Thứ sáu, 02/03/2018 - 16:14

Ngày hội cúng gà toàn dân, tiệm nhỏ cũng bán trăm con ngày rằm

Dân trí

Hôm nay (2/3) là ngày rằm tháng Giêng theo lịch âm, việc cúng giỗ trong ngày này lại càng trở nên quan trọng. Và gà chính là vật cúng lễ không thể thiếu trong ngày này. Vì thế, đây chính là ngày làm ăn kinh doanh tốt nhất của các tiểu thương kinh doanh gà.

Dạo quanh các chợ Khương Đình, Bạch Mai, Ngô Sỹ Liên, Bưởi.. các hàng bán gà đã nhộn nhịp từ sáng sớm. Khách ra vào mua bán, thanh toán, chọn gà liên tục khiến các tiểu thương thậm chí còn không có nổi 1 phút để nghỉ tay.

Chị Nguyễn Thị Thảo tiểu thương kinh doanh gà tại chợ cho biết: “Mấy ngày đầu ra Tết gà bán khá chậm, lèo tèo ngày được một vài con là may. Nhưng rằm tháng Giêng là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm theo quan niệm của người Việt, “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng".”

Loáng một buổi sáng mấy chục con gà lễ chỉ còn 2 con
Loáng một buổi sáng mấy chục con gà lễ chỉ còn 2 con

“Vì thế, mâm cúng cho ngày này được nhiều nhà chuẩn bị rất chu đáo, tươm tất. Khách sợ không chọn được gà ngon, gà đẹp nên phải chọn đặt từ tối hôm trước, ai cẩn thận còn ra tận nơi để chọn”, chị Thảo nói.

Không bán buôn dạng lớn, chị Thảo chỉ là tiểu thương nhỏ trong chợ nhưng đến trưa, chị đã bán hết 300 con gà cúng. Chị cho biết: “Tôi nhập 300 con gà trống từ mối buôn lớn ở Bắc Ninh. Sáng nay, tôi bán lẻ ở chợ được khoảng hơn 40 con, cung cấp thêm cho mỗi hàng gà ở 2 khu chợ lân cận gần 100 con nữa đã được 1 nửa.”

Gà trống là gà dùng để cúng lễ
Gà trống là gà dùng để cúng lễ

“Hàng gà luộc cách đây không xa cũng nhập 50 con về bán rằm. Loanh con 100 con còn lại còn chưa kịp nhốt vào chuồng đã có mối quen đến rước đi cả. Chỉ mong cả năm ngày nào toàn dân cũng cúng gà thế này để bán hàng”, chị Thảo hồ hởi chia sẻ.

Anh Phan Duy Khánh (Hưng Yên) chuyên bán lẻ và cung cấp gà đến nhiều khu chợ tại Hà Nội cho biết: “Lượng tiêu thụ của các tiểu thương ở chợ ngày này gấp 4 – 5 lần ngày thường. Vì thế, tôi cũng tiêu thụ được một lượng tương tự. Giá gà trung bình tại các chợ hiện đang khoảng 130.000 – 140.000 đồng/kg, gà ta loại ngon thì 150.000 đồng/kg.”

Làm gà thuê cũng kiếm khá tốt
Làm gà thuê cũng kiếm khá tốt

“Với mỗi con gà sống như vậy, tiểu thương trung bình lãi khoảng 30.000 đồng. Nếu mua trực tiếp gà sống tại đó thì sẽ được mổ và buộc tạo dáng miễn phí. Còn nếu mang gà đến mổ thuê thì cứ 20.000 đồng/con. Tính ra, trung bình một tiểu thương ngày này cũng lãi khoảng 1,5 triệu đồng. Con số này không phải nhiều và thường xuyên nhưng cũng giúp họ cải thiện thu nhập”, anh Khánh cho biết thêm.

Nói là gà lễ, nhưng cũng có khá nhiều loại gà như: gà công nghiệp, gà ta, gà đông tảo,… Nhà nào có điều kiện, thích lạ hoặc thích ăn ngon thì cúng gà đông tảo, gà ta loại ngon. Giá cũng vì thế mà vô cùng.

Gà đông tảo cũng được nhiều khách chọn mua
Gà đông tảo cũng được nhiều khách chọn mua

Gà đông tảo sống hiện đang có giá khoảng 150.000 đồng/kg tại một số chợ. Trung bình loại gà này nặng 3 – 3,5 kg nên giá của chúng cũng sẽ cao hơn mua 1 con gà thường chỉ nặng 1 – 2 kg khác.

Cách đó không xa, chủ một hàng gà luộc đang xoay như chong chóng vì một lúc phải làm mấy việc, từ làm lông, cho vào luộc rồi lại loay hoay vớt con vừa chín ra để phục vụ khách.

Gà luộc đã được tạo dáng sẵn
Gà luộc đã được tạo dáng sẵn

Chị Ngoan chủ hàng gà luộc vừa làm vừa vội vàng nói: “Từ 2 giờ sáng tôi đã phải dậy làm và luộc 25 con gà cho khách. Do khách đặt từ tối qua và hẹn 7 giờ sáng sẽ lấy để cúng rồi mới đi làm.”

“Qua khoảng đầu giờ sáng, thì sẽ đến giờ các bà, các cụ sẽ đi chợ. Khách đi qua, chọn gà sống rồi thuê luộc luôn tại chỗ. Họ chỉ cần đi chợ, ăn sáng một vòng quay lại là có gà lễ mang về”, chị Ngoan cho biết thêm.

Gà luộc sẵn bán cực tốt những ngày này vì tiện lợi lại đẹp mắt
Gà luộc sẵn bán cực tốt những ngày này vì tiện lợi lại đẹp mắt

Giá gà luộc sẵn cao hơn so với gà sống khoảng 50.000 đồng/kg nhưng khách không phải làm gì từ mổ cho tới luộc và xếp gà tạo dáng. Và đặc biệt, nhiều bạn trẻ ít kinh nghiệm luộc gà rất hay ra mua của chị Ngoan. Bởi chị Ngoan đã bán lâu năm nên gà luộc sẽ ngon, đẹp mắt và không bị sống bên trong.

Chị Ngoan cho biết: “Khách hàng trẻ tuổi hiện nay khá bận rộn hoặc ít kinh nghiệm luôn là khách ruột của tôi. Chỉ cần gọi trước, đúng 1 tiếng sau ra là có thể mang gà về cúng.”

Nồi luộc gà phải hoạt động cả ngày trời
Nồi luộc gà phải hoạt động cả ngày trời

“Nồi luộc gà của tôi có thể luộc cùng lúc 2 con gà, nhưng từ sáng đến đúng 1 giờ trưa, nó mới được rút điện để nghỉ giải lao. Nhưng đây chưa phải cao điểm như ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Riêng ngày hôm đó, tôi đã luộc gần 100 con gà”, chị Ngoan khoe.

Thế Hưng

Ngày hội cúng gà toàn dân, tiệm nhỏ cũng bán trăm con ngày rằm - 8
Đáng quan tâm
Mới nhất