biết những người dùng thẻ Techcombank đã rút “ít nhất 20 triệu USD” tiền mặt từ các máy ATM của Campuchia trong vài tuần qua. “Đó là cách kiếm tiền dễ dàng. Họ đã mách cho nhau và đột nhiên người người ồ ạt đổ sang biên giới để làm điều đó”.
 
Chính phủ Việt Nam kìm chế tỉ giá hối đoái chính thức vào khoảng 19.500 VND ăn một USD, trong khi tỷ giá chợ đen và cũng là tỉ giá của những nhà đổi tiền hợp pháp ở Campuchia vào khoảng 21.000 VND ăn một USD. Như vậy, chênh lệch lên tới 8%.
 
Những người Việt Nam sang Campuchia đã tận dụng điều này. Tại các máy ATM ở Campuchia, họ nhận tiền USD được chuyển từ tiền đồng theo tỉ giá chính thức ở quê nhà. Sau đó họ có thể bán những đồng USD đó lấy tiền Việt ở những nhà đổi tiền tại Campuchia hoặc những nhà đổi tiền ở Việt Nam theo tỉ giá chợ đen, kiếm được lời từ khoản chênh lệch.
 
Mặc dù họ phải trả phí giao dịch ATM, nhưng theo Higgins, người dùng thẻ Techcombank vẫn kiếm được khoảng 20.000 USD cho 1 triệu USD tiền mặt.
 
Higgins cũng cho biết, Techcombank là ngân hàng duy nhất bị lợi dụng kiểu này. Hầu hết các ngân hàng Việt Nam đánh phí giao dịch quốc tế để bù lại được chênh lệch giữa tỉ giá tiền VND/USD chính thức và tỉ giá chợ đen nhưng phí của Techcombank thấp hơn bình thường.
 
Kết quả là, họ khất “khoảng 1,5 triệu USD”, từ các giao dịch ở Campuchia trong những tuần gần đây, Higgins cho hay.
 
Giám đốc một ngân hàng lớn khác ở Campuchia, yêu cầu được giấu tên, cho biết ngân hàng của ông cũng nhận thấy có sự gia tăng khác thường trong các giao dịch ATM gần đây, đặc biệt là ở gần khu vực biên giới.
 
Charles Vann, Phó Tổng Giám đốc của Canadia Bank, cũng nhận thấy “dòng người Việt” ồ ạt sang rút tiền trong những tuần gần đây. “Tôi không cho rằng đây là vấn đề đối với chúng tôi, khi mà họ vẫn trung thực, không gian lận”, ông cho biết.
 
Mặc dù các ngân hàng Campuchia không mất đồng nào trong hiện tượng trên, nhưng những người dùng thẻ Việt Nam đang tạo ra phiền toái đối với khách hàng thường xuyên ở Campuchia, bởi các máy ATM rất hay bị hết tiền, So Phonnary cho hay. Để đối phó với vấn đề này, ACLEDA trong tuần này đã kêu gọi ngăn chặn thẻ tín dụng quốc tế Visa.
 
“Chúng tôi đã gửi thông tin tới Visa để được hỗ trợ”, So Phonnary cho hay. “Họ đã trả lời chúng tôi rằng họ không thấy có sự gian lận gì ở đây. Những người rút tiền là những chủ thẻ thật và thẻ của họ là thẻ thật, không phải thẻ giả”.
 
Mặc dù Visa không có biện pháp gì, nhưng từ ngày thứ tư vừa qua ACLEDA đã chặn các tài khoản Techcombank rút từ máy ATM của họ, bà So Phonnary cho hay.
 
Trong khi đó Higgins cho hay ANZ đã thảo luận với Visa và kết luận rằng việc đơn phương chặn người dùng thẻ có thể vi phạm thỏa thuận giữa các công ty. Ngân hàng này có biện pháp đơn giản hơn, chỉ hạ số tiền rút tối đa mỗi ngày từ 2.000 USD xuống còn 500 USD và lệnh cho các bảo vệ ở các cột ATM để ý những người dùng nhiều thẻ.
 
“Chúng tôi đã có biện pháp để ngăn chặn người dùng thẻ Techcombank tiếp cận các cây ATM của chúng tôi và khi phát hiện có người sở hữu nhiều thẻ không phải theo tên của họ, chúng tôi sẽ yêu cầu cảnh sát can thiệp”, ông cho hay.
 
Ông cho biết thêm hôm 26/1 vừa qua, 2 người đàn ông đã bị bắt ở một cây ATM của ANZ tại quận Dangkor vì giữ thẻ của những người khác. “Tôi cho rằng bất kỳ ai giao dịch ở đây với 12 thẻ ATM khác nhau đã là bất hợp pháp rồi”.
 
Trong khi đó, Khuoy Kry, người đứng đầu Trạm kiểm soát biên giới quốc tế Bavet ở tỉnh Svay Rieng, mỗi người qua lại biên giới được phép mang tới 10.000 USD và việc sử dụng máy ATM “nằm ngoài kiểm soát của chúng tôi”.
 
Theo Higgins, ANZ tính có hơn 500 người dùng thẻ Techcombank mặc dù số lượng người thực hiện giao dịch chắc chắn sẽ thấp hơn. Trong khi đó So Phonnary cho biết, bà không chắc có bao nhiêu người thực hiện giao dịch với ACLEDA.
 
Jayant Menon, một chuyên gia tiền tệ của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), cho biết qua thư điện tử rằng, Việt Nam từ lâu đã phải “vật lộn” với chênh lệch giữa tỉ giá chính thức và tỉ giá chợ đen.
 
Còn với những ai tận dụng cơ hội kiếm lời ở các máy ATM Campuchia, có vẻ như ngày vui của họ chỉ “tày gang”. Higgins cho biết Techcombank đang làm việc với Visa để đưa ra mức phí mới cho các giao dịch quốc tế vào tháng tới, chấm dứt việc kiếm lời trên.
 
Phan Anh
Theo Phnom Penh Post