1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nghệ An: Nhà đầu tư khốn khổ vì tiến thoái lưỡng nan

(Dân trí) - Dự án sử dụng gần 1/2 diện tích nhưng người dân yêu cầu phải thu hồi toàn bộ khu đất mới giao đất. Nhà đầu tư xin điều chỉnh dự án nhưng không được chấp thuận. Dự án thu hút đầu tư trị giá 330 tỷ đồng đang lâm vào cảnh “đi không được, ở không xong”.

Thu hồi hết diện tích mới bàn giao đất

Ngày 15/2/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 571/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương” của HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Đô Lương. Dự án này có quy mô xây dựng 1.929 ki ốt, sạp hàng, quầy hàng, với tổng mức đầu tư trên 330 tỷ đồng.

Đã qua thời gian dự kiến triển khai thực hiện dự án nhưng khu đất này vẫn chưa hoàn tất công tác bàn giao mặt bằng
Đã qua thời gian dự kiến triển khai thực hiện dự án nhưng khu đất này vẫn chưa hoàn tất công tác bàn giao mặt bằng

Diện tích đất để thực hiện dự án dự kiến là 3,4ha tại khu vực cánh đồng lúa và rau màu dọc Quốc lộ 7A, thuộc địa phận thị trấn Đô Lương và xã Yên Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An).

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát thực hiện đã gặp phải vướng mắc từ một số người dân. Ông Hoàng Sỹ Bình – xóm trưởng xóm Yên Trường (xã Yên Sơn), cho rằng: Nếu chủ đầu tư chỉ lấy 1 phần diện tích giáp Quốc lộ 7 (3,4ha), thì phần diện tích còn lại của khu đất (5 ha) sẽ rất khó sản xuất, gây ngập úng, không còn mấy giá trị. Chúng tôi đề nghị phải quy hoạch hết toàn bộ khu đất 8,4 ha vào dự án.

Ông Hoàng Văn Kiên – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Trước đây khu vực cánh đồng này cũng đã được huyện quy hoạch xây dựng TTTM và kêu gọi nhà đầu tư vào, nhưng cuối cùng cũng không triển khai được. Chính vì thế mong muốn của xã và đông đảo người dân là phải thu hồi toàn bộ khu vực 8,4 ha. Nếu chỉ thu hồi một phần thì phần đất còn lại sẽ bị ảnh hưởng bởi dự án và không sản xuất được nữa.

Ông Nguyễn Hữu Vân – Chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương cho rằng, địa phương rất đồng ý với chủ trương thu hút đầu tư của huyện và tỉnh, nhưng nếu chỉ thu hồi một phần đất, lại là vị trí đẹp nhất dọc Quốc lộ 7A mà không thu hồi toàn bộ khu đất thì không hợp lý và phù hợp với

Đi không nỡ, ở không xong

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 10 năm nay, nhiều nhà đầu tư đã đến rồi phải đi do không nhận được sự ủng hộ của người dân. Ông Hoàng Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Đô Lương là nhà đầu tư mà huyện đã bỏ công sức nhiều lần mời về. Tuy nhiên, như tình thế hiện tại, doanh nghiệp không thể triển khai dự án khiến lãnh đạo huyện cũng hết sức khó xử. Trong khi đó, việc điều chỉnh quy hoạch dự án để thu hồi toàn bộ diện tích khu đất theo ý kiến của người dân thì nằm ngoài khả năng giải quyết của huyện.

Mặc dù dự án được phê duyệt phần diện tích 3,4ha nhưng người dân yêu cầu thu hồi cả 8ha mới đồng ý bàn giao đất
Mặc dù dự án được phê duyệt phần diện tích 3,4ha nhưng người dân yêu cầu thu hồi cả 8ha mới đồng ý bàn giao đất

Vấp phải sự phản đối của người dân khi triển khai dự án, chủ đầu tư đã làm hồ sơ xin điều chỉnh dự án theo đơn đề xuất và nguyện vọng của người dân, mở rộng diện tích từ 3,4 ha lên 8,4 ha. Đồng nghĩa tổng mức đầu tư từ hơn 330 tỷ đồng tăng lên hơn 492 tỷ đồng để dự án được khả thi.

Phương án này đã được Thường vụ Huyện ủy thống nhất cao. UBND huyện Đô Lương, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng và Sở Công Thương Nghệ An thống nhất đồng ý thông qua văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Nghệ An xem xét.

Ngày 29/5/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản 3826/UBND-CN trình Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về việc xin ý kiến điều chỉnh chủ trương dự án “đầu tư xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống Đô Lương”.

Tuy nhiên ngày 30/6/2017 Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã có thông báo thống nhất chưa xem xét điều chỉnh dự án “đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp chợ truyền thống tại Đô Lương” như đề xuất của UBND tỉnh Nghệ An.

Các cơ quan có liên quan làm việc với người dân xã Yên Sơn (Đô Lương) về việc thu hồi một phần diện tích khu đất để triển khai dự án
Các cơ quan có liên quan làm việc với người dân xã Yên Sơn (Đô Lương) về việc thu hồi một phần diện tích khu đất để triển khai dự án

Tính đến thời điểm này, phía doanh nghiệp đã mất 1 năm 7 tháng triển khai các bước của dự án, chi phí thuê tư vấn, thuê con người, làm văn phòng điều hành tốn kém hàng tỷ đồng và đánh mất nhiều cơ hội để tập trung nguồn lực cho các dự án khác. Theo kế hoạch thì dự án sẽ được triển khai xây dựng trong quý II/2017. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án vẫn còn nằm trên giấy, chưa thể triển khai vì người dân và các cơ quan chức năng chưa tìm được tiếng nói chung.

Được biết, văn phòng điều hành dự án tại Đô Lương đang tạm dừng hoạt động vì chưa có phương hướng để tiếp tục công việc. Trong khi người dân vẫn kiên quyết “thu hồi hết mới giao đất” còn cơ quan chức năng không đồng ý với phương án điều chỉnh dự án thì nhà đầu tư đang lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, dự án không biết bao giờ mới được triển khai.

Vĩnh Khang