Với một dáng vẻ hết sức kỳ quái, các nhánh cây me hùng dũng không khác nào một con bạch tuộc. Nhìn từ xa, cây đã nổi bật giữa vườn cây cảnh nằm ngay ngã tư đường Bà Triệu - Song Hành Quốc lộ 22, thị trấn Hóc Môn, TPHCM. Chủ cây là ông Trịnh Công Minh, sống và làm việc ở Q.12, TPHCM.
Đến gần quan sát mới thấy hết được độ quái hiếm có của cây me. Ba nhánh chính với các u nần nổi lên như ba đầu rồng trong tư thế muốn vút bay lên trời thể hiện khí chất dũng mãnh, quyết đoán, không bỏ cuộc.
Để phân biệt được độ "khủng" về mặt giá trị của cây me, thông thường người ta sẽ nhìn vào độ lớn của gốc, độ sần sùi của thân cây có thể nhìn mặt đoán tuổi. Tuy nhiên, cây me mà chỉ đọ tuổi thì chỉ được xem là cây cổ thụ, không thiếu ở các làng quê, thậm chí đôi khi còn phải chặt bỏ đi...
Theo đánh giá của giới "chơi” cây kiểng chuyên nghiệp, tuổi đời cây me “tam long” của ông Minh không dưới 100 năm. Nhưng cái quý, cái hiếm và có thể gọi là "độc nhất vô nhị" với cây me này, chính ở cái dáng tam long trời phú một cách tự nhiên chứ không qua bàn tay cắt gọt, chế tác nhào nặn từ con người. Tìm được một cây cảnh quái, lạ đã khó mà độ quái độ, độ lạ ấy lại do trời ban như một vật phẩm của thiên nhiên thì được xếp vào hàng "xưa nay hiếm”.
Thế nghiêng vững chãi càu cây me “tam long” thể hiện sự kiên cường đã đương đầu với nhiều bão tố, thách thức trong tự nhiên với một khoảng thời gian dài. Điều này cũng được chủ cây, ông Trịnh Công Minh khẳng định cách đây gần 10 năm, ông đi săn tìm cây me ở Phú Yên thì phát hiện ra cây me độc lạ này đứng hiên ngang ở sườn bờ suối trong rừng sâu hun hút.
Để đưa được cây từ rừng xuống mặt bằng là một hành trình không đơn giản, ông Minh phải thuê người làm đường, thuê rãy của người dân tộc để mở đường “rước cụ về nhà”.
Trong vườn cây ở miền Trung của gia đình ông Minh còn một số cây me quý giá khác nhưng cây me tam long này độc và đẹp nhất nên ông quyết định đưa cây về Sài Gòn để mọi người chiêm ngưỡng. Như ông Minh vẫn hay đùa, yêu cây như yêu người, những lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng dành chút thời gian chăm sóc, ngắm nghía cây me kỳ quái của mình là như như uống vài liều thuốc tiên.
Khác với nhiều loại cây cảnh khác, cây me với lá me, đặc biệt là quả me còn được xem là vị thuốc chữa bách bệnh mà nhiều người không để ý. Như lá me dùng để chữa ho, làm ấm bụng; quả mẹ tốt cho tiêu hóa; giải nhiệt, cung cấp VitaminC, trị rôm sảy hay cả hạt me có thể làm thuốc để xổ giun, khử trùng, giúp trị đường tiểu...
Hiện cây me “ba đầu rồng” của ông Trịnh Công Minh được định giá tiền tỷ. Ông Minh kể, ông cũng có ý định bán cây me nhưng cứ nấn ná giữ lại để ngắm, để mọi người đến xem cây. Rồi đây có bán hay không, ông cười hiền lành nói với cây cảnh mang giá trị tinh thần rất lớn, việc bán cây còn tùy duyên và tùy lộc.
Cây me được trồng trong một chiếc chậu lớn vững chãi, chiều cao nguyên chậu trên 3,2m; thân cây sần sùi với hoành lớn hơn 200cm; chiều dài khoảng 4m và chiều rộng tán cây tầm 2,5m.
Hoài Nam
Ảnh: Quang Nguyễn
(Dân trí) - Quy định trước khi đấu giá, cấp phép các dự án khai thác khoáng sản phải thông qua ba vòng có sự tham gia của người dân khu vực. Tuy nhiên, cả quá trình từ khi cấp phép đầu tư, hoạt động, lập báo cáo tác động môi trường thì hầu hết người dân không được lấy ý kiến.
Thứ ba, 21/03/2017 - 03:20
(Dân trí) - So với chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC hiện giảm hơn 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng giao ngay mở cửa phiên giao dịch tại thị trường Mỹ có biên độ giảm tới 5,5 USD/ounce.
Thứ ba, 21/03/2017 - 03:13
Tập đoàn FLC và FLC-Faros sẽ trở thành chủ đầu tư quần thể nghỉ dưỡng, nơi có casino đầu tiên cho người Việt tại Việt Nam.
Thứ ba, 21/03/2017 - 03:00
(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay, giá xăng RON 92 được phép giảm 708 đồng/lít xuống mức tối đa 17.314 đồng/lít và xăng sinh học E5 giảm 661 đồng/lít xuống 17.099 đồng/lít.
Thứ ba, 21/03/2017 - 02:15
Điều gì khiến đã khiến 2 liên danh, doanh nghiệp xin thôi không đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn trong một thời gian ngắn.
Thứ ba, 21/03/2017 - 02:10
Thống kê cho thấy, các giao dịch căn hộ chung cư chiếm số lượng áp đảo tại thị trường BĐS những tháng đầu năm. Ở các căn hộ sắp bàn giao, các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng khâu chất lượng dịch vụ quản lý, vận hành.
Thứ ba, 21/03/2017 - 02:08
Tiên phong mang máy tính cầm tay vào thị trường giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dũng và cộng sự đã gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì bền bỉ, sự hỗ trợ từ Bộ giáo dục & Đào tạo, doanh nghiệp đã dần khẳng định được vai trò của máy tính cầm tay, góp phần đổi mới phương pháp dạy và học tại Việt Nam.
Thứ ba, 21/03/2017 - 02:00
(Dân trí) - Dù chỉ mới khai trương và đưa vào hoạt động không lâu nhưng đến nay các tiểu thương ở chợ đêm thành phố Tuy Hòa rơi vào cảnh ế ẩm, nhiều người đã dừng kinh doanh hoặc sang nhượng sạp để chuyển đi nơi khác buôn bán.
Thứ ba, 21/03/2017 - 01:30
(Dân trí) - Ngay sau khi nhóm cổ đông Gleximco thoái toàn bộ vốn khỏi Seaprodex thì ông Vũ Văn Tiền cũng rời Hội đồng quản trị công ty này, nguyên nhân chủ yếu do những bất đồng không thể giải quyết liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Đồng Khởi, quận 1, TPHCM. Cổ phiếu SEA của Seaprodex gần đây đã tăng "chóng mặt", tăng tới hơn 150% sau 2 tuần giao dịch.
Thứ ba, 21/03/2017 - 10:30
(Dân trí) - Liên quan tới việc lựa chọn địa điểm xây dựng Trung tâm điện lực với vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD, Bộ Công Thương khẳng định chỉ phê duyệt khi Quy hoạch đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và sẽ được quản lý chặt chẽ quá trình triển khai.
Thứ ba, 21/03/2017 - 09:30
(Dân trí) - Do giá xe mới giảm nhanh nên "thời cơ vàng" cho giới buôn xe cũ thu về những khoản lãi hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng/tháng đã không còn. Tương lai phía được nhiều “người trong cuộc” thừa nhận là sẽ có cuộc chiến khốc liệt về giá để trụ vững, để cạnh tranh với xe mới.
Thứ ba, 21/03/2017 - 08:30
(Dân trí) - Nhằm tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư, khoảng vài tháng nay, một số ngân hàng đã tung ra sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với lãi suất rất cao, có nơi lên đến hơn 9%/năm...
Thứ ba, 21/03/2017 - 08:10
Theo dự báo phân khúc biệt thự, liền kề nhà vườn được đánh giá có diễn biến tích cực trong năm 2017.Trong đó, những dự án nổi trội với vị trí thuận lợi và danh tiếng của các nhà đầu tư được dự đoán sẽ thúc đẩy mức tăng trưởng về giá trong năm 2017.
Thứ ba, 21/03/2017 - 08:00
(Dân trí) - "Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật", công văn của Bộ Tài chính gửi các Bộ, ngành, địa phương nêu rõ.
Thứ ba, 21/03/2017 - 06:00
(Dân trí) - Cảnh sát liên bang Brazil vừa ra thông báo mở cuộc điều tra vụ việc được cho là vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử ngành nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thịt của nước này. Riêng 2 tháng đầu năm nay,Việt Nam nhập khẩu khoảng gần 13 triệu USD các sản phẩm thịt từ nước này.
Thứ ba, 21/03/2017 - 05:45
Theo các chuyên gia, chung cư hạng B, C có tuổi thọ trung bình là 50 năm và nếu chi phí càng rẻ, tuổi thọ này càng rút ngắn lại. Chính vì vậy, xu hướng lựa chọn căn hộ hạng A, B có sự hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư với chi phí vận hành hợp lý đang trở thành xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn.
Thứ ba, 21/03/2017 - 05:30
(Dân trí) - Giá đất Đà Nẵng đang tăng chóng mặt, tăng đến 74%. Doanh nghiệp tính toán ở thời điểm giá đất chưa tăng thì làm ăn hiệu quả, nhưng khi đổ hàng tỷ đồng đầu tư vào rồi, giá đất lại tăng, hiệu quả kinh doanh không được như tính toán ban đầu nữa, không kịp trở tay.
Thứ ba, 21/03/2017 - 03:00
(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2017, trong đó ông Phạm Nhật Vượng (tăng 144 bậc so với năm ngoái, lên vị trí thứ 867) và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air-lần đầu tiên lọt vào danh sách này.
Thứ hai, 20/03/2017 - 10:32
(Dân trí) - Nếu các mức trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn được giữ nguyên như hiện tại, nhiều khả năng giá xăng sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 600-700 đồng/lít.
Thứ hai, 20/03/2017 - 08:19
(Dân trí) - Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đóng trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam đến thời điểm này. Tuy nhiên, do một số hạng mục chưa đạt được theo đúng tiến độ đã đề ra nên dự án chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.
Thứ hai, 20/03/2017 - 08:00
(Dân trí) - Việc FED nâng lãi suất trong tuần qua, một số chuyên gia lo ngại sẽ có sự chuyển dòng tiền đầu tư từ Việt Nam về Mỹ hoặc gia tăng áp lực tỷ giá lên VND. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh (chuyên gia từ SSI), do Việt Nam sử dụng cơ chế kiểm soát dòng ngoại tệ nên rủi ro bị rút vốn làm ảnh hưởng đến đồng nội tệ thấp hơn so với các nước, việc FED nâng lãi suất cũng sẽ ít ảnh hưởng đến lãi suất VND trong thời điểm này.
Thứ hai, 20/03/2017 - 07:30
(Dân trí) - Báo cáo từ ADB cho hay, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) , tới năm 2030, nhu cầu vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển sẽ vượt 22,6 nghìn tỷ USD, tương đương 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm, nếu khu vực này muốn duy trì đà tăng trưởng.
Thứ hai, 20/03/2017 - 07:00
Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science đã tổ chức buổi lễ trao tặng 30 con bò giống trị giá gần 750 triệu đồng cho 15 hộ gia đình nghèo thuộc xã Lộc Giang, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Xã Lộc Giang là một trong những xã thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An mà đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.
Thứ hai, 20/03/2017 - 06:00
(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 20/3, Cơ quan Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và lực lượng liên ngành của Hà Nội vừa triệt phá vụ vận chuyển hàng lậu lớn bằng đường hàng không hơn 16.900 điếu xì gà của 4 đối tượng, vận chuyển từ Cuba về sân bay Nội Bài (Hà Nội).
Thứ hai, 20/03/2017 - 05:15