Thứ bảy, 06/06/2020 - 09:06

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về thủ đoạn gian lận của các công ty Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 4/6 đã cảnh báo giới đầu tư Mỹ về các công ty “gian lận” của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về thủ đoạn gian lận của các công ty Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên cũng đã phần nào thể hiện mong muốn của chính quyền Trump về việc gây thêm khó khăn cho những công ty Trung Quốc muốn giao dịch chứng khoán bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang có những mâu thuẫn lớn từ cuộc chiến thương mại, nguồn gốc của đại dịch Covid-19 cho đến mới đây nhất là về vấn đề Hồng Kông.

“Các nhà đầu tư Mỹ nên cẩn trọng trước những rủi ro tiềm ẩn và không đáng liên quan đến những công ty không tuân thủ những quy tắc giống với công ty Mỹ” – ông Pompeo nói và cho biết: “Tôi hoan nghênh khi Nasdaq đã yêu cầu các công ty kiểm toán đảm bảo rằng mọi công ty được niêm yết phải tuân thủ nghiêm túc các tiêu chuẩn báo cáo và thanh tra quốc tế”.

Tháng trước, Nasdaq đã thắt chặt quy tắc niêm yết, đặc biệt đối với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, sau khi chuỗi cửa hàng cà phê Trung Quốc Luckin Coffee thông báo rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy giám đốc điều hành và các nhân viên khác của họ khai khống doanh thu trong năm 2019 khiến cho giới đầu tư Mỹ một hồi “chao đảo”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố Mỹ sẽ xóa bỏ chính sách đối xử ưu đãi đặc biệt của Mỹ dành cho Hồng Kông để trừng phạt Trung Quốc và nói rằng động thái của Bắc Kinh về việc áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông cũng đồng nghĩa đặc khu này không còn được hưởng những ưu đãi từ Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng còn tuyên bố rằng ông đang chỉ thị một nhóm để nghiên cứu những cách thức hoạt động khác nhau của các công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhận định Mỹ đang đưa ra những quyết định quá “vội vàng” về các công ty Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng rất có thể nhiều công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ sẽ phải niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông trong năm nay, một phần vì áp lực chính trị của Mỹ.

Hương Vũ

Theo Reuters