1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Ngừng tăng xăng, chứng khoán vẫn chưa ngừng giảm

(Dân trí) - Hai sàn tiếp tục giảm điểm dù thông tin ngừng tăng giá xăng dầu đã hỗ trợ đáng kể đầu phiên. Tuy nhiên, biên độ giảm đã dần thu hẹp dần về cuối phiên.

Sự trở lại của khối ngoại có thể sẽ là chỉ báo lạc quan cho thị trường phiên chiều.

Sự trở lại của khối ngoại có thể sẽ là chỉ báo lạc quan cho thị trường phiên chiều.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chứng khoán đã có những phiên chật vật và vất vả khi các nỗ lực tăng điểm lần lượt bị phá vỡ bởi  một số đợt giảm sâu.

Những đồn đoán xung quanh quyết định tăng giá xăng vì doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên tục kêu lỗ ít nhiều làm tấm "phong vũ biểu" của nền kinh tế bị tác động. Bởi hệ lụy của điều này sẽ là chỉ tiêu về lạm phát, khả năng hạ lãi suất cũng như đội chi phí đầu vào, gây khó khăn thêm cho doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

Đến chiều hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chưa tăng giá xăng dầu bán lẻ, thay vào đó là tiếp tục sử dụng quỹ Bình ổn giá và các biện pháp tài chính để bù lỗ.

Thông tin này đã hỗ trợ VN-Index tăng điểm trong 15 phút đầu. Tuy nhiên, với lực bán vẫn mạnh, lực mua không duy trì, nên ngay sau đó, chỉ số này đã rớt mạnh xuống ngưỡng 460. 

Đóng cửa, biên độ giảm thu hẹp, VN-Index mất thêm 1,28 đểm tương ứng 0,28% còn 463,77 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,18 điểm tương ứng 0,29% còn 61,83 điểm.

Trên HSX, có 129 mã giảm điểm, 16 mã giảm sàn, trong khi tại HNX, số mã giảm cũng lên tới 104 mã, 28 mã giảm sàn. Số mã tăng có nhiều hơn so đầu phiên, song vẫn bị lấn lướt so bên giảm giá.

Trong nỗ lực cứu điểm thị trường sáng nay, một số bluechip đã tăng điểm khá, song không làm tình hình rổ VN30 khá khẩm hơn khi vẫn còn tới 21 mã mất giá, làm VN30-Index lùi sâu thêm 2,14 điểm.

Các nỗ lực phục hồi được ghi nhận tại VNM, tăng 2.000 đồng, KDC tăng 1.200 đồng, VIC, DPM và CTG cũng tăng nhẹ. Áp lực bán ở những mã này giảm, khớp lệnh không đáng kể trong phiên. Ngược lại, MSN bị mất 1.000 đồng, BVH hụt thêm 1.800 đồng mỗi cổ phiếu.

Trên HNX30, với 13 mã giảm điểm cũng đã khiến HNX30-Index mất nhẹ 0,04 điểm vào cuối phiên. PVX dẫn đầu thị trường về thanh khoản với gần 11 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Nhà đầu tư tranh thủ mua giá sàn trong lúc lực cung ồ ạt xả hàng ra. Cuối phiên, bên mua vẫn còn 1,46 triệu cổ phiếu dư mua sàn.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại, mua ITA và HPG hơn 270 nghìn cổ phiếu mỗi mã, mua 378 nghìn cổ phiếu PVS, 366 nghìn cổ phiếu DPM. Sự trở lại của khối ngoại có thể sẽ là một chỉ báo lạc quan cho phiên chiều nay khi dần về cuối phiên, thị trường đang hồi phục trở lại. 

Mai Chi