Người bán rong và nông dân cũng cần có “tiền hưu trí”

Dân trí Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội cho biết, với nỗ lực khuyến khích người lao động tham gia quỹ hưu trí tự nguyện, Việt Nam hy vọng, từ người bán hàng rong cho đến người nông dân đều có thể có khoản tiết kiệm tốt hơn khi về già.

Dự thảo về những thay đổi trong quỹ hưu trí tự nguyện sẽ được trình Thủ tướng vào cuối năm nay
Dự thảo về những thay đổi trong quỹ hưu trí tự nguyện sẽ được trình Thủ tướng vào cuối năm nay
 

Hãng tin Bloomberg của Mỹ sáng nay (23/4) vừa đăng tải thông tin cho hay, Việt Nam đang xem xét cải cách hệ thống lương hưu sau sự kiện hàng chục nghìn công nhân đình công phản đối quy định mới về việc dừng nhận trợ cấp 1 lần khi nghỉ việc.
 
Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết Việt Nam sẽ nới lỏng các quy định, mở rộng đối tượng được tham gia bảo hiểm tự nguyện và hỗ trợ một phần trong khoản đóng góp của người lao động. Mục tiêu là nhằm củng cố hệ thống quỹ hưu trí tự nguyện, đồng thời khuyến khích nhiều người lao động tham gia hơn để giảm bớt gánh nặng cho quỹ BHXH.
 
“Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người tham gia nhiều hơn, từ người bán hàng rong cho đến người nông dân đều có thể có khoản tiết kiệm tốt hơn khi về già” - ông Lợi cho biết bên lề Diễn đàn Kinh tế Mùa Xuân 2015. Dự thảo về những thay đổi trong quỹ hưu trí tự nguyện sẽ được trình Thủ tướng vào cuối năm nay.
 
Việt Nam đang nỗ lực củng cố lại hệ thống quỹ lương hưu trong bối cảnh Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, quỹ này có thể sẽ thâm hụt từ năm 2021 và đối mặt nguy cơ đổ vỡ vào 2034.
 
Hồi đầu tháng này, hàng chục nghìn người lao động đã tổ chức đình công để phản đối quy định mới về việc ngừng thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc.
 
Sau sự kiện này, Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ trình Quốc hội thông qua việc điều chỉnh quy định trên trong Luật mới ban hành. Những thay đổi đối với quỹ lương hưu tự nguyện (có hiệu lực vào 1/1/2018) sẽ hạ mức yêu cầu về thu nhập tối thiểu để cho phép thêm nhiều người lao động tham gia, đồng thời chính phủ cũng sẽ hỗ trợ, đóng góp từ 10%-30% số tiền người lao động phải đóng - ông Lợi cho biết.
 
Khi đưa ra các quy định để thu hút người tham gia bảo hiểm tự nguyện, chính phủ Việt Nam đang nhắm tới khoảng 37 triệu lao động trong khu vực phi chính thức - tương đương 2/3 lực lượng lao động cả nước. Những ý kiến trước đây về việc Chính phủ tham gia hỗ trợ đóng góp với người lao động đã được gác lại do lo ngại thâm hụt ngân sách.

Theo đánh giá của ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital thì phần hỗ trợ đóng góp từ phía Chính phủ sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy người lao động tham gia bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên, theo ông Alan thì phần hỗ trợ này nếu ở mức 10% - 30% sẽ là tham vọng.

Ông Alan Phạm cho rằng, tỉ lệ đóng góp khởi điểm chỉ nên từ 3-5% và dần dần nới mức đóng góp này lên, song song với đó là tính minh bạch trong quản lý quỹ nhằm tăng lòng tin cho người lao động khi tham gia bảo hiểm.

Theo thống kê của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tính đến năm 2010, có khoảng 9,3 triệu người Việt Nam, chiếm 20% lực lượng lao động tham gia BHXH. Trong khi đó, hệ thống bảo hiểm tự nguyện mới chỉ thu hút được 62.000 người tham gia.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đối mặt với khủng hoảng quỹ lương hưu. Nhiều quốc gia châu Á khác cũng đang tồn tại tình trạng tương tự.

Chẳng hạn, Hàn Quốc cũng đã yêu cầu doanh nghiệp nước này đệ trình kế hoạch chi trả lương hưu cho người lao động, sau khi nước này nhận thấy nguy cơ đổ vỡ quỹ hưu trí năm 2060 khi dân số độ tuổi sau 65 tăng lên gấp 3.

Hay như Chính phủ Singapore cũng đã bắt buộc các công ty nước này phải tăng thêm 3 năm làm việc cho những người đến độ tuổi 62, độ tuổi nghỉ hưu chính thức ở nước này, và kế hoạch tăng lên 5 năm vào năm 2017.

Trong khi đó, những nỗ lực nhằm tăng tuổi hưu trí của Việt Nam trong vòng hai năm trước đã không được Quốc hội thông qua.
 
Bích Diệp
Theo Bloomberg
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vietcombank vẫn bỏ ngỏ phương án sáp nhập
Vietcombank vẫn bỏ ngỏ phương án sáp nhập

(Dân trí) - Trả lời thắc mắc của cổ đông về tên ngân hàng mà Vietcombank sẽ nhận sáp nhập, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, Vietcombank vẫn đang trong quá trình lựa chọn, tìm hiểu và sẽ trình cổ đông phương án sáp nhập sau khi tìm được đối tác phù hợp.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:11

FrieslandCampina Việt Nam đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam năm 2015”
FrieslandCampina Việt Nam đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam năm 2015”

Ngày 23/4, Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã vinh dự nhận được giải thưởng “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam”. Đây là giải thưởng do Bộ Y Tế phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Công thương thực hiện năm đầu tiên.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 11:00

Doanh nghiệp nội phải trả lãi hàng năm từ 12-16 tỷ USD/năm
Doanh nghiệp nội phải trả lãi hàng năm từ 12-16 tỷ USD/năm

(Dân trí) - Theo tính toán của chuyên gia Bùi Trinh và Nguyễn Huy Minh, tổng nợ phải trả của khối doanh nghiệp nội đến năm 2012 khoảng 415 tỷ USD tương đương 269%GDP và nếu lãi suất bình quân khoảng từ 3-4% thì khối doanh nghiệp nội phải trả lãi hàng năm từ 12-16 tỷ USD.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:05

Giá điện tăng, điều hòa tiết kiệm điện lên ngôi
Giá điện tăng, điều hòa tiết kiệm điện lên ngôi

Thông tin giá điện tăng khiến người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện. Đón đầu xu hướng này, thị trường điều hòa nhiệt độ mùa nóng năm nay cũng xuất hiện nhiều dòng sản phẩm siêu tiết kiệm điện.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 10:02

Lạm phát bắt đầu “ngấm đòn” giá điện, xăng dầu
Lạm phát bắt đầu “ngấm đòn” giá điện, xăng dầu

(Dân trí) - CPI đã tăng tháng thứ 2 liên tiếp với mức tăng 0,14% so với tháng 3. Trong khi lương thực, thực phẩm duy trì thấp thì với việc tăng giá xăng dầu ngày 11/3 và tăng giá điện ngày 16/3 đã khiến chỉ số giá giao thông; nhà ở và vật liệu xây dựng tháng 4 nhảy vọt.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:31

Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần
Giá nhà ven tuyến Metro ở Hà Nội đang “nóng” dần

Theo tính toán, dự kiến từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 6 tuyến đường sắt đô thị, trong đó có nhiều ga và đường ngầm (Metro) liên kết từ khu vực ngoại ô vào trung tâm Hà Nội. Mục tiêu của các dự án là nhằm giải quyết các vấn đề giao thông đô thị như: cung cấp phương tiện đi lại cho hơn 200.000 người/ngày, giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 09:01

Mua tên miền, lập trang web để lừa đảo trúng thưởng
Mua tên miền, lập trang web để lừa đảo trúng thưởng

Lợi dụng lòng tin của người dân, Hay đã dùng link trang web mangxahoi24h.com để lừa người dân trúng thưởng và chiếm đoạt tiền.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:16

Công ty dầu lớn thứ tư thế giới mất 2 tỷ USD vì tham nhũng
Công ty dầu lớn thứ tư thế giới mất 2 tỷ USD vì tham nhũng

Công ty dầu khí quốc gia Brazil Petrobras hiện trở thành hãng dầu nợ nần nhiều nhất thế giới một phần do tham nhũng...

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:51

Nhập máy móc từ Trung Quốc tăng vọt: Hàng thải?
Nhập máy móc từ Trung Quốc tăng vọt: Hàng thải?

"Trung Quốc đang có chiến dịch thải loại các công nghệ cũ, lạc hậu trong khi Việt Nam rất thích nhập máy móc rẻ của Trung Quốc, thậm chí khi nhập lại có "quà" nên chẳng tội gì mà không nhập".

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:13

Căn hộ trên 2 tỷ: Tồn cả nghìn căn, loay hoay bán tháo
Căn hộ trên 2 tỷ: Tồn cả nghìn căn, loay hoay bán tháo

Cuối tuần vừa qua, sự kiện một dự án căn hộ cao cấp ở Hà Đông chào bán trở lại trên thị trường khiến người ta cảm thấy ngỡ ngàng bởi dự án đã bán và đi vào hoạt động từ lâu mà vẫn còn tới hàng trăm căn hộ tồn kho.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:43

Nhập khẩu sữa tăng vọt
Nhập khẩu sữa tăng vọt

(Dân trí) - Theo ông Thái Văn Rê - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, tính chung 4 tháng đầu năm kinh ngạch nhập khẩu ước đạt gần 10,2 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ. Mặt hàng nhập khẩu tăng là sữa, nguyên phụ liệu dệt, may, da giày, vải, sắt thép, tân dược,…

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:21

EVN công khai xin lỗi về sự cố ô nhiễm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
EVN công khai xin lỗi về sự cố ô nhiễm tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

(Dân trí) - Trong văn bản, EVN cho biết, “tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng “lệnh” Bộ Công an vào cuộc xử lý gian lận xăng dầu
Phó Thủ tướng “lệnh” Bộ Công an vào cuộc xử lý gian lận xăng dầu

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công an sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương có kế hoạch điều tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu; báo cáo Thủ tướng kết quả trong tháng 9/2015.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

Hà Nội tuyên bố sẵn sàng thu hồi dự án FDI tiến độ “rùa”
Hà Nội tuyên bố sẵn sàng thu hồi dự án FDI tiến độ “rùa”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND Thành phố ông Nguyễn Ngọc Tuấn cam kết Hà Nội sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI. Song nếu trì trệ, chậm triển khai dự án, chủ đầu tư không có năng lực, thành phố sẽ thu hồi dự án để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:43

Vinamilk nhập bò Úc để tăng “cung” sữa tươi cho thị trường nội địa
Vinamilk nhập bò Úc để tăng “cung” sữa tươi cho thị trường nội địa

Sau hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 20/4, chuyên cơ của hãng hàng không Singapore Airlines chở 400 con bò tơ từ Úc đã về đến Việt Nam. Đây là 400 con trong tổng số gần 1000 con mà Vinamilk sẽ nhập về trong tháng 4/2015 này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:30

Gazprom của Nga đối diện với án phạt hơn 16 tỷ USD của EU
Gazprom của Nga đối diện với án phạt hơn 16 tỷ USD của EU

Hãng sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga, Gazprom chính thức đối diện với cáo buộc chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU), có liên quan tới việc “lạm dụng” ưu thế của mình và cung cấp gas với giá quá cao cho khách hàng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:13

Giá vàng giảm xuống thấp nhất 5 tháng
Giá vàng giảm xuống thấp nhất 5 tháng

(Dân trí) - Với các mức giảm dần qua các phiên, vàng SJC đã xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2014. Dẫu vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới 4,1 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:00

Chủ tịch Vingroup: Đầu tư đa ngành không phải theo phong trào
Chủ tịch Vingroup: Đầu tư đa ngành không phải theo phong trào

(Dân trí) - Chia sẻ với cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, nguyên tắc đầu tư của Tập đoàn là sẽ rút lui ngay nếu nhận thấy dự án không có tương lai, không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cổ đông và tạo ra lợi ích cho khách hàng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:52

Đột kích công ty sản xuất khăn giấy ướt và mỹ phẩm giả
Đột kích công ty sản xuất khăn giấy ướt và mỹ phẩm giả

(Dân trí) - Đột kích vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Twin Lotus VN, lực lượng chức năng phát hiện hơn 80 thùng khăn giấy ướt, 250 chai sữa tắm, 19kg kem, 7kg bao bì…phục vụ cho quá trình làm giả các loại sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng khác.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:39

Khẳng định chỗ đứng cho thang máy sản xuất tại Việt Nam
Khẳng định chỗ đứng cho thang máy sản xuất tại Việt Nam

Thang máy là một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại và đang ngày càng trở nên phổ biến trên tại Việt Nam. Trong vòng 10 năm qua, một số công ty sản xuất thang máy trong nước đang dần khẳng định được vị thế trên thị trường….

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Dưa hấu và hội nhập
Dưa hấu và hội nhập

Nhiều vấn đề nóng trong đời sống kinh tế - xã hội vừa qua được đặt lên bàn tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân 2015 vừa kết thúc sau 2 ngày tại TP.Vinh (Nghệ An) như sự kiện dưa hấu ở Quảng Nam bị ùn ứ vừa qua.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:49

Thêm 42 sản phẩm sữa cho trẻ em tiếp tục được giảm giá
Thêm 42 sản phẩm sữa cho trẻ em tiếp tục được giảm giá

(Dân trí) - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp kiểm tra tình hình thực hiện mức giá kê khai của các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:06

Không miễn thuế với xe ngoại giao siêu sang
Không miễn thuế với xe ngoại giao siêu sang

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao trả lời về nghĩa vụ thuế liên quan đến việc nhập ô tô phục vụ đoàn cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam bằng ngân sách nhà nước.

Thứ năm, 23/04/2015 - 09:18

Khởi kiện 15 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm
Khởi kiện 15 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đã khởi kiện 15 doanh nghiệp có mức nợ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:54