Người giàu thứ 2 Thái Lan “quan tâm đặc biệt” tới Việt Nam

(Dân trí) - Ông Charoen Sirivadhanabhakdi - người giàu thứ 2 Thái Lan với tổng giá trị tài sản 12,8 tỷ USD, ông chủ của Tập đoàn TTC Holdings - đã bày tỏ sự “quan tâm đặc biệt” tới Việt Nam trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (18/8).

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, sáng 18/8, tại Bangkok, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các Tập đoàn AMATA, SGC, Big C & BJC, Central, Ngân hàng Kasikorn Bank, Công ty Điện lực Thái Lan.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng nêu rõ quan điểm Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời lắng nghe, giải đáp và xử lý các kiến nghị của nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan cũng như mời gọi các tập đoàn Thái Lan đầu tư vào một số lĩnh vực ở Việt Nam.

Đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, lãnh đạo các tập đoàn của Thái Lan thể hiện mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp, Tập đoàn hàng đầu Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nghiệp, Tập đoàn hàng đầu Thái Lan

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Charoen Sirivadhanabhakdi - người giàu thứ 2 Thái Lan với tổng giá trị tài sản 12,8 tỷ USD, ông chủ của Tập đoàn TTC Holdings với các thành viên: Big C & BJC và Thai Beverage PLC. TCC Holdings đã mua lại thành công Metro Việt Nam và Big C Thái Lan.

Tại buổi tiếp, ông Charoen Sirivadhanabhakdi bày tỏ mong muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam, thông qua hệ thống chuỗi siêu thị bán lẻ Big C để đưa sản phẩm của Việt Nam ra khắp thế giới, nhất là các mặt hàng nông sản của Việt Nam có uy tín cao trên thị trường quốc tế.

Tập đoàn cũng khẳng định thông qua hoạt động kinh doanh của mình sẽ góp phần đào tạo người lao động Việt Nam đạt trình độ quốc tế.

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết, đang có kế hoạch đầu tư vào Sabeco và mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc này.

Hoan nghênh Big C đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình để giúp quảng bá và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian qua, Thủ tướng đề nghị Big C với tư cách là một nhà bán lẻ lớn, tạo điều kiện cho hàng hóa, nông sản chất lượng cao của Việt Nam có mặt trong hệ thống siêu thị của Tập đoàn, hỗ trợ người nông dân Việt Nam trong tiêu thụ nông sản, qua đó bảo đảm được nguồn hàng nông sản chất lượng tốt, giá cả hợp lý cho các siêu thị của Tập đoàn.

Thủ tướng cũng đề nghị Big C tiếp tục thông qua các hoạt động trách nhiệm xã hội để mở rộng hình thức hỗ trợ người Việt tại Thái Lan. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Nhà nước bảo đảm nguyên tắc tự do kinh doanh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan với tinh thần hai bên cùng thắng.

Tiếp ông Tos Chirathivat, Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Central, Thủ tướng đánh giá Central là tập đoàn có uy tín, đã có bước thành công ở Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh ý định hợp tác của tập đoàn với các đối tác Việt Nam cùng phát triển. Thủ tướng đồng tình với hướng đề xuất của Central về mở rộng tiêu thụ trái cây, nông sản Việt Nam.

Bên cạnh đề nghị Central tăng cường đưa nhiều hàng nông sản Việt Nam vào bán ở các siêu thị Thái Lan, Thủ tướng mong Tập đoàn nghiên cứu đầu tư phát triển các hệ thống khách sạn cao cấp ở Việt Nam.

Chủ tịch Central cho biết, dự định mở rộng hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bán lẻ, du lịch. Central sẵn sàng nhập trái cây bán tại các siêu thị ở Thái Lan, sẵn sàng hợp tác để phát triển nông nghiệp Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với đông đảo doanh nghiệp Thái Lan về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam như xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước lớn…

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Tỷ phú Thái quyết gom mua hơn 14,5 triệu cổ phần Vinamilk

Tỷ phú Thái quyết gom mua hơn 14,5 triệu cổ phần Vinamilk

Sau ý định mua vào bất thành hơn 14,5 triệu cổ phiếu VNM "do điều kiện thị trường không phù hợp", F&N Dairy Investments Pte. Ltd - công ty của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi - cổ đông lớn thứ hai của Vinamilk, tiếp tục đăng ký mua tiếp để sở hữu lượng cổ phiếu trên. Với thị giá VNM hiện nay, dự kiến, công ty này sẽ phải chi khoảng 2.200 tỷ đồng.