Thứ Bảy 03/10/2015 - 15:21

Ngân hàng Nhà nước mạnh tay chống găm giữ ngoại tệ

Dân trí Từ ngày 5/10 tới, doanh nghiệp chưa có nhu cầu thanh toán ngay (trong vòng 2 ngày) sẽ không được mua ngoại tệ giao ngay để găm giữ và phòng thủ như thời gian qua.
>>Phó Thống đốc NHNN nói về việc giảm lãi suất USD về 0%
>>Lãi suất tiền gửi USD bất ngờ giảm về ... 0%/năm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 15/2015/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 5/10, thay vì độ trễ 45 ngày như những thông tư thông thường khác.

Điểm mới của Thông tư này là “đánh” vào tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ và tạo kỳ vọng tăng giá đối với đồng USD.

 


Thời gian qua, với kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, thị trường đã xuất hiện tình trạng găm giữ ngoại tệ ở một số tổ chức, cá nhân. 

Thời gian qua, với kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, thị trường đã xuất hiện tình trạng găm giữ ngoại tệ ở một số tổ chức, cá nhân. 

 

Theo đó, TCTD được quyền mua bán ngoại tệ với nhau mà không phải chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ. Tuy nhiên, khách hàng phải xuất trình giấy tờ và chứng từ cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời gian thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối khi thực hiện các giao dịch ngoại tệ.

Đối với giao dịch ngoại tệ bán cho các giao dịch chưa đến hạn thanh toán mà khách hàng không phải là TCTD thì phải xuất trình giấy tờ và chứng từ xác minh, nếu thời điểm khách hàng cần ngoại tệ để thanh toán trong phạm vi 2 ngày làm việc thì được mua - bán theo giao dịch giao ngay, từ ngày thứ 3 trở lên ngân hàng chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.

Với quy định này, doanh nghiệp chưa có nhu cầu thanh toán ngay (trong vòng 2 ngày) sẽ không được mua ngoại tệ giao ngay để găm giữ và phòng thủ như thời gian qua.

Còn khi mua bán ngoại tệ kỳ hạn, kỳ hạn tối đa được xác định là 365 ngày, tối thiểu là 3 ngày nói trên.

Để tránh tình huống sang ngày thứ 4 doanh nghiệp đã có thể nắm ngay ngoại tệ và găm giữ dù chưa đến thời điểm thanh toán, Thông tư 15 quy định chặt chẽ thêm: ngày cuối cùng của kỳ hạn trong giao dịch kỳ hạn không được trước ngày đến hạn thanh toán của doanh nghiệp (xác minh theo giấy tờ, chứng từ chứng minh nhu cầu mua ngoại tệ) 2 ngày làm việc.

Về giá giao dịch, Thông tư này cũng quy định tỷ giá kỳ hạn giữa VND với USD trong giao dịch kỳ hạn được quy định sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá mức tỷ giá được xác định trên cơ sở tỷ giá giao ngay vào ngày giao dịch, chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do NHNN công bố và lãi suất mục tiêu USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, gắn với kỳ hạn của giao dịch.

Còn không giao dịch kỳ hạn, các nhu cầu ngoại tệ để thanh toán trong tương lai sẽ buộc phải chờ đến thời điểm thanh toán thực để giao dịch giao ngay, thay vì mua và găm trước như vừa qua dẫn đến thổi phồng nhu cầu vào một thời điểm, gây áp lực lên tỷ giá.

Thông tư này cũng nhấn mạnh việc các TCTD không được phép thu phí giao dịch đối với giao dịch ngoại tệ.

Thời gian qua, với kỳ vọng điều chỉnh tỷ giá, thị trường đã xuất hiện tình trạng găm giữ ngoại tệ ở một số tổ chức, cá nhân. Hiện tượng này có xu hướng lan rộng trên thị trường khiến nhu cầu ngoại tệ trên thị trường có thời điểm tăng vọt.

Trước đó, từ ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất gửi USD với tổ chức giảm còn 0%/năm; lãi suất tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm. Theo đó, các mức lãi suất tiền gửi USD giảm từ 0,25%/năm - 0,5%/năm.

Lý giải về quyết định này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Thời gian qua có một bộ phận tổ chức, cá nhân có biển hiện găm giữ ngoại tệ. Bởi vậy, NHNN quyết định tiếp tục giảm mức trần xuống 0% áp dụng đối với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng đối với cá nhân.

“Giải pháp này phù hợp với phương châm điều hành, đồng thời góp phần nâng cao sức hấp dẫn của VND, hạn chế tình trạng đô la hóa”, bà Hồng nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

 

Ngân hàng Nhà nước mạnh tay chống găm giữ ngoại tệ - 2

 

MỚI NHẤT
Ăn tim lợn mốc xanh, bồi bổ vi cá mập nhựa
Ăn tim lợn mốc xanh, bồi bổ vi cá mập nhựa

Một vấn đề nổi cộm của thị trường hàng hóa tiêu dùng tuần qua là vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi liên tiếp phát hiện nhiều thực phẩm bẩn, giả như vi cá mập làm từ nhựa dẻo, hải sản tẩm thuốc Trung Quốc, tim lợn đông lạnh mốc xanh, nghi vấn gạo giả….

Chủ nhật, 04/10/2015 - 05:00

Nông dân “bỏ túi” cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao
Nông dân “bỏ túi” cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao

(Dân trí) - Bí quyết để người nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Khánh Hòa thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng mỗi năm là nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:56

GS Võ Tòng Xuân: "Không nên thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ"
GS Võ Tòng Xuân: "Không nên thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ"

Việc người dân vùng Bảy Núi – An Giang đào cây thốt nốt bán cho thương lái Trung Quốc đã xảy ra vài năm nay và nhiều lần dư luận cảnh báo nhưng tình hình vẫn tiếp diễn. Theo nhiều chuyên gia, việc chặt cây thốt nốt bán đi hại nhiều hơn lợi. Tuy nhiên, không phải thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ, nhưng cần cảnh giác.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 12:00

Người thu nhập thấp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng: Không dễ "nhằn"
Người thu nhập thấp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng: Không dễ "nhằn"

(Dân trí) - Người chưa có nhà đất thì không có tài sản thế chấp, người có đất thì hoặc lương quá ít hoặc giá trị đất thấp, người lao động tự do không có cơ sở đảm bảo trả nợ… là những lý do mà ngân hàng không chấp nhận cho khách hàng vay tiền trong gói 30 nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:00

Tổng giám đốc FLC: “Khát khao là văn hóa, tốc độ là kim chỉ nam”
Tổng giám đốc FLC: “Khát khao là văn hóa, tốc độ là kim chỉ nam”

Từng đại diện cho nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia tiến hành thủ tục triển khai các dự án đầu tư ở Việt Nam, cũng như đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty và tập đoàn lớn trong và ngoài nước, Tổng giám đốc Hương Trần Kiều Dung đang góp phần đưa Tập đoàn FLC ngày càng phát triển vững mạnh.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:51

Hàng không đau đầu vì... chim trời
Hàng không đau đầu vì... chim trời

Sự cố chim trời đâm móp đầu chiếc máy bay A320 mang số hiệu VN-A650 của VietJet Air từ Buôn Ma Thuột về sân bay Nội Bài (Hà Nội) tối 30.9.2015 khiến nhiều hành khách trên chuyến bay này được một phen hú hồn.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:00

Phát hiện trứng gà chuyển màu đen gây hoang mang
Phát hiện trứng gà chuyển màu đen gây hoang mang

Luộc trứng ăn, một phụ nữ bàng hoàng phát hiện trứng màu trắng chuyển màu đen. Sự việc này sau khi được chia sẻ đã khiến đông đảo người sử dụng tỏ ra vô cùng hoang mang.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:05

“Sốt” cau non bán sang Trung Quốc
“Sốt” cau non bán sang Trung Quốc

Tại các tỉnh Khánh Hòa và Bình Định, thương lái đang ồ ạt thu mua cau non với giá cao rồi bán sang Trung Quốc

Chủ nhật, 04/10/2015 - 07:26

Làng tỷ phú: Xuất ngoại sắm xe sang, lấy vợ nước ngoài
Làng tỷ phú: Xuất ngoại sắm xe sang, lấy vợ nước ngoài

Hơn chục năm trước thôn 5, xã Hòa Khương là một trong những làng khó nghèo nhất nhì xã. Bây giờ, làng nghèo đã thay da đổi thịt. Nhà lầu, biệt thự, xe sang lũ lượt kéo nhau về làng mỗi khi Tết đến.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 07:15

Cột bơm xăng sẽ phải gắn thiết bị in hóa đơn
Cột bơm xăng sẽ phải gắn thiết bị in hóa đơn

(Dân trí) - Từ ngày 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu được quy định tại thông tư số 15/2015/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu mà Bộ Khoa học và Công nghệ  mới ban hành.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 06:00

Hơn 35.000 tỷ đồng đầu tư vào Đắk Nông
Hơn 35.000 tỷ đồng đầu tư vào Đắk Nông

(Dân trí) - Đó là số vốn của 5 dự án sẽ đầu tư vào tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới. Ngoài ra, có 8 nhà đầu tư đến từ Hà Nội cũng cam kết đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ cao, du lịch, bất động sản, nông sản chế biến...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 05:00

Thị trường trái cây: Đích ngắm 2 tỷ USD
Thị trường trái cây: Đích ngắm 2 tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Công Thương, xuất khẩu trái cây Việt Nam liên tục tăng, từ 827 triệu USD (2012) lên 1 tỷ USD (2013) và 1,477 tỷ USD (2014). Với kết quả tăng trưởng khả quan này, năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây lên 2 tỷ USD. Liệu đích ngắm ấy có quá xa?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h hôm nay
Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h hôm nay

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản cho phép doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá xăng RON 92 (A92) tăng 189 đồng/lít, lên mức 18.139 đồng/lít; còn các mặt hàng dầu giảm giá từ 74 - 206 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:23

Đại gia Hà Nội bị bắt cóc ở Trung Quốc đòi chuộc 7 tỷ
Đại gia Hà Nội bị bắt cóc ở Trung Quốc đòi chuộc 7 tỷ

Thời gian gần đây, nhiều doanh nhân đã bị các đối tượng bắt cóc, đánh đập nhằm tống tiền hoặc đòi tiền nợ khiến dư luận rúng động.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 01:41

Ngành thuế nhận lỗi vì để tiểu thương hiểu nhầm
Ngành thuế nhận lỗi vì để tiểu thương hiểu nhầm

Nếu hộ kinh doanh xuất hóa đơn sẽ tính thuế trên hóa đơn đó; ngược lại, nếu không xuất hóa đơn thì chỉ tính thuế khoán.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 11:00

Sửng sốt với những chiếc bánh ngọt có giá triệu đô
Sửng sốt với những chiếc bánh ngọt có giá triệu đô

Chiếc bánh được cho là đắt nhất thế giới có giá 75 triệu USD được trang trí bằng kim cương và nhiều loại đá quý.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:24

Giá vàng đồng loạt tăng vọt phiên sáng nay
Giá vàng đồng loạt tăng vọt phiên sáng nay

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/10, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt. Dẫu vậy, tính chung cả tuần này, giá vàng trong nước vẫn “bay hơi” tổng cộng 140.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:23

Giá xăng dầu biến động không đáng kể
Giá xăng dầu biến động không đáng kể

(Dân trí) - Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam tiết lộ, chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở hiện chỉ vào khoảng 50-100 đồng/lít. Do đó, nếu có điều chỉnh cũng sẽ tăng giảm không đáng kể.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:20

Vietjet là Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á
Vietjet là Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á

Vietjet Air vừa được nhận giải thưởng Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất Châu Á - Best Asian Low Cost Carrier năm 2015, giải thưởng do độc giả và các công ty du lịch châu Á bình chọn, được trao trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng thường niên TTG Travel Awards lần thứ 26 tại Băng Cốc (Thái Lan).

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:00

Chuyện ít người biết về nữ doanh nhân bị sát hại tại Trung Quốc
Chuyện ít người biết về nữ doanh nhân bị sát hại tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trời phú cho nhan sắc, khả năng kinh doanh và chinh phục người khác đã làm nên tên tuổi nữ doanh nhân Hà Thúy Linh - người phụ nữ đoản mệnh bỏ mạng nơi xứ người đang được dư luận theo dõi trong những ngày gần đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:00

Ngả mũ trước kỹ sư “chân đất” chế máy lột vỏ, tách hạt bắp
Ngả mũ trước kỹ sư “chân đất” chế máy lột vỏ, tách hạt bắp

(Dân trí) - Không phải là kỹ sư cũng không phải nhà khoa học, nhưng anh Trần Công Nẻo ở huyện An Phú được các nhà khoa học và bà con nông dân trong và ngoài nước biết đến với biệt tài chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:42

Cờ bạc xuyên quốc gia, trùm lô đề thu 1 tỷ/ngày
Cờ bạc xuyên quốc gia, trùm lô đề thu 1 tỷ/ngày

Nếu như các sòng bài hợp pháp ở Việt Nam chỉ đạt doanh thu cả năm là 1.379 tỷ đồng thì khu vực bất hợp pháp, các nhà cái lại đang giao dịch hàng nghìn tỷ đồng mỗi vụ.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:21

Các ngân hàng lớn Nga có thể phá sản trước cuối năm 2016
Các ngân hàng lớn Nga có thể phá sản trước cuối năm 2016

Chủ tịch ngân hàng quốc doanh Sberbank (Ngân hàng Tiết kiệm), ông German Gref ngày 2/10 cho biết tình hình ngành ngân hàng Nga tới cuối năm 2016 sẽ rất khó khăn với một số vấn đề về vốn và các ngân hàng có thể sẽ bị phá sản.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 07:14

85 người giàu nhất nắm 50% của cải thế giới: Thực tế phũ phàng!
85 người giàu nhất nắm 50% của cải thế giới: Thực tế phũ phàng!

(Dân trí) - Dẫn dữ liệu 85 người giàu nhất nắm giữ 50% của cải thế giới, Chủ tịch WB bình luận: “Khi đưa ra thực tế phũ phàng rằng, nhiều người trên thế giới hầu như không có phần trong tổng số của cải của nhân loại, Oxfam đã làm lương tâm chúng ta phải lay động”.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:35