Thứ năm, 10/12/2020 - 13:00

Ngay cả khi có vắc xin Covid-19, kinh tế Mỹ vẫn tồi tệ hơn?

Dân trí

Mặc dù có những thông báo tích cực về vắc xin Covid-19, nhưng nền kinh tế Mỹ có thể vẫn tồi tệ hơn trước khi được phục hồi trở lại.

Theo bà Alejandra Grindal - nhà kinh tế quốc tế cấp cao tại Ned Davis Research - mặc dù thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng lên mức cao kỷ lục nhờ thông báo tích cực về vắc xin Covid-19, nhưng nền kinh tế Mỹ có thể vẫn tồi tệ hơn trước khi được phục hồi trở lại.

Ngay cả khi có vắc xin Covid-19, kinh tế Mỹ vẫn tồi tệ hơn? - 1

Nền kinh tế Mỹ có thể vẫn tồi tệ hơn trước khi được phục hồi trở lại. (Ảnh AFP)

Nước Anh đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Pfizer và BioNTech cho công dân của mình vào hôm thứ 3 vừa qua, ngay khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết loại vắc-xin này đảm bảo được tính an toàn.

"Mọi thứ vẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn trước" - bà Grindal vẫn nói và cho biết: "Chúng tôi có thể thấy mọi thứ trở nên tồi tệ hơn một chút trong Quý I với nước Mỹ, đặc biệt là nếu tình hình Covid-19 ngày càng xấu đi, tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và chúng tôi không nhận thấy có các biện pháp mới hiệu quả hơn".

Theo bà Grindal, mặc dù đợt triển khai vắc-xin của Mỹ vào quý II năm 2021 có thể sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn hơn, nhưng vẫn phải chờ đợi xem trong ba tháng tới việc này có thể được thực hiện không.

Nhà kinh tế quốc tế cấp cao tại Ned Davis Research cũng cho rằng việc triển khai đại trà một số loại vắc-xin sớm trong Quý II năm 2021 có thể thúc đẩy sự phục hồi khá mạnh không chỉ trong hoạt động kinh tế của Mỹ mà còn cả hoạt động kinh tế toàn cầu do nhu cầu bị dồn nén. Đặc biệt là đối với nhiều dịch vụ, cũng như các khoản tiết kiệm dồn nén để có thể thúc đẩy nhu cầu đó. 

Những số liệu mới nhất cho thấy, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới trên toàn cầu đã tăng cao liên tục trong 3 tháng qua. Chỉ số quản lý mua hàng của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2010. Trong khi đó, chỉ số PMI của Mỹ vượt qua mức đỉnh năm 2015 để đạt mức cao nhất thế giới.

"Khi nhìn tổng thể nền kinh tế toàn cầu bạn sẽ thấy Trung Quốc đóng một vai trò khá lớn. Họ có thể sẽ là nhân tố có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

Họ tập trung ít hơn vào các dịch vụ - một lĩnh vực vốn mang tính nhạy cảm đối với Covid-19 và tập trung nhiều nhiều hơn vào sản xuất và chúng tôi đã thấy sự phục hồi khá rõ rệt của Trung Quốc. Mặt khác, châu Âu, Anh và Nhật Bản vẫn dễ chịu ảnh hưởng bởi nguy cơ suy thoái kép thực sự mạnh" - bà Grindal nói.

Một số người có thể đặt ra câu hỏi rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc  thay đổi như thế nào khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức? Nhưng bà Grindal vẫn dự đoán rằng sẽ không hề có một cuộc "đại tu" lớn nào dưới thời ông Joe Biden.

Bà Grindal cho hay: "Các nhà đầu tư sẽ nhầm nếu họ cảm thấy rằng dưới chính quyền của ông Biden, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kết thúc. Điều đó rất khó xảy ra".

Vào tuần trước, ông Biden cho biết sẽ không tìm cách loại bỏ ngay lập tức thuế quan của chính quyền ông Trump đối với Trung Quốc và thay vào đó sẽ tập trung vào việc "phát triển" một chiến lược chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ.

"Sự thay đổi lớn nhất mà tôi nghĩ sẽ thấy giữa ông Joe Biden và chính quyền ông Trump là ông Biden sẽ ít đưa ra những hành động đột ngột hơn. Từ góc độ này, tôi cho rằng, điều đó tương đối thân thiện với thị trường. Bởi vì như chúng ta đã thấy vào năm 2018, dưới những chính sách bất ngờ của ông Trump rất nhiều mức thuế đột ngột mà ông mang lại đã tạo ra nhiều xáo trộn trên thị trường thế giới."

Ned Davis Research vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên cân bằng các cổ phiếu mà họ đầu tư, nghiêng về các thị trường mới nổi trên bình diện quốc tế.

Thùy Dung

Theo CNBC

Đáng quan tâm