Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!

Thái Lan muốn mua gạo Việt vì là gạo mới, nấu cơm ngon, giá cạnh tranh nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước không thể ký hợp đồng xuất khẩu.
>>Xuất khẩu của Việt Nam hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
>>Vì sao gió hiu hiu là DN xuất khẩu gạo, nông dân trồng lúa ngã bệnh?

Nghị định 107/2018 thay thế Nghị định 109/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo đã bãi bỏ một số điều kiện gây khó cho doanh nghiệp (DN) muốn gia nhập ngành kinh doanh này. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn đang mất nhiều thời gian, vốn đầu tư để đáp ứng các điều kiện phải có kho chứa, có nhà máy để được cấp phép xuất khẩu gạo.

Lỡ mất nhiều cơ hội

Ông Phạm Minh Thiện, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May, kể cách đây không lâu, khi tham dự hội chợ về gạo tại Thái Lan, ông quyết định mang gạo Việt Nam (VN) theo giới thiệu. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên vì Thái Lan vốn là quốc gia xuất khẩu gạo mạnh, là đối thủ so kè của gạo VN trên thị trường quốc tế.

“Tôi chọn gạo ST của TS Hồ Quang Cua (Sóc Trăng) mang sang chào hàng người dân nước bạn. Trong mấy ngày hội chợ, tôi đưa gạo ST ra nấu, mùi cơm thơm lừng, thêm chút nước mắm, nấm rơm, chà bông… và thế là rất đông người đến xếp hàng để thưởng thức. Sau đó, sáu đối tác Thái Lan đến đặt hàng mua gạo VN” - ông Thiện chia sẻ.

Điều đáng nói là dù đối tác Thái Lan muốn mua gạo Việt nhưng ông Thiện đành phải lắc đầu. “Tôi từ chối vì mình chưa có giấy phép xuất khẩu nên chưa thể ký kết với họ” - ông Thiện tiếc nuối. Ông cho hay hiện Cỏ May chưa đáp ứng đủ điều kiện có kho chứa theo quy định của Nghị định 107. Vì thế, hiện để xuất khẩu gạo sang Singapore, công ty phải thông qua một DN lớn có giấy phép xuất khẩu.

“Chúng tôi đang phải đi đường vòng, chấp nhận trả nhiều chi phí, giảm lợi nhuận và nhiều rủi ro khác để xuất khẩu sản phẩm gạo mang thương hiệu của mình sang Singapore. Nếu áp dụng cách này để xuất khẩu gạo sang Thái Lan thì công ty không có lời. Trong khi đó, nếu được xuất khẩu gạo trực tiếp thì công ty không phải tốn những khoản chi phí trên” - ông khẳng định.

Nhiều DN kinh doanh gạo khác cũng gặp những khó khăn tương tự do vướng các quy định tại Nghị định 107, chủ yếu là quy định thương nhân được kinh doanh xuất khẩu gạo phải có ít nhất một kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đặc biệt, quy định thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo không được cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến thóc, gạo… đã khiến nhiều công ty nhỏ buộc phải đầu tư vốn lớn để xây kho chứa, nhà máy xay xát (vì đi thuê rất khó khăn).

Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán! - 1

Nhiều công ty xuất khẩu buộc phải đầu tư vốn lớn để xây kho chứa, nhà máy xay xát nếu muốn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận xuất khẩu. Ảnh: Q.HUY

Đừng đánh mất lợi thế của gạo Việt

Theo GS Võ Tòng Xuân,  thời gian gần đây sản xuất lúa ở nước ta có sự đổi mới. Nông dân sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh, giảm phân hóa học cho nên ít sâu bệnh, nhiều giống lúa tương đối chất lượng, ngon cơm hơn. Nhiều DN đã xây dựng nhà máy, vùng nguyên liệu rất tốt, có logo thương hiệu riêng. Chất lượng gạo Việt đang được thị trường tiêu dùng đón nhận tốt.

GS Võ Tòng Xuân cũng cho rằng trong cơ chế thị trường như hiện nay, các DN muốn xuất khẩu gạo thành công thì phải có tính chuyên nghiệp và tạo được uy tín trên thị trường thế giới. Mặt khác, các thị trường nhập khẩu hiện không chỉ thay đổi cơ chế nhập khẩu gạo mà còn bắt đầu có những yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu gạo ba tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,43 triệu tấn với kim ngạch 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm hơn 20% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá gạo xuất khẩu bình quân hai tháng đầu năm 2019 đạt 404 USD/tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2018. Philippines là thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của VN với 40% thị phần. 

Do vậy, các DN phải có sự liên kết với nông dân, các hợp tác xã để xây dựng vùng nguyên liệu có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu cho chính DN cũng như ngành gạo VN.

“Gạo Thái chất lượng có thể tốt nhưng mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ nên gạo để lâu thành gạo cũ, không còn tươi ngon. Trong khi đó, VN mỗi năm có 2-3 vụ nên luôn có gạo mới xuất khẩu. Đấy là lý do gạo Việt có thể xuất hiện trên kệ các siêu thị ở Singapore. Vấn đề hiện nay là DN phải làm tốt thương hiệu, bao bì sản phẩm, tăng cường tiếp thị mở rộng thị trường” - GS Xuân chia sẻ.

Tuy nhiên, GS Xuân cho rằng xuất khẩu gạo cũng cần sự hỗ trợ, trách nhiệm từ cơ quan quản lý, hiệp hội trong việc cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện cho DN xuất khẩu.

Đồng quan điểm, đại diện nhiều DN kinh doanh gạo cho hay tình trạng cạnh tranh, bán phá giá thường xảy ra ngay chính trên sân nhà. Vì vậy, các DN trông chờ Hiệp hội Lương thực VN (VFA) phải sớm thay đổi trong quản lý, điều hành nhằm tạo sự phối hợp giữa các DN để khi đi đấu thầu có thể đưa ra mức giá có lợi nhất cho nông dân và DN.

Đau đầu với “bẻ kèo” hợp đồng

Một vấn đề khiến nhiều DN xuất khẩu gạo khó xử là xây dựng cánh đồng lớn. Ông Nguyễn Văn Đôn, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hưng, cho biết trở ngại trong việc xây dựng cánh đồng lớn là có nhiều nông dân thường xuyên “bẻ kèo” khiến DN rất khó khăn về nguồn nguyên liệu.

“DN cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ kỹ thuật… nhưng nhiều nông dân đến khi thu hoạch thấy giá cao lại bán cho thương lái. Dù hợp đồng có quy định chế tài nhưng họ không sợ, sẵn sàng đền vì vẫn còn lời” - ông Đôn nói. 

Theo: Quang Huy

Pháp luật TPHCM 

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp ô tô thế giới rục rịch khởi động lại nhưng Trung Quốc vẫn "bình chân như vại"
Doanh nghiệp ô tô thế giới rục rịch khởi động lại nhưng Trung Quốc vẫn "bình chân như vại"

(Dân trí) - Với việc thúc đẩy chính sách giảm thuế nhập khẩu xe và linh kiện, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang dần bước vào thời đại cạnh tranh với thị trường quốc tế. Những giải pháp tạm thời đã không thể giải quyết được những khó khăn mà mà các công ty xe hơi Trung Quốc đang phải đối mặt.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:40

Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên
Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khẳng định rằng Hoa Kỳ đã không trả cho Triều Tiên 2 triệu USD chi phí chăm sóc y tế của Otto Warmbier, mặc dù Hoa Kỳ đã ký một tài liệu cam kết thực hiện.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Doanh nghiệp tìm kênh đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận
Doanh nghiệp tìm kênh đầu tư nhằm tối ưu lợi nhuận

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ổn, doanh nghiệp có xu hướng tìm kiếm kênh đầu tư an toàn thông qua các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:30

Bộ Tài chính yêu cầu đưa vấn đề chống chuyển giá vào Luật đầu tư
Bộ Tài chính yêu cầu đưa vấn đề chống chuyển giá vào Luật đầu tư

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa đề nghị đưa vấn đề chống chuyển giá vào Dự thảo sửa đổi Luật Đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì sửa đổi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:00

Mất 714 triệu đồng chỉ để bảo dưỡng camera của hải quan tại ga T2 Nội Bài
Mất 714 triệu đồng chỉ để bảo dưỡng camera của hải quan tại ga T2 Nội Bài

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa nhận được đề nghị của Cục Hải quan Hà Nội về việc phê duyệt dự toán chi phí bảo dưỡng camera ga T2 Nội Bài với số tiền hơn 714 triệu đồng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:00

Cô gái trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp, làm giàu bằng nghề làm bánh truyền thống
Cô gái trẻ bỏ phố về quê khởi nghiệp, làm giàu bằng nghề làm bánh truyền thống

(Dân trí) - Với mong muốn giữ vững nghề làm bánh gia truyền qua bốn thế hệ, cử nhân trẻ Phan Thị Ly (SN 1990, thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) đã từ bỏ ngành du lịch, lựa chọn khởi nghiệp với nghề làm “bánh bảy lửa”, hay còn gọi là bánh khô mè.

Thứ hai, 29/04/2019 - 07:00

Dân “kêu ca” hoá đơn tiền điện tăng “sốc”, EVN nói gì?
Dân “kêu ca” hoá đơn tiền điện tăng “sốc”, EVN nói gì?

(Dân trí) - Số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn kết hợp các yếu tố điện sử dụng tăng theo quy luật hàng năm vào những tháng hè, cộng với việc giá bán điện điều chỉnh làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4/2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Thứ hai, 29/04/2019 - 03:43

EVN lý giải thế nào về việc gửi hơn 42.000 tỷ đồng trong ngân hàng không kỳ hạn?
EVN lý giải thế nào về việc gửi hơn 42.000 tỷ đồng trong ngân hàng không kỳ hạn?

(Dân trí) - Lãnh đạo EVN cho biết, số dư tiền gửi này tại ngày 30/6/2018 là quá nhỏ so với số dư nợ phải trả ngắn hạn hơn 106.000 tỷ đồng tại cùng thời điểm của tập đoàn này. Trong khi đó, đây là số liệu hợp nhất mang tính thời điểm, các đơn vị phải duy trì một khoản nhất định để phục vụ cho công việc thường xuyên và xử lý đột xuất.

Thứ hai, 29/04/2019 - 01:49

Hành động bất ngờ của chủ xe ô tô sang trong quán cơm 0 đồng
Hành động bất ngờ của chủ xe ô tô sang trong quán cơm 0 đồng

Dù bán với giá 0 đồng nhưng quán cơm chưa lúc nào lo hết tiền mua thực phẩm. Khách hàng đến dù đi xe sang trọng hay quần áo cũ kỹ đều được đón tiếp nhiệt tình.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:25

Người dân không thiết tha, nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ bán xăng sinh học E5
Người dân không thiết tha, nhiều cây xăng bỏ hẳn trụ bán xăng sinh học E5

(Dân trí) - Với lượng tiêu thụ xăng E5 thấp cho nên nhiều đại lý, cửa hàng bán lẻ cũng dần lơ là việc giới thiệu bán xăng E5, thậm chí bỏ hẳn trụ bơm bán xăng E5 và chuyển sang xăng RON 95 khoáng.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:00

Lương kỹ sư ở TPHCM 4.000 USD, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc bắt đầu?
Lương kỹ sư ở TPHCM 4.000 USD, làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc bắt đầu?

(Dân trí) - Làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam, đăc biệt ngành công nghiệp phụ trợ, ngành gỗ nội thất. Tại TPHCM, vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương là 4.000 USD, cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:15

Xe Thái ồ ạt về Việt Nam, trong nước chỉ 11 mẫu xe được miễn thuế linh kiện
Xe Thái ồ ạt về Việt Nam, trong nước chỉ 11 mẫu xe được miễn thuế linh kiện

(Dân trí) - Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng xe từ Thái Lan, sắp tới, Subaru Forester sẽ về Việt Nam khi hãng xe Nhật xây dựng nhà máy lớn tại Thái Lan. Trong khi đó, theo điều kiện của Chính phủ, hiện chỉ có 4 ông lớn trong nước với 11 mẫu xe hơi được miễn thuế nhập linh phụ kiện này lắp ráp tại Việt Nam.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kì lạ khối tài sản trị giá 5,7 nghìn tỷ đồng để mãi không có ai đến nhận
Kì lạ khối tài sản trị giá 5,7 nghìn tỷ đồng để mãi không có ai đến nhận

(Dân trí) - Hàng loạt tài sản, đồ đạc và cả tiền mặt trị giá 246 triệu USD (hơn 5,7 nghìn tỷ đồng) đang được văn phòng tiểu bang Maine lưu trữ mà không có người đến nhận.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:35

Giải mã nhu cầu tìm không gian xanh tại nội đô Hà Nội
Giải mã nhu cầu tìm không gian xanh tại nội đô Hà Nội

(Dân trí) - Không gian xanh đích thực đang trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua nhà của rất nhiều người.

Thứ hai, 29/04/2019 - 05:00

Lão nông Ninh Bình vớ được báu vật biển triệu USD: Xẻ miếng nhỏ bán 800 triệu đồng
Lão nông Ninh Bình vớ được báu vật biển triệu USD: Xẻ miếng nhỏ bán 800 triệu đồng

Khi xẻ tảng "báu vật của biển" này ra, một miếng nặng 1kg đã được bán ngay sau đó với giá 800 triệu đồng. Một trong những mảnh còn lại chủ nhân quý như báu vật nên cũng mất rất nhiều thời gian và công sức phóng viên mới được mục sở thị nó.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:30

Được chuyển nhầm 270 tỷ đồng, thanh niên bỗng trở thành triệu phú
Được chuyển nhầm 270 tỷ đồng, thanh niên bỗng trở thành triệu phú

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi đã bị sốc khi thấy mình trở thành một triệu phú sau một đêm khi ngân hàng gửi nhầm cho cậu 8,9 triệu bảng Anh (gần 270 tỷ đồng).

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:40

Bamboo Airways đưa những vị khách đầu tiên đến Nhật Bản
Bamboo Airways đưa những vị khách đầu tiên đến Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 28/4, tại Sân bay Ibaraki, Hãng hàng không Bamboo Airways tổ chức lễ đón chuyến bay đầu tiên đến Ibaraki, Nhật Bản, mở ra cơ hội khai thác thương mại đường bay Việt Nam - Nhật Bản trong dài hạn.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:02

Ô tô ngày càng đắt đỏ: Bỏ xe riêng, góp tiền đi xế chung
Ô tô ngày càng đắt đỏ: Bỏ xe riêng, góp tiền đi xế chung

Số tiền bỏ ra mua xe vượt quá khả năng của khách hàng, nhiều thành phố sẽ hạn chế xe hơi, do đó xu hướng sử dụng dịch vụ chia sẻ xe hơi ngày càng phát triển.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 04:00

Kem nội địa Trung Quốc 500 đồng/cái bán ngập tràn trên mạng
Kem nội địa Trung Quốc 500 đồng/cái bán ngập tràn trên mạng

(Dân trí) - Trời vừa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các loại nước giải khát, kem tăng mạnh. Nhưng trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện loại kem nội địa Trung Quốc giá siêu rẻ.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 03:00

Lần đầu ra mắt “siêu” xi măng với Công nghệ SCG Nano đột phá
Lần đầu ra mắt “siêu” xi măng với Công nghệ SCG Nano đột phá

(Dân trí) - SCG - tập đoàn hàng đầu khu vực Đông Nam Á vừa ra mắt các khách hàng tại thị trường Miền Trung Việt Nam dòng xi măng chất lượng quốc tế với tên gọi SCG Super Xi măng.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:03

“Bóc tách” nguyên nhân hoá đơn tiền điện tăng “chóng mặt”; chưa phải lo lạm phát
“Bóc tách” nguyên nhân hoá đơn tiền điện tăng “chóng mặt”; chưa phải lo lạm phát

(Dân trí) - Giá điện được điều chỉnh tăng lên khoảng 8,3% kể từ ngày 20/3 cộng với thời tiết nắng nóng đẩy tiêu thụ điện tăng cao, bị tính luỹ tiến… hoá đơn tiền điện theo đó cũng tăng “chóng mặt”. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, việc tăng giá điện và giá xăng dầu không tạo nhiều áp lực cho lạm phát năm nay.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:00

Cụm nhà máy điện mặt trời 330mwp lớn nhất Đông Nam Á chính thức hòa lưới điện quốc gia
Cụm nhà máy điện mặt trời 330mwp lớn nhất Đông Nam Á chính thức hòa lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Sáng ngày 27/4/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự lễ Khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời 330MWP tại Ninh Thuận. Dự án do BIM Energy (thương hiệu mảng năng lượng thuộc Tập đoàn BIM Group) và AC Energy (tập đoàn Ayala Philippines) làm chủ đầu tư và đây sẽ là cụm nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:00

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hoan nghênh ngân hàng tham gia hợp tác PPP
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hoan nghênh ngân hàng tham gia hợp tác PPP

(Dân trí) - "TPHCM luôn hoan nghênh sự tham gia hợp tác của các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, giao thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP)".

Chủ nhật, 28/04/2019 - 12:32

Trồng rừng bán tín chỉ cacbon ở Bắc Trung Bộ, cơ hội thu về hàng triệu USD
Trồng rừng bán tín chỉ cacbon ở Bắc Trung Bộ, cơ hội thu về hàng triệu USD

(Dân trí) - Mỗi tấn hấp thụ cacbon ở vùng rừng Bắc Trung Bộ được bán thông qua Ngân hàng thế giới thu được 5 USD. Đây là cơ hội rất lớn đối với người trồng rừng các tỉnh miền Trung.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 10:00