Ngân sách “thất thu” 7.500 tỷ đồng vì ô tô, xe máy nhập khẩu giảm mạnh

(Dân trí) - Nhóm mặt hàng nhập khẩu chủ lực như ô tô, xe máy, sắt thép, xăng dầu và phương tiện vận tải giảm mạnh đã khiến số thu ngân sách của hải quan TPHCM giảm khoảng 7.500 tỷ đồng.

Ngân sách “thất thu” 7.500 tỷ đồng vì ô tô, xe máy nhập khẩu giảm mạnh - 1

Việc thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM giảm mạnh do nhiều mặt hàng nhập khẩu chủ lực giảm mạnh.

Cục Hải quan TPHCM vừa cho biết, tính đến hết ngày 22/6, đơn vị này đã thu ngân sách được 45.730 tỷ đồng, đạt gần 40% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Theo Cục Hải quan TPHCM, nhóm 10 mặt hàng nhập khẩu chủ lực tạo ra nguồn thu ngân sách của đơn vị đang giảm rất mạnh từ 15 – 50% so với cùng kỳ năm 2019.

“Chỉ tính riêng 5 nhóm hàng nhập khẩu chủ lực là ô tô nguyên chiếc, xe gắn máy, sắt thép, phương tiện vận tải khác và xăng dầu đã giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 7.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái”, Cục Hải quan TPHCM nêu rõ.

Cũng theo Cục Hải quan TPHCM, những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng thì đều là những mặt hàng có thuế suất thấp, chủ yếu là những mặt hàng có thuế suất thuế nhập khẩu là 0% do áp dụng mức thuế của Hiệp định thương mại tự do (FTA). Điển hình như máy vi tính, điện tử, linh kiện, nông sản, thủy sản, dược phẩm…

Chính vì kim ngạch nhập khẩu những mặt hàng nói trên tăng nhưng số thuế không tăng nhiều khiến cho số thu ngân sách giảm.

Ngân sách “thất thu” 7.500 tỷ đồng vì ô tô, xe máy nhập khẩu giảm mạnh - 2

Xe ô tô nhập khẩu giảm mạnh khiến thu ngân sách cũng giảm.

Ngoài ra, kim ngạch nhóm mặt hàng có thuế cao như rượu, bia, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, ô tô dưới 9 chỗ ngồi, nhiên liệu bay… có khả năng sẽ tiếp tục giảm vì nhu cầu trong nước không tăng. Hơn nữa, ngành du lịch đang “đóng băng”, thị trường tiêu dùng ảm đạm cũng sẽ khiến số thu ngân sách giảm mạnh.

Đại diện Cục Hải quan TPHCM chia sẻ, trong 6 tháng cuối năm 2020, tình hình thu ngân sách có thể sẽ khởi sắc do Chính Phủ, UBND TPHCM… bắt đầu có những chương trình, kế hoạch phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, thu ngân sách vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn dù cho kim ngạch xuất khẩu có tăng.

Cũng theo đại diện Cục Hải quan TPHCM, có một tín hiệu khả quan là nhóm nguyên liệu, vật tư sản xuất vẫn tăng trưởng ổn định góp phần tạo ra sản phẩm hoàn thiện để xuất khẩu và bình ổn thị trường trong nước.

Đại Việt

Đang được quan tâm