Thứ ba, 25/02/2020 - 13:00

Ngành du lịch Việt Nam có thể tổn thất 4 tỷ USD vì Covid-19

Dân trí

Ngành du lịch Việt Nam đang phải hứng chịu những tác động kinh tế nặng nề khi dịch corona vừa có dấu hiệu bùng phát

Dù cho Tổ chức Du lịch Thế giới tuyên bố còn quá sớm để kết luận những tác động tổng thể của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng đầu tuần qua, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, đợt dịch bùng phát lần này “có thể gây ra những thiệt hại rất lớn đối với ngành trong ngắn và trung hạn".

Ngành du lịch Việt Nam có thể tổn thất 4 tỷ USD vì Covid-19 - 1

Một người bán hàng ở chợ Bến Thành

Đại diện phía Tổng cục Du lịch trả lời qua email rằng: “Trong vòng 3 tháng tới, thiệt hại trực tiếp mà ngành du lịch Việt Nam phải hứng chịu được ước tính dao động từ 3,5 đến 4 tỷ USD”.

Trong những năm gần đây, thị trường du lịch Việt Nam đạt được nhiều điểm nhấn tích cực về tốc độ phát triển. Theo số liệu được cung cấp từ Phòng Du lịch, có hơn 18 triệu lượt khách quốc tế đã ghé thăm Việt Nam trong năm 2019, tăng 16,2% so với năm 2018.

Cụ thể, hơn 30% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam là từ Trung Quốc. Và với chính sách cấm nhập cảnh với du khách từ Trung Quốc, cũng như các khu vực đang chịu ảnh hưởng bởi virus corona, số đầu khách đến với Việt Nam đang có dấu hiệu giảm mạnh.

Việt Nam hiện cũng đang đứng trước nguy cơ mất đi nhiều du khách tiềm năng từ các nơi khác trên thế giới, những người đang quan tâm đến việc du lịch ở khu vực Châu Á. Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, hoạt động trong nước cũng đang bị hạn chế khá lớn do những chính sách được ban hành để phòng ngừa dịch lây lan.

Ông Stephen Wyatt, giám đốc công ty Jones Lang Lasalle tại Việt Nam, cho biết virus corona là một tác động nghiêm trọng đối với ngành du lịch trong nước.

“Chúng tôi đã thảo luận với rất nhiều nhóm doanh nghiệp khách sạn tại đây và hầu hết các chỉ số của họ đều đang lao dốc rất mạnh, khoảng 30%, 40%, 50% thậm chí 60% so với cùng kỳ năm trước.”, ông này nói.

Hệ quả là, nhiều doanh nghiệp Việt Nam giờ buộc phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những tác động xấu từ virus corona.

Ông Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn Chính phủ khẳng định Việt Nam khó có thể nằm ngoài những tác động của dịch Covid-19 lần này, trong khi Chính Phủ được cho là sẽ không hạ chỉ tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Ông Doanh cho biết: “Chính phủ có thể vẫn sẽ giữ chỉ tiêu tăng trưởng ở mức 6,9% như đã đề ra, nhưng tôi cho rằng tỉ lệ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 nên được hạ chuẩn xuống 1%, có lẽ dao động ở mức 6.0 - 5.9% là phù hợp.

Thảo Trang

Theo: Businessinsider

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm