Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa

(Dân trí) - Thông tin về việc bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Tập đoàn Housing Group bị bắt khiến nhiều người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) tỏ ra hoang mang về số phận khoản tiền đã đóng góp cho đơn vị này.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

 * Thấy gì qua việc Trung Quốc tung ra gói kích thích 1.100 tỉ USD?

* USD lên 'vùn vụt': Chớ để trở tay không kịp

* Thêm 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng

* Thực phẩm Tết: Ngoại hút khách, nội ế sưng

* Chủ tịch Housing Group bị bắt: Người mua nhà dự án B5 Cầu Diễn lo mất tiền

* Người Pháp thích dùng hàng hóa gì của Việt Nam?

Trước thông tin bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) bị bắt, nhiều người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn không tránh khỏi hoang mang, lo ngại về số phận của khoản tiền đã đóng để mua nhà tại dự án này.
 
Một vài người trong số đó chia sẻ bản thân "đã xác định không đòi được tiền", một số khác cho biết có thể sẽ liên kết với những khách hàng khác để mời luật sư giúp giải quyết. 

Anh N.D, một người đã đóng 500 triệu đồng cho phía chủ đầu tư để mua căn hộ 75m2 tại đây cho biết: “Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, với dự án B5 Cầu Diễn, bà Nga đã chiếm dụng vốn cho dự án chưa có giấy phép và dẫn đến mất khả năng thanh toán vài trăm tỷ. Điều này đồng nghĩa cá nhân bà Nga đã lừa tiền và không có khả năng trả, người mua nhà như chúng tôi chắc không có cơ hội nhận lại gì cả”.

Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa
Khách hàng đóng tiền cho Housing theo Thỏa thuận góp vốn, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Người đại diện ký hợp đồng phía Housing là một vị Phó Tổng Giám đốc.

Còn theo chị T.H: “Tôi và gia đình ký hợp đồng mua nhà tại dự án này từ năm 2011. Chúng tôi đã đóng cho công ty 700 triệu đồng cộng thêm 200 triệu đồng chi phí để có được “suất” mua nhà tại đây. Từ đó tới nay, tuy đã nhiều lần viết đơn, đòi lại tiền nhưng không được. Không biết lãnh đạo Housing Group bị bắt, chúng tôi có đòi lại được tiền không? Hay số phận dự án B5 Cầu Diễn này sẽ đi đến đâu, có chủ đầu tư nào khác được giao tiếp quản không?”.

Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa
Phiếu thu tiền đợt 1 của gia đình chị T.H nộp cho Housing Group với tổng số tiền gần 500 triệu đồng, tương ứng 40,4% hợp đồng.

Cũng có người lạc quan hơn một chút khi cho rằng: “Tôi góp hơn 800 triệu đồng vào dự án này, mấy năm qua đòi mãi chỉ thấy toàn hứa hẹn. Việc hô hào mang biểu ngữ tới công trường, nhà riêng không giải quyết được vấn đề gì. Can thiệp của cơ quan pháp luật có lẽ là giải pháp cuối cùng để thoát khỏi dự án này và lấy lại được tiền”. 

Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa
Trên một nhóm kín do nhóm khách hàng mua nhà tại dự án 5B Cầu Diễn lập ra, những "nạn nhân" liên tiếp chia sẻ thông tin.

Dự án B5 Cầu Diễn do Housing Group và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội hợp tác thực hiện. Trong đó, Housing Group đóng góp 60% vốn đầu tư trong liên danh thực hiện, còn Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội chỉ đóng góp 40% vốn bằng quyền sử dụng đất tại khu đất thực hiện dự án.

Dự án này được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận từ năm 2010, ban đầu được giao cho Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Sau đó chuyển giao cho liên danh giữa Housing và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.  

Tuy nhiên, kể từ khởi công vào năm 2010 đến nay dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang. Nhiều khách hàng đã viết đơn tố cáo bà Nga lên các cơ quan chức năng, hô hào mang băng rôn, biểu ngữ tới công trường và nhà riêng của bà Nga để đòi tiền. 

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án; ngoài ra, mỗi nhà đầu tư cũng phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà.

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vụ án Châu Thị Thu Nga
Đọc thêm
Đang được quan tâm