Người giàu nhất Việt Nam "mất" hơn 1 tỷ USD trong 3 ngày

(Dân trí) - Số cổ phần của ông Phạm Nhật Vượng tại Vingroup vẫn giữ nguyên, tuy nhiên, giá cổ phiếu của doanh nghiệp vừa qua giảm mạnh. VIC giảm 11,65% chỉ trong 3 phiên đầu năm.

3 phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần 2022, VN-Index có sự khởi đầu tương đối thuận lợi. Mặc dù rung lắc và giằng co trong phiên nhưng nhìn chung, cả 3 phiên vừa qua, chỉ số chính đều tăng giá.

Cụ thể, đóng cửa phiên hôm nay (9/2), VN-Index tăng 4,39 điểm tương ứng 0,29% lên 1.505,38 điểm sau khi đã tăng 3,33 điểm tương ứng 0,22% ở phiên 8/2.

Phiên trước đó (ngày 7/2) cũng là phiên khai xuân, VN-Index tăng đến 18,7 điểm tương ứng 1,26% và có đến 856 mã tăng giá trên cả 3 sàn, trong đó 117 mã tăng trần so với 198 mã giảm, 13 mã giảm sàn.

Người giàu nhất Việt Nam mất hơn 1 tỷ USD trong 3 ngày - 1

Biến động giá của VIC trong 3 tháng trở lại đây (Ảnh chụp màn hình).

Trong khi thị trường giao dịch sôi động và tích cực đầu năm thì cổ phiếu VIC của "ông lớn" Vingroup lại đi ngược dòng, giảm 3 phiên liên tiếp.

Phiên hôm nay VIC giảm 1.600 đồng tương ứng 1,83% xuống 85.700 đồng. Tính chung 3 phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần, mã này giảm tổng cộng 11.300 đồng tương ứng mất giá 11,65%.

Giá trị vốn hóa thị trường của VIC theo đó giảm 43.097,5 tỷ đồng so với trước Tết. Hiện tại, quy mô vốn hóa của Vingroup là 326.854,3 tỷ đồng.

Người giàu nhất Việt Nam mất hơn 1 tỷ USD trong 3 ngày - 2

Vốn hóa thị trường của VIC hiện đang thấp hơn so với VHM và VCB (Ảnh chụp màn hình).

Chưa rõ lý do nhưng VIC bị khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng rất mạnh trong 3 phiên vừa qua.

Ở phiên 7/2, khối ngoại bán ròng 373,83 tỷ đồng cổ phiếu VIC (tương ứng bán ròng 3,55 triệu cổ phiếu) và tiếp tục bán ròng 290 tỷ đồng (tương ứng bán ròng 3,29 triệu cổ phiếu VIC) trong phiên 8/2. Đến phiên hôm nay, VIC tiếp tục bị khối ngoại bán ròng xấp xỉ 260 tỷ đồng dù mua ròng gần 220 tỷ đồng trên HoSE.

Với diễn biến bất lợi của cổ phiếu, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - tạm thời bị sụt giảm tới 24.361,8 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD) chỉ trong vòng 3 ngày giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng đang sở hữu trực tiếp 985,5 triệu cổ phiếu VIC và sở hữu 1,17 tỷ cổ phiếu này thông qua nắm giữ 92,88 % cổ phần tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Theo thống kê của Forbes, tại ngày 9/2, giá trị tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng đạt 6,7 tỷ USD, xếp thứ 344 trong danh sách người giàu thế giới. Và mặc dù tài sản sụt giảm nhưng ông Vượng vẫn đang là tỷ phú giàu nhất Việt Nam cho đến thời điểm này.

Trên thực tế, số cổ phần nắm giữ của ông Phạm Nhật Vượng vẫn giữ nguyên, việc tăng giảm tài sản do sự lên xuống của giá cổ phiếu.

Ông Phạm Nhật Vượng trong một lần chia sẻ với báo chí cũng đã đề cập đến quan điểm về tiền bạc. Theo đó, ông coi tiền chỉ là phương tiện để làm việc và còn tiết lộ: "Trong người tôi không bao giờ có đồng nào, khi đi ra ngoài cần tiêu gì đấy lại phải mượn lái xe".

Ông Vượng cho biết, điều quan trọng là những gì làm được cho đời. "Điều tôi luôn tự nhủ với mình là tóm lại đến cuối đời mình làm được cái gì. Mình có cầm được một đống tiền đi sang thế giới bên kia không? Tôi vẫn hay nói đùa với anh em là tôi mà sang bên kia chỉ cần hai tay hai vali vàng mã là đủ rồi, hơn cũng không cầm theo được" - vị tỷ phú nói.

Mới đây, Vingroup đã điều chỉnh lại tỷ lệ đóng góp vào Quỹ Thiện Tâm (quỹ hoạt động từ thiện do ông Phạm Nhật Vượng và vợ ông là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập). Theo đó, Vingroup giảm đóng góp từ 90% xuống 10%, còn lại do ông Phạm Nhật Vượng và gia đình cùng một số lãnh đạo cấp cao tại Vingroup đóng góp.

"Làm vậy vì tôi không muốn ảnh hưởng đến lợi ích của các cổ đông khi tăng chi cho từ thiện, một phần vì muốn chủ động tham gia nhiều hơn nữa vào hoạt động này. Qua giai đoạn vừa rồi thấy quá nhiều cảnh thương tâm, chúng tôi tự coi mình có trách nhiệm phải tham gia mạnh mẽ hơn vào các hoạt động thiện nguyện xã hội" - ông Vượng lý giải trong một lần hiếm hoi xuất hiện trên báo chí gần đây.