Nghệ An: Lạnh kỷ lục, thiết bị sưởi "cháy" hàng

(Dân trí) - Nhiệt độ giảm sâu kéo dài khiến nhu cầu các thiết bị sưởi ấm tăng cao. Nhiều cửa hàng điện máy lớn ở TP Vinh (Nghệ An) lâm vào tình cảnh không đủ cung ứng cho thị trường.

Nghệ An: Lạnh kỷ lục, thiết bị sưởi cháy hàng - 1
Chị Trần Thị Long phân vân lựa chọn quạt sưởi hay đèn sưởi nhà tắm để chống rét cho 2 con nhỏ trong thời tiết khắc nghiệt kéo dài.

Từ cuối tháng 12/2020, Nghệ An đón đợt rét mới và kéo dài liên tục cho đến hôm nay (11/1). Nhiệt độ giảm sâu, nhiều khu vực phổ biến ở mức 12-14 độ, thậm chí khu vực miền núi ghi nhận nhiệt độ ở mức 7-8 độ C. Hiện tượng sương giá đã xuất hiện ở một số vùng núi cao khu vực biên giới.

Trời rét khiến nhu cầu các thiết bị sưởi ấm tăng cao. Anh Hoàng Chiến (Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, anh vừa mua 2 quạt sưởi cho bố mẹ và vợ chồng anh. "Thêm thiết bị sưởi thì tiền điện tháng này sẽ đội lên rất nhiều nhưng trong thời tiết thế này, đảm bảo sức khỏe là điều quan trọng nhất, đặc biệt là với gia đình có người già và trẻ con", anh Chiến cho biết.

Chị Trần Thị Long (trú xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An) cho biết: "Nhà tôi có 2 cháu nhỏ nên có nhu cầu sử dụng quạt sưởi để tắm và làm ấm phòng ngủ. Khảo sát trên mạng xã hội tôi thấy có khá nhiều loại quạt sưởi, đèn sưởi phòng tắm nên khá phân vân vì chưa biết lựa chọn thiết bị nào để vừa ấm vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm".

Nghệ An: Lạnh kỷ lục, thiết bị sưởi cháy hàng - 2

Thời điểm hiện tại, các trung tâm điện máy tại Nghệ An đã hết quạt sưởi, chỉ còn một số lượng nhỏ đèn sưởi nhà tắm. Loại thiết bị sưởi này có giá từ 500-800 nghìn đồng tùy vào công suất.

Theo quan sát, thị trường máy sưởi ấm khá đa dạng về mẫu mã và chủng loại với nhiều công suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người dân. Trong đó phổ biến nhất vẫn là loại quạt cây có thể di chuyển tùy theo nhu cầu sử dụng và đèn sưởi phòng tắm. Tùy từng loại và công suất tiêu thụ điện, các thiết bị sưởi có giá từ 500 nghìn đến gần 2,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, sáng 11/1, nhiều trung tâm điện máy lớn ở TP Vinh ở trong tình trạng "cháy" thiết bị sưởi ấm. Nhiều cửa hàng chỉ còn bày bán một số đèn sưởi nhà tắm, còn quạt, đèn sưởi theo nhân viên tư vấn đã hết hàng từ 2 hôm nay.

"Hàng năm vào dịp mùa Đông chúng tôi đều chuẩn bị sẵn mặt hàng thiết bị sưởi ấm để phục vụ người dân. Dù đã chuẩn bị nhưng mùa Đông năm nay nhiệt độ xuống thấp, rét kéo dài nên nhu cầu các thiết bị sưởi ấm tăng cao dẫn tới khan hiếm cục bộ", quản lý một trung tâm điện máy tại TP Vinh cho hay.

Nghệ An: Lạnh kỷ lục, thiết bị sưởi cháy hàng - 3

Đèn sưởi mini cho dân công sở cũng khá hút khách trong thời tiết giá lạnh.

Tuy nhiên, theo vị quản lý này, tình trạng khan hiếm tại đơn vị chỉ tạm thời. Trong tuần này, tổng công ty sẽ tiếp tục phân phối hàng để phục vụ nhu cầu người dân trong khi thời tiết lạnh giá đang được dự báo vẫn tiếp tục kéo dài.

Tình trạng khan hiếm hàng cũng diễn ra ở các đại lý bán thiết bị điện tại chợ Vinh - đầu mối hàng hóa lớn tại Nghệ An. Bà Nguyễn Thị Thanh - chủ cửa hàng thiết bị điện tại chợ Vinh cho biết: "Đến thời điểm này không chỉ cửa hàng của tôi mà hầu hết cửa hàng điện ở đây đều đã hết hàng, nếu còn may ra chỉ còn 1 vài chiếc thôi. Giá bán thì tăng không đáng kể nhưng không còn hàng để bán.

Nghệ An: Lạnh kỷ lục, thiết bị sưởi cháy hàng - 4
Nhiều cửa hàng thiết bị điện chỉ còn loại đèn sưởi công suất nhỏ này để phục vụ khách nhưng các chủ hàng dự báo vài ngày tới, nếu thời tiết không ấm lên, loại đèn này cũng không còn để bán.

Hiện chúng tôi chỉ còn một số quạt sưởi cá (loại công suất nhỏ), giá dưới 200 nghìn nhưng vài ngày tới loại này cũng không còn để bán do nguồn cung không có".

Theo bà Thanh, tình trạng khan hiếm thiết bị sưởi ấm là do nhu cầu tăng bởi rét sâu, kéo dài. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn hàng từ Trung Quốc ít hơn mọi năm, trong khi đó, mặt hàng này ở nội địa không sản xuất nhiều. "Thời điểm này, giá đầu vào của thiết bị sưởi ấm tăng tiền triệu nhưng cũng không có hàng để lấy về", bà Thanh cho hay.