Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng hoa cúc nở vàng rực rỡ ở làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), người nông dân nào cũng rạng rỡ phấn khởi vì cúc bội thu, hoa đẹp, giá cao.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp

Từ đầu giờ sáng, nhiều chiếc xe tải đã xếp hàng đợi sẵn bên những cánh đồng cúc của người dân làng hoa Tây Tựu. Thương lái từ nhiều nơi về đây thu mua sớm để kịp chở hoa đến các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang... phục vụ nhu cầu ngày Rằm tháng Chạp.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 1
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 2
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 3

Năm nay, cúc vàng Tây Tựu được mùa được giá. Dù thời tiết trong năm nhiều biến động khó lường nhưng mùa cúc cuối năm lại trúng dịp thời tiết thuận lợi. Hoa nở bông to, cành mập mạp, lá xanh, cánh màu vàng ruộm rực rỡ.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 4

Là loại cây trồng ngắn ngày, sức chịu đựng tốt nên cúc được trồng rất phổ biến ở Tây Tựu. Các thương lái chuộng hoa cúc Tây Tựu vì hoa ở đất này cành thẳng, bông lớn, màu vàng óng. Dịp giáp ngày Rằm tháng Chạp, cúc Tây Tựu được người dân khắp các tỉnh phía Bắc mua về trưng bàn thờ, cúng tổ tiên.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 5

"Năm nay giá hoa cao, hơn hẳn thời điểm này năm ngoái. Mỗi sào hoa cúc như nhà tôi có thể thu về 40 triệu đồng, một con số được xem là kỷ lục", bà Nguyễn Thị Hà (Tây Tựu, Hà Nội) cho biết.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 6
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 7
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 8
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 9
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 10

Để thu hoạch kịp hoa cúc cho dịp Rằm tháng Chạp, nhiều hộ trồng hoa phải thuê thêm 3 - 5 người với mức giá rất cao từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày. 

"Nói chung năm nay Tết vui rồi", một nông dân Tây Tựu cười rạng rỡ chia sẻ. "Cả năm trông vào vụ hoa Tết, có những năm, hoa chất đống không ai mua. Năm nay thì trời thương người nông dân, hoa cắt đến đâu, xe chở đi đến đó".

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 11
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 12

Hoa cúc được gói thành từng bó 50 bông, sau đó đóng trong thùng cát-tông để đảm bảo vận chuyển đi xa mà hoa không dập nát. Hoa Tây Tựu được thương lái chuyển đi khắp các tỉnh phía Bắc, không riêng gì Hà Nội.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 13
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 14
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 15
Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 16

Rằm tháng Chạp là ngày Rằm quan trọng trong năm của mọi gia đình người Việt. Trên ban thờ những ngày này không thể thiếu những bông cúc vàng ruộm rực rỡ.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 17

"Đến thời điểm này, ba sào cúc nhà tôi đều đã được đặt hết. Một vài thương lái tại Hà Nội muốn đặt thêm để phục vụ nhu cầu ngày Rằm tháng Chạp, tôi đều phải từ chối. Các hộ trồng cúc coi như năm nay ăn Tết phấn khởi. Đây cũng là kết quả xứng đáng khi bà con phải tính toán chăm bón kĩ càng suốt mấy tháng qua, tìm đủ cách bảo vệ hoa từ chăng nhà bạt, chăng đèn điện...", bà Hà - chủ vườn hoa cúc vui mừng chia sẻ.

Người dân Tây Tựu rạng rỡ vì trúng vụ hoa cúc Rằm tháng Chạp - 18

Toàn Vũ