Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:00

Nghệ An: Mưa lũ kéo dài, giá rau xanh tăng phi mã

Dân trí

Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích rau màu tại Nghệ An bị ngập úng, hư hỏng khiến nguồn rau xanh khan hiếm. Rau xanh tăng giá, có những mặt hàng tăng đến gấp đôi, tiểu thương không dám lấy về bán.

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau màu ở Nghệ An bị ngập nước, hư hỏng
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau màu ở Nghệ An bị ngập nước, hư hỏng

3 hôm nay, chị Nguyễn Bích Huệ (phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) mất nhiều thời gian hơn thường lệ trong việc lựa chọn rau xanh cho gia đình. Những ngày mưa lũ, nguồn rau xanh không được đa dạng như thường lệ, trong khi đó, giá cả tăng từ gấp rưỡi đến gấp đôi. “Bình thường một bó rau muống từ 3-4 nghìn đồng thì nay lên tới 7 nghìn đồng”, chị Huệ cho biết.

Chợ Vinh – chợ đầu mối rau quả cung cấp cho các chợ “vệ tinh” toàn thành phố Vinh cũng không được nhộn nhịp như thường lệ. Cơn mưa lớn kéo dài từ đêm 9/10 đến rạng sáng 10/10 đã nhấn chìm khu chợ rau củ quả đầu mối trong biển nước, nhiều hàng hóa của tiểu thương bị hư hỏng nặng. Hậu quả của trận lụt lịch sử đã ảnh hưởng không nhỏ đến các tiểu thương, đại lý rau củ ở đây.

Giá rau xanh tăng cao nên lượng tiêu thụ không lớn
Giá rau xanh tăng cao nên lượng tiêu thụ không lớn

Bà Khoa – một đại lý rau củ tại chợ Vinh cho biết: “Rau xanh thì khan hiếm nhưng các mặt hàng củ quả như bí đỏ, bí xanh, củ cải, bắp cải vẫn đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. So với ngày thường thì những ngày vừa qua giá rau củ có tăng từ 1-2 giá tùy thuộc vào loại mặt hàng”.

Mưa lớn kéo dài khiến vườn rau của bà Lê Thị Đào (xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) bị dập nát, hư hỏng hoàn toàn. May mắn, ruộng rau muống vẫn có thể vớt vát được dù để hái được bó rau đi chợ, bà Đào phải dầm mình dưới nước lũ.

“Mọi hôm, rau muống 3 nghìn đồng/bó, rẻ nhưng dễ bán. Mấy hôm nay mưa lũ, hái được bó rau đã mệt, mà mang ra chợ lại khó bán vì giá đắt, ít người mua. Ngồi từ sáng tới trưa vẫn chưa hết rổ rau mà về”, bà Đào ngán ngẩm.

Giá các loại củ, quả có tăng nhưng không đáng kể
Giá các loại củ, quả có tăng nhưng không đáng kể

Mưa lớn khiến các vựa rau ở ngoại thành thành phố Vinh và các vùng chuyên canh rau các huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai hư hỏng, nguồn rau xanh cung cấp cho thị trường vì thế không được dồi dào. Trong khi đó, giá cả một số mặt hàng tăng cao khiến tiểu thương cũng không dám nhập về để bán.

“Một cân hành lá đã lên tới 50-60 nghìn đồng, bán lẻ thì không biết chia thế nào nên chị không dám nhập về”, chị Minh – tiểu thương chợ Chiều (xã Nghi Phú, TP Vinh) cho hay.

Trong khi đó, tại các khu vực nông thôn, giá cả các mặt hàng rau xanh cũng tăng chóng mặt. Tại chợ Hợp Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), rau muống bán với giá 8 nghìn đồng/bó, tăng gấp đôi so với ngày thường; rau cải 10 nghìn đồng/bó; bí đỏ 20 nghìn đồng/kg; rau ngót 6 nghìn đồng/bó; rau mùi 5 nghìn đồng/bó...

Trong khi đó các loại rau xanh tăng giá từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với ngày thường
Trong khi đó các loại rau xanh tăng giá từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với ngày thường

Bên cạnh đó, giá thịt, cá có tăng nhưng mức tăng không đáng kể. Thịt lợn có giá 80-90 nghìn đồng/1kg tùy loại, tăng 10 -20 nghìn đồng so với ngày thường, thịt bò bán với giá 250 nghìn đồng/kg tăng 30 nghìn đồng. Trong khi đó cá đồng, cá nước ngọt – sản phẩm mùa lũ lại có giá rẻ hơn thường lệ do người dân đánh bắt được nhiều. Các loại lương thực cũng tăng giá nhẹ so với ngày thường.

Chị Nguyễn Thị Thanh (xóm, 5 xã Hợp Thành, Yên Thành) cho biết: “So với những ngày thường thì giá cả thực phẩm mấy hôm nay tăng cao, có những mặt hàng tăng gấp đôi. Biết là đắt đỏ nhưng nghe dự báo thời tiết sắp tới còn có mưa lớn, lại sắp đón cơn bão số 11 vào, tôi phải mua thêm các loại rau củ như bí xanh, khoai tây, bí đỏ để dự trữ”.

Tại các huyện miền núi như Tương Dương, Quế Phong…, thực phẩm cũng khá khan hiếm. Mưa lũ kéo dài khiến việc khai thác các sản vật từ rừng nhưng măng, dưa chuột, bí Mông bị gián đoạn, do vậy giá cả cũng tăng cao hơn thường lệ.

Hoàng Lam - Nguyễn Tú