Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc

Dân trí Chia sẻ về nợ xấu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã kể lại câu chuyện về một cụ già bị thu hồi nhà do con trai làm ăn thất bát, lấy sổ đỏ để vay ngân hàng.
 >>  Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Lại hoãn xử vụ tranh chấp căn hộ Keangnam
* Ngân hàng siết nợ, dân nghèo tìm Thống đốc
* Dân 'quây' chủ đầu tư, nhà thầu đòi trả… mộ
* Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

* Cần phân tích vì sao ILO đánh giá năng suất lao động của VN rất thấp

* Sàn vàng chui vẫn thách thức

Nợ xấu gia tăng và câu chuyện cụ già bị đẩy ra đường

Chia sẻ với các đại biểu tại phiên chất vấn chiều 29/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình kể: “Tôi từng nhận được một đề nghị gặp gỡ từ một cụ già. Do lời đề nghị quá tha thiết nên tôi trân trọng và muốn biết có vấn đề gì. Cụ già trình bày con trai của cụ lấy sổ đỏ của cụ để thế chấp ngân hàng vay vốn, nay thất bát kinh doanh đã bỏ trốn. Ngân hàng đến siết nợ chính ngôi nhà mà ông và các cháu đang ở, nay cần Thống đốc giúp đỡ.

Nhưng Thống đốc không thể giúp được cụ già vì quyết định của tòa án mọi công dân phải chấp hành. Tôi đã ghi nhận lại đề nghị và chuyển cho chính quyền địa phương xem xét có chính sách hỗ trợ cũng như kêu gọi các ngân hàng xã hội giúp đỡ xây dựng nhà tạm cho cụ già lấy chỗ trú chân”...

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Câu chuyện của Thống đốc cũng đã phản ánh phần nào về tình trạng nợ xấu và hệ lụy mà nó gây ra.

Chất vấn Thống đốc, đại biểu Đại biểu Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi: còn 47% nợ xấu chưa giải quyết được, điều này sẽ đặt ra vấn đề gì để nâng cao quản trị và chất lượng của hệ thống ngân hàng?

Đề cập tới thu hồi nợ, đại biểu Trương Minh Hoàng cho rằng việc thu hồi nợ, phát mãi tài sản để thu hồi xử lý nợ xấu khó khăn, trong đó đặc biệt xử lý để bán các tài sản thế chấp, đặc biệt tài sản nhà ở và quyền sử dụng đất. Nhưng trong thực tế có những doanh nghiệp từng hoạt động tốt, đóng góp cho ngân sách, nay sa cơ lỡ vận không có chỗ ở.

“Có phải ta bắt bệnh chưa chuẩn, kê thuốc chưa đúng, hoặc do cả hai do nợ xấu vẫn như cục máu đông, có giải quyết được không và khi nào? Thông tư 02 (được chuyên gia dự báo nếu áp dụng sẽ như trị liệu mạnh về nợ xấu ngân hàng) nhưng bị hoãn áp dụng. Có phải ta chưa đánh giá đúng thực trạng nợ xấu? Cơ sở nào Ngân hàng Nhà nước đưa ra và rút về thông tư 02?”, đại biểu Phùng Văn Hùng băn khoăn.

Tăng vốn và luật riêng cho VAMC

Báo cáo trước Thường vụ Quốc hội trong phiên chất vấn chiều 29/9, Thống đốc cho biết, Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), sau hơn một năm hoạt động, ngoài việc xây dựng cơ chế chính sách, cơ chế, con người…, đến nay đã mua được khoảng 86.000 tỷ đồng nợ xấu. Theo kế hoạch, VAMC sẽ mua khoảng 70 nghìn tỷ đồng trong năm nay, cộng thêm 78 nghìn tỷ đồng trích lập dự phòng của các tổ chức tín dụng thì nợ xấu được xử lý thêm đáng kể trong năm nay.

Theo đánh giá của Thống đốc, việc mua nợ của VAMC hiện nay là “một cố gắng lớn” trong bối cảnh xử lý nợ xấu thời gian qua chưa được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Ngay từ đầu VAMC có chủ trương không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu, nên đây là điểm khác biệt cơ bản giữa Việt Nam với nước ngoài.

Do không có nguồn tiền thực nên chúng ta không thể mua đứt bán đoạn các khoản nợ xấu phát sinh trong nền kinh tế. Do vậy, theo Thống đốc, chúng ta phải tìm ra một cơ chế để làm sao tạo được điều kiện không những cho các tổ chức tín dụng mà còn cho cả các khách hàng vay vốn ngân hàng có khả năng vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất.

“Thế giới thường dùng tiền để xử lý nợ xấu và họ dành một khoản tương đương 20-30% GDP, cá biệt có nước sử dụng tới 60 - 70% GDP, nước tỷ lệ nợ xấu thấp thì cũng dùng tới 7-10% GDP. Còn ở Việt Nam chúng ta chưa dùng đồng nào”, Thống đốc nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trong 3 năm qua hệ thống ngân hàng đã xử lý được 249.000 tỷ đồng nợ xấu, giảm đáng kể so với con số 464.000 tỷ đồng vào tháng 9/2012, khi bắt đầu triển khai đề án xử lý nợ xấu.

Cũng theo Thống đốc, trước đây các ngân hàng có xu hướng che giấu nợ xấu để làm đẹp sổ sách, báo cáo, từ đó chia cổ tức cao. 3 năm qua Ngân hàng Nhà nước đã làm chặt và xử lý nghiêm những trường hợp nợ xấu cao mà vẫn chia cổ tức, chia lợi nhuận. Nhiều ngân hàng đã ngừng chia cổ tức, dùng tiền thặng dư để xử lý nợ xấu.

“Tính từ đầu năm, tháng 7 có tốc độ tăng nợ xấu thấp nhất (tăng 0,79% so với tháng trước) cho thấy chất lượng tín dụng đang có chiều hướng cải thiện”.

Trả lời băn khoăn của đại biểu Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) về năng lực của VAMC hay vướng mắc về pháp lý trong mua bán nợ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, các tổ chức quốc tế cho rằng, trong bối cảnh khó khăn mô hình hoạt động VAMC là chấp nhận được.

Vậy có cần một luật mới, luật riêng về VAMC hay không? Ông Bình cho hay: Theo kinh nghiệm quốc tế, tất cả các nước có VAMC đều có bộ luật riêng về VAMC để có thể xử lý nợ xấu một cách nhanh nhất, thông thoáng nhất, từ đó đạt được hiệu quả cả nhất cho phát triển kinh tế. “Do thời gian cấp bách nên chưa thể đưa ra Luật ngay, nhưng trong giải pháp xử lý nợ xấu chúng ta phải có cả bước đi ngắn hạn và dài hạn. Chúng tôi cũng đã liệt kê những vướng mắc trong vấn đề xử lý nợ xấu để báo cáo Chính phủ tháo gỡ và trao đổi, bàn bạc với Quốc hội trong thời gian tới”, Thống đốc cho biết.

Do đó, Thống đốc đồng tình với quan điểm của một số đại biểu Quốc hội về việc nếu không có tiền từ ngân sách thì phải có cơ chế và trao thêm công cụ cho VAMC. Mặt khác, sẽ phải tăng năng lực tài chính bằng cách tăng vốn điều lệ của VAMC từ 500 tỷ đồng hiện nay lên 2.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi cũng đề xuất với Chính phủ để nâng cao thêm năng lực tài chính cho VAMC, mức vốn điều lệ 500 tỷ đồng hiện nay so với mức 86.000 tỷ đồng nợ xấu mà VAMC đã mua cho thấy năng lực tài chính của công ty này hết sức yếu kém. Với dự kiến tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, về cơ bản Chính phủ đã nhất trí nhưng 2.000 tỷ đồng so với con số dự kiến con số nợ xấu sẽ mua khoảng 200.000 tỷ đồng là con số hết sức nhỏ bé. Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu chúng tôi không dám đặt ra”, Thống đốc chia sẻ.

Để “bù đắp” thiếu hụt đó, VAMC sẽ có những cơ chế để sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ tốt hơn nữa để có thể xử lý nhanh hơn nợ xấu của nền kinh tế. “Đó là những ý tưởng của chúng tôi dựa theo kinh nghiệm quốc tế, căn cứ thẩm quyền của Chính phủ còn quyết định cuối cùng do Quốc hội. Dưới góc độ chuyên môn, chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ ban ngành để đưa ra cơ chế phù hợp giúp thông thoáng hơn về quy định pháp lý và có thêm tài chính để VAMC hoạt động tốt hơn”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại
Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Mỏ vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng ngừng hoạt động.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:47

Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối
Giá phải trả của ông Putin khi thay đường đổi lối

Khi mới lần đầu làm Tổng thống Nga, ông Putin đã mơ đưa Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và thực tế ông đã làm rất tốt trong hai nhiệm kỳ đầu. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông trở lại chiếc ghế cao nhất ở Kremlin năm 2012.

Thứ ba, 30/09/2014 - 04:45

Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm từ 150 đồng - 380 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h hôm nay 30/9, giá xăng dầu bán lẻ trong nước được các doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giảm tiếp từ 150 đồng - 380 đồng/lít.

Thứ ba, 30/09/2014 - 03:54

Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!
Vay tiêu dùng về tay công ty tài chính: Lo "mắm tôm lên giá"!

(Dân trí) - Hoạt động của các công ty tài chính (CTTC) đang tình trạng “tranh tối, tranh sáng” về lãi suất. Thiếu quản lý, giám sát nên hoạt động cho vay, quản lý - thu hồi nợ của CTTC đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường, mất niềm tin ở người tiêu dùng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 01:36

Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc
Săn “quái vật” của mùa màng xuất sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nông dân các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang… đổ xô bắt ốc bươu vàng (OBV) được xem là “quái vật” của mùa màng để lấy thịt bán cho cơ sở chế biến rồi xuất sang Trung Quốc.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kiem-song-nho-san-bat-quai-vat-cua-mua-mang-948945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Kiếm sống nhờ săn bắt "quái vật" của mùa màng</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:58

Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?
Hai ngày biểu tình, kinh tế Hồng Kông ra sao?

(Dân trí) - Hồng Kông vốn là nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào dịch vụ tài chính - ngân hàng, logictis và du lịch. Việc bùng nổ biểu tình trong hai ngày dẫu ngắn nhưng đã tác động trực tiếp lên thị trường tài chính lớn nhất nhì Châu Á.

Thứ ba, 30/09/2014 - 12:54

Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”
Hãy thôi tự “dìm hàng”, mà nên cất công “mài sắt…”

Vẫn là câu chuyện con ốc vít, cái sạc pin.v.v…mà Việt Nam được cho là không làm nổi. Xu hướng tự chê theo đám đông một chiều trên thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước Việt còn kém phát triển, nhiều khi là đúng và rất đúng. Tuy nhiên trong câu chuyện con ốc vít và cái sạc pin…, chúng ta thay vì cực đoan theo hướng “tự sướng” thì giờ lại ngã sang cực đoan theo hướng tự chê.

Thứ ba, 30/09/2014 - 10:01

Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt
Đặc khu trưởng Phú Quốc sẽ có một số thẩm quyền đặc biệt

“Bộ Chính trị đã đồng ý cho mở casino ở Phú Quốc và đang xem xét đề án thành lập đặc khu kinh tế Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang” - ông Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-ngoc-phu-quoc-vuon-minh-thanh-do-thi-loai-ii-947331.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Đảo ngọc Phú Quốc “vươn mình” thành đô thị loại II</b></a>

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:59

Triệu phú đô la làm nhà lầu di động
Triệu phú đô la làm nhà lầu di động

Một Việt kiều ở thành phố Cà Mau đang thi công hàng loạt ngôi nhà di động gây sự chú ý của nhiều người. Vật liệu chính làm nên ngôi nhà là sắt, tôn và nhôm lá với diện tích ngang 4m, dài 6m, một trệt một lầu.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:48

Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"
Thống đốc: "Tôi chưa từng nói tới gói cho vay mua nhà 2 tỷ/hợp đồng"

(Dân trí) - Trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã phủ nhận thông tin về gói hỗ trợ cho vay mua nhà dành riêng cho đối tượng là người làm công ăn lương, lực lượng vũ trang … với mức vay lên tới 2 tỷ đồng/hợp đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:41

“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm
“Ông chủ” Facebook “bỏ túi” 15 tỷ USD trong 1 năm

(Dân trí) - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách thường niên 400 người giàu nhất nước Mỹ (Forbes 400). Trong đó, tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội Facebook, là người có mức tăng giá trị tài sản ròng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:34

Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng
Doanh nghiệp buôn gỗ lậu bị phạt 300 triệu đồng

(Dân trí) - Số tiền bị phạt lên đến 300 triệu đồng. Đây là số tiền phạt lớn nhất mà UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt một doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp bị tịch thu toàn bộ số gỗ kinh doanh trái phép.

Thứ ba, 30/09/2014 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank
Đã “thay máu” toàn bộ bộ máy lãnh đạo cao cấp của Agribank

(Dân trí) - Thực hiện đề án về tái cơ cấu, toàn bộ bộ máy quản trị, hội đồng thành viên, ban điều hành, ban kiểm soát của Agribank đã được thay đổi để tạo ra năng lực điều hành mới.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:14

“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa USD và VNĐ, các đối tượng nguyên là kế toán, thu ngân của China Airlines chi nhánh tại TPHCM đã cấu kết với kế toán trưởng là người Đài Loan chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:10

Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08

Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!
Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!

Khi bị Trung Quốc gây sức ép, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải đi ‘đường ngầm’.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-sieu-25-ty-usd-nhap-sieu-tu-trung-quoc-20-ty-usd-949596.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/trung-quoc-day-lac-hau-sang-nuoc-khac-de-cuu-minh-949451.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/kinh-te-trung-quoc-roi-bay-tam-biet-giac-mo-vuot-my-949185.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chenh-lech-tren-37-lan-thoat-le-thuoc-kinh-te-voi-trung-quoc-co-de-948642.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?</b></a>

Thứ hai, 29/09/2014 - 06:00

Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN

Tiệc "hấp hôn" hoành tráng của cặp vợ chồng đại gia nổi tiếng Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vừa được tổ chức tại Bến Tre, với sự tham dự của 500 khách mời.

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:06

Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna
Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Để giải bài toán thua lỗ tại Khách sạn Hà Nội Fortuna, giải quyết nợ nần chồng chất cho cả đôi bên liên doanh, lần thứ hai kể từ năm 2008 đến nay việc chuyển nhượng phần vốn góp tại liên doanh cho phía nước ngoài được tính đến.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:55

Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD

(Dân trí) - Trong thành tích xuất siêu của Việt Nam 9 tháng đầu năm, khu vực FDI xuất siêu tới 12,7 tỷ USD còn khu vực kinh tế trong nước lại ghi nhận nhập siêu 10,2 tỷ USD.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:41

Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm
Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm

(Dân trí) - Cũng theo Thống đốc, quan điểm của NHNN là không hình sự hóa quan hệ dân sự, mà chỉ là phát hiện sai phạm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng khắc phục. Chỉ đến khi không khắc phục được thì mới xử lý hình sự.

Thứ hai, 29/09/2014 - 02:06

Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình
Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình

(Dân trí) - Cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 đã khiến thị trường chứng khoán và đồng Dollar Hồng Kông đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (29/9).

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:51

Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá
Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá

(Dân trí) - Từ cuộc sống bấp bênh với việc thâm canh cây lúa, người dân tại Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau diếp cá, mô hình này đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, có của ăn, của để.

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành

(Dân trí) - Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”
Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”

Tập đoàn Vingroup vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Euromoney bình chọn là Chủ đầu tư Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam - Best Retail Developer in Vietnam năm 2014.

Thứ hai, 29/09/2014 - 11:48