1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giám đốc Công an Bắc Ninh nói về "nghi án" Công ty Nhật hối lộ quan chức

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh đang khẩn trương điều tra ban đầu về nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức 25 triệu yên để được miễn giảm thuế.

Ngày 26/5, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh - cho biết đang chỉ đạo phòng (PC03) khẩn trương điều tra làm rõ, về nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức 25 triệu yên để được miễn giảm thuế.

Giám đốc Công an Bắc Ninh nói về nghi án Công ty Nhật hối lộ quan chức - 1

Trụ sở công ty Ten ma Việt nam tại Khu công nghiệp Quế Võ

Theo đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an tỉnh Bắc Ninh) đã có công văn yêu cầu cục Hải quan và cục Thuế tỉnh này cung cấp hồ sơ phục vụ công tác điều tra nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức để được miễn giảm gần 420 tỷ đồng tiền thuế.

PC03 Công an tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Cục Hải quan tỉnh này cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị phía Hải quan làm rõ thông tin Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu (thuế XNK), thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng xuất nhập khẩu. Đồng thời, phía Hải quan phải cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty này, nếu có.

Đối với Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, phía PCO3 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cung cấp các hồ sơ liên quan tới việc kiểm tra thuế, giải trình của đoàn kiểm tra thuế thời điểm bị tố cáo.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Hương Gang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết; Liên quan đến nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ quan chức  25 triệu yên để được miễn giảm thuế, tỉnh đã giao cho công an tỉnh vào cuộc điều tra.

Ngày 23/5, Công an tỉnh đã có văn bản báo cáo ban đầu về vụ việc, đây là văn bản mật nên không thể cung cấp, còn việc  đình chỉ công tác hay không với lãnh đạo Cục Thuế và Cục Hải Quan Bắc Ninh để điều tra làm rõ thì thuộc thẩm quyền của Bộ tài chính.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei...đã đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma- có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam- công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

 Bá Đoàn - Nguyễn Dương