Người Hà Nội chịu chơi, vung tiền triệu mua đào về cắm

(Dân trí) - Hơn 3 tháng nữa mới tới tết nhưng nhiều người Hà Nội đã bỏ ra hàng triệu đồng mua cành đào rừng về cắm.

Dạo một vòng quanh chợ mạng, nhiều tiểu thương ở Hà Nội đã rao bán cành đào. Theo quảng cáo, đây là loại đào rừng, có thân mốc trắng, mọc rêu, được trồng nhiều ở Sơn La. Tùy vào kích thước, chất lượng hoa mà mỗi cành có giá dao động từ 250.000 - 2.000.000 đồng.

Chị Hoài An, một tiểu thương bán hoa ở Thanh Trì (Hà Nội), cho biết từ cuối tháng 9, nhà chị đã nhập cành đào về bán. Những cành to, cao trên 4 m, dày nụ có giá 1,4 - 1,6 triệu đồng/cành; còn cành nhỏ, dưới 1 m sẽ được bó thành set, bán với giá 250.000 đồng.

"Tính đến nay, tôi đã bán được hơn 100 cành đào rừng. Nếu trời không mưa bão thì cứ cách một ngày, đào nhà tôi về một lần, còn không thì 2 - 3 ngày, nên khách không phải đợi, cứ đặt là có hàng ngay", chị nói.

Người Hà Nội chịu chơi, vung tiền triệu mua đào về cắm - 1

Chị An chụp ảnh cành đào gửi cho khách (Ảnh: An Chi).

Theo chị An, cành đào nhà chị được lấy ở những bản làng ở Sơn La, đây đều là những cây đào già nên có thân mốc trắng, quấn rêu nên khách rất ưa chuộng. Để vận chuyển hàng an toàn, tránh dập nát, chị phải thuê xe tải chở xuống Hà Nội.

"Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cước xe từ Sơn La đi Hà Nội khá đắt, tôi cứ gửi một bọc 5 cành là họ tính 400.000 đồng/bọc/lượt. Hàng sẽ được quấn, đóng gói cẩn thận, về tới nơi, tôi mới phân loại ra bán cho khách", chị thông tin.

Ngoài ra, chị An còn tiết lộ, đây là năm đầu tiên chị bán đào sớm, còn mọi năm gần đến Tết, chị mới bán. Theo đánh giá của chị, đào sớm hiện nay có màu hồng phấn khá đẹp, cánh xòe nên rất hợp trang trí, đặt để ở nhiều không gian.

Người Hà Nội chịu chơi, vung tiền triệu mua đào về cắm - 2

Tùy thuộc vào kích thước, dáng thế mà mỗi cành đào sẽ có giá khác nhau (Ảnh: An Chi).

Không gọi là hoa đào sớm mà chị K.Q., một tiểu thương trên chợ mạng, gọi đây là đào trái vụ. Thậm chí, nhà chị còn có một vườn trên Sơn La chuyên trồng hoa đào trái vụ. Hàng đa phần sẽ được chuyển về Hà Nội hoặc cung cấp cho các tỉnh lân cận.

Chị Q. cho hay, giá loại đào này dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng/cành. "Chúng không phải loại đào bán tết nên không có giá chung. Tùy thuộc vào cành đẹp hay cành nhiều nụ mà thương lái và khách mua sẽ thỏa thuận giá cả sao cho phù hợp.

Khác với suy nghĩ của nhiều người là hoa đào trái vụ thì ít nụ nhưng thực tế có cành cực dày nụ, bông đẹp. Nếu biết cách chăm sóc hợp lý, một cành đào có thể chơi, giữ được độ tươi từ 1,5 - 2 tháng", chị nói.

Người Hà Nội chịu chơi, vung tiền triệu mua đào về cắm - 3

Đào rừng có thân, cành sần sùi, mốc, rêu quấn xung quanh (Ảnh: An Chi).

Vừa đặt mua một cành trên mạng, chị Trần Thu (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhà chị thường có thói quen cắm đào sớm. Hàng năm, cứ đến tháng 11, chị lại săn lùng đào, còn năm nay, chị đã có hoa từ cuối tháng 9.

"Lúc đầu, tôi cũng khá ngạc nhiên khi thấy đào được mở bán sớm hơn mọi khi. Hỏi ra mới biết, do thời tiết năm nay thay đổi nên đào ở một số nơi nở sớm. Thương lái đã nhân cơ hội đó gom hàng, đưa hoa về các tỉnh phân phối", chị kể.

Ngoài bán theo cành, trên nhiều diễn đàn, chợ mạng, các thương lái còn thi nhau bán cây đào phục vụ cho tết dương lịch và tết Nguyên đán. Người mua có thể mua luôn hoặc gửi nhà vườn chăm sóc và hẹn tới thời điểm lấy về. Theo lý giải, việc mua bán sớm sẽ giúp khách tìm được cây ưng ý, còn chủ vườn thì không lo sợ ế hàng.

Tin liên quan