Hà Nội

Tận mục dự án hoang phế của bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Khu dự án liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Châu Thị Thu Nga sau nhiều năm chỉ là bãi đất hoang phế, cỏ mọc um tùm.

Tối ngày 7/1, cơ quan điều tra của Bộ công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga. Bà Nga được cho là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án nhà đất B5 Cầu Diễn, của hàng chục bị hại.

Trước thời điểm bà Nga bị bắt, Báo điện tử Dân trí đã từng nhận được phản ánh của rất nhiều khách hàng “mắc bẫy” trong dự án B5 Cầu Diễn. Sau nhiều năm huy động vốn hàng trăm tỷ của người dân, cả khu dự án vẫn chỉ là một bãi cỏ hoang.

Khu dự án chỉ có chiếc cổng đề tên chung cư B5 Cầu Diễn

Khu dự án chỉ có chiếc cổng đề tên "chung cư B5 Cầu Diễn"

Theo ghi nhận của PV Dân trí, cả một khu đất rộng lớn phía sau cánh cổng sắt in dòng chữ "Chung cư B5 Cầu Diễn" đã gần như trở nên hoang hóa. Lọt thỏm giữa ngút ngàn cỏ dại mọc lút đầu là một vài chiếc máy xúc han rỉ, khu nhà tạm xập xệ và rải rác những tảng bê tông lớn có lẽ chỉ càng làm tô thêm vẻ hoang tàn của một dự án từng được phác thảo lung linh trên giấy.

Khu dự án sau nhiều năm chỉ là bãi cỏ hoang

Khu dự án sau nhiều năm chỉ là bãi cỏ hoang

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Theo lời giới thiệu, dự án Khu chung cư B5 Cầu Diễn nằm trong tổng thể quy hoạch Khu đô thị Thành phố Giao lưu nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt (kéo dài), được thiết kế với 6 tòa nhà hiện đại, trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ. Với những lời chào mời hấp dẫn, dự án B5 Cầu Diễn đã khiến nhiều nhà đầu tư“dính bẫy”.

Theo hợp đồng góp vốn giữa Housing Group với khách hàng, khách hàng đồng ý cho Housing Group vay vốn với tỷ lệ trên 30% giá trị căn hộ, đổi lại khách hàng được quyền mua các sản phẩm của dự án B5 Cầu Diễn. Sau khi ký hợp đồng vay vốn, hầu hết các khách hàng phải bỏ ra số tiền khoảng từ 500 triệu - 1 tỷ đồng vào dự án; ngoài ra, mỗi nhà đầu tư cũng phải bỏ ra cả trăm triệu đồng tiền chênh để có quyền mua nhà.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, khách hàng tá hỏa bởi dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Hàng chục khách hàng đã làm đơn gửi chủ đầu theo cầu được rút vốn theo đúng điều khoản trong hợp đồng. Tuy nhiên, từ thời điểm đó cho đến năm 2012 và ngay cả bây giờ, khách hàng vẫn chỉ nhận được những lời hứa suông.

Công văn số 533/2012/CV-CD của Housing Group gửi cho khách hàng ngày 31/10/2012 cũng khẳng định, “Bắt đầu từ tháng 12/2012, Cty sẽ ký hợp đồng mua bán cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật và tính lãi suất cho khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án”.
 
Thế nhưng, trong suốt một thời gian dài, dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang tàn, cỏ mọc um tùm. Trong khi đó, số tiền hàng trăm tỷ đồng của khách hàng không hiểu được chủ đầu tư dùng vào việc gì hoặc đã “bốc hơi” đi đâu mất.

Trước đó, vào tháng 10/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an cũng đã thực hiện khởi tố, bắt tạm giam với ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án B5 Cầu Diễn là dự án liên doanh giữa 2 đơn vị là công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing.

Thời điểm năm 2009-2010, với vai trò làm tổng giám đốc ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housing để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn. Trong đó, tỷ lệ góp vốn công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội là quyền sử dụng đất chiếm 40%, Tập đoàn Housing là 60% góp bằng tiền mặt để thực hiện dự án.

Căn cứ vào hợp đồng hợp tác đầu tư với Tập đoàn Housing, ông Nguyễn Văn Tuẫn đã ký hợp đồng góp vốn của hơn 200 khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên số tiền trên đã không được dùng vào dự án mà bị ông Tuẫn sự dụng vào việc khác.

Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vụ án Châu Thị Thu Nga
Đọc thêm
Đang được quan tâm