1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nghịch cảnh: Rét thấu xương, bán chăn đệm vẫn thua lỗ nặng

(Dân trí) - Năm nay, thời tiết lạnh hơn so với những năm trước, nhưng việc kinh doanh chăn ga gối đệm không thực sự khả quan như nhiều người vẫn nghĩ.

Đã kinh doanh chăn ga gối đệm nhiều năm, chị L.P. (Trường Chinh, Hà Nội) chưa thấy năm nào việc kinh doanh kém như năm nay mặc dù đang trong cao điểm lạnh. Theo đó, chị P cho biết, đợt lạnh gần đây gỡ được, nhưng thời tiết đã ấm lên nên việc kinh doanh bắt đầu chậm lại.

Đáng chú ý, theo chị P, việc kinh doanh chăn ga gối đệm có mảng khách sạn và mảng gia đình. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch nên các khách sạn đóng cửa, khách du lịch ít nên không khách sạn nào đầu tư mới. Trong khi, mảng khách sạn mọi năm đem lại doanh thu rất lớn cho các đơn vị kinh doanh chăn ga gối đệm.

Nghịch cảnh: Rét thấu xương, bán chăn đệm vẫn thua lỗ nặng - 1

Trời đang rất lạnh, nhưng kinh doanh chăn ga gối đệm lại sụt giảm mạnh

"Trời nắng không bán được hàng, đến khi trời bắt đầu trở lạnh thì ở mảng gia đình, người dân cũng không dám chi nhiều tiền mua sắm nhiều do thu nhập giảm nghiêm trọng. Đợt lạnh vừa qua nhu cầu có tăng vì tình thế, nhưng không cao như mọi năm", chị P nói. 

Hàng hóa bán chậm, lại chịu lỗ mặt bằng nhiều tháng qua, nên chị Phương Anh (Thái Thịnh, Hà Nội) không có ý định mua sắm thêm chăn gối mới cho gia đình. Vì theo chị, dù cũ nhưng đồ vẫn dùng tốt nên việc thay chăn ga gối ưu tiên cho những năm sau.

Nghịch cảnh: Rét thấu xương, bán chăn đệm vẫn thua lỗ nặng - 2

Doanh thu sụt giảm mạnh năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh

"Tết sắp đến, còn rất nhiều khoản phải chi nên tôi đang cân đối. Thời tiết có lạnh hơn thì cũng đã có các thiết bị sưởi như đèn, quạt hay thậm chí điều hòa 2 chiều. Do đó, bỏ thêm tiền mua thêm chăn gối hiện tại chưa thực sự cần thiết", chị Phương Anh nói.

Nhu cầu của các gia đình giảm nên theo chị P.T.A., chủ một cửa hàng chăn ga gối đệm tại Q. Hoàng Mai (Hà Nội), doanh thu giảm so với năm ngoái gần một nửa (khoảng 30 - 40% tùy từng mặt hàng).

 Mọi năm, doanh thu tại cửa hàng chị A đến thời điểm hiện tại vào khoảng 1,2 - 1,5 tỷ đồng, nhưng năm nay chỉ dao động khoảng 800 - 900 triệu đồng, bao gồm cả bán lẻ và bán online.

Nghịch cảnh: Rét thấu xương, bán chăn đệm vẫn thua lỗ nặng - 3

Việc mua hàng online cao gấp 1,5 lần so với mua tại cửa hàng

"Năm nay, có một điểm đáng chú ý là việc mua online cao hơn tới 1,5 lần. Người dân chọn sẵn mẫu ở trên mạng và chỉ cần gọi điện để cửa hàng vận chuyển tới nhà", chị A nói và cho biết thêm, dù chăn ga có lượng tiêu thụ mạnh hơn, nhưng đệm lại cho doanh thu cao hơn vì có giá trị lớn hơn. 

Năm nay, kinh doanh gặp khó do dịch bệnh, người dân chi tiêu rất tiết kiệm. Nhiều người cũng đang chờ các khoản thưởng Tết mới dám mua sắm, nên phải sát Tết, việc mua bán mới khả quan hơn.