Ngân hàng Thụy Sỹ đưa con số dự báo bất ngờ về giá vàng

(Dân trí) - Quan điểm của UBP có sự đồng điệu với nhiều ngân hàng đầu tư khác. ANZ Banking Group Ltd. và Goldman Sachs Group Inc. cũng đều đã dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn.

Ngân hàng phục vụ tư nhân Union Bancaire Privee (UBP) của Thụy Sỹ đang mua vàng trở lại sau khi đã cắt giảm đáng kể vị thế vàng kể từ khi xung đột giữa Mỹ với Iran nổ ra vào cuối tháng 2. Trước khi quay trở lại mua vàng trong những ngày gần đây, UBP đã giảm tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư của khách hàng từ khoảng 10% xuống còn 3%, chủ yếu do giá vàng đã giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến tranh ở vùng Vịnh bắt đầu.

Sau đợt bán vừa rồi, UBP đang dần dần bổ sung vàng vào danh mục đầu tư của khách hàng, chủ yếu thông qua việc mua chứng chỉ các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng. Ghi nhận bởi Bloomberg, các nhà phân tích của UBP giữ niềm tin rằng triển vọng tăng giá trong dài hạn của vàng vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Ông Paras Gupta - Trưởng bộ phận quản lý danh mục đầu tư tùy ý tại khu vực châu Á của UBP - cho biết ngân hàng đã thực hiện những bước đầu tiên để tái xây dựng danh mục vàng sau khi các vị thế "một chiều" đã được thanh lý.

UBP đang hướng tới việc tiếp tục tái xây dựng các vị thế vàng của mình, trên cơ sở dự báo rằng giá vàng sẽ tăng lên 6.000 USD/ounce vào cuối năm nay. Dự báo này dựa trên nhu cầu mang tính cấu trúc - bao gồm hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương, hoạt động tích trữ vàng do lo ngại về thâm hụt tài khóa và căng thẳng địa chính trị - vẫn còn nguyên vẹn.

Quan điểm của UBP có sự đồng điệu với nhiều ngân hàng đầu tư khác gần đây khẳng định triển vọng dài hạn của vàng vẫn tích cực. ANZ Banking Group Ltd. và Goldman Sachs Group Inc. đều đã dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn.

Hoạt động bắt đáy gần đây đã giúp giá vàng phục hồi một phần mức giảm kể từ khi lập kỷ lục mọi thời đại gần 5.600 USD/ounce vào cuối tháng 1. Theo ước tính của Bloomberg, lượng nắm giữ của các quỹ ETF vàng trên toàn cầu đã tăng khoảng 20 tấn trong tháng 4 này, sau khi các quỹ này bán ròng mạnh nhất trong 5 năm vào tháng 3.

Ngân hàng Thụy Sỹ đưa con số dự báo bất ngờ về giá vàng  - 1

Ngân hàng Thụy Sỹ dự báo giá vàng đạt 6.000 USD/ounce (Ảnh: Bloomberg).

Khảo sát cuối tuần trước của Kitco News với các giám đốc ngân hàng, chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cũng cho thấy họ sẵn sàng quay lại thị trường, sau khi kim loại quý ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp.

Theo kết quả khảo sát, 50% người tham gia kỳ vọng giá tăng tuần tới. Chỉ 14% dự báo giá giảm và 36% đặt cược thị trường đi ngang.

Ông Rich Checkan - Giám đốc tác nghiệp Asset Strategies International thì cho rằng "vàng đã bị bán tháo quá đà thời gian qua". "Giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên, hướng tới mốc 5.000 USD và cao hơn", ông kỳ vọng. Tuy nhiên, Checkan cũng cảnh báo nếu thỏa thuận ngừng bắn mong manh xuất hiện rạn nứt, giá vàng có thể giảm. Vàng sẽ bị bán tháo trong ngắn hạn nếu thanh khoản thị trường giảm.

Trong khi đó, ông Darin Newsom - nhà phân tích thị trường tại Barchart.com dự báo ngược lại. Ông cho rằng giá sẽ giảm trong ngắn hạn, do vàng giao tháng 6 đang tiến gần đỉnh, đồng nghĩa đà giảm bắt đầu hình thành.

Còn ông Colin Cieszynski - kinh tế trưởng thị trường tại SIA Wealth Management giữ quan điểm trung lập với vàng trong ngắn hạn, nhưng nhấn mạnh giá khó ổn định. "Tôi nghĩ vàng có thể biến động mạnh, nhưng khó biết theo hướng nào. Giá có thể đảo chiều vài lần chỉ trong một ngày", ông nói.