Thứ ba, 06/10/2015 - 10:35

Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang

Vào mùa cao điểm cuối năm, để gia tăng sức cạnh tranh, bên cạnh những gói lãi suất ưu đãi, không ít các ngân hàng còn tung hàng loạt khuyến mại có giá trị lớn, trong đó có cả nhà đẹp, xe sang.

Theo quy luật, giai đoạn cuối năm bao giờ cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất đối với đời sống kinh tế của mỗi cá nhân cũng như với các doanh nghiệp.

Theo ông Godfrey Swain, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ Ngân hàng VIB thì “đây là giai đoạn quan trọng để hoàn thành mục tiêu kinh doanh cả năm và chuẩn bị kinh doanh mùa Tết của các hộ kinh doanh/doanh nghiệp. Đối với người tiêu dùng, đây lại là giai đoạn cao điểm chi tiêu và là thời điểm được nhiều đôi lứa lựa chọn để khởi đầu hôn nhân với những bài toán tài chính cần được lên kế hoạch tốt nhằm thực hiện ước mơ của mình.

Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang - 1

Để đáp ứng đủ nhu cầu tín dụng giai đoạn cao điểm từ nay đến cuối năm, các ngân hàng thương mại bắt buộc phải đẩy mạnh thu hút nguồn lực tiền gửi từ cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Theo một chuyên gia kinh tế thì với bối cảnh hiện tại, hoạt động hút tiền gửi của các ngân hàng đang gặp một số thuận lợi nhất định mang tính vĩ mô.

Cụ thể đó là xu hướng xuống giá của vàng – vốn được coi là “kênh trú ẩn” an toàn của phần lớn người Việt. Trong khi các kênh khác như bất động sản chưa thật sự ổn định, chứng khoán nhiều rủi ro, ngoại tệ đang không được khuyến khích.

“Mới đây, với việc Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mạnh tay chống đô la hóa, ngăn ngừa động cơ găm giữ ngoại tê thông qua việc hạ mạnh lãi suất tiền gửi USD với cá nhân và đưa lãi suất tiền gửi USD của doanh nghiệp xuống 0% thì tâm lý nắm giữ USD đã thuyên giảm” – một nhân viên ngân hàng cho hay.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc cạnh tranh hút tiền gửi giữa các ngân hàng “hạ nhiệt”. Theo quan sát của Phóng viên, tuy không xảy ra việc chạy đua lãi suất đầy mạo hiểm như các năm khác, song một số ngân hàng vẫn hấp dẫn khách hàng bằng những chương trình ưu đãi. Không dừng lại đó, có những ngân hàng còn tung “chiêu” thu hút bằng những phần thưởng như nhà đẹp, xe sang.

Đại diện VIB cho hay, ngân hàng này đã chính thức triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất năm dành cho cả khách hàng vay, khách hàng tiết kiệm lẫn chủ thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi vượt trội, tổng trị giá giải thưởng, quà tăng lên tới 8 tỷ đồng. Cụ thể, lãi suất vay ưu đãi tại VIB đã được đưa xuống còn 6,99%/năm và có cơ hội hưởng lãi suất 0% trong tháng đầu, lãi suất tiết kiệm hấp dẫn 6,5%/năm.

Ông Godfrey Swain cho biết thêm, khách hàng vay, gửi tiết kiệm tại VIB trong thời gian khuyến mại sẽ có cơ hội sở hữu 1 căn hộ The Krista, Capital Land; 1 xe ô tô BMW 320i GT; 9 bộ thiết bị giải trí cao cấp Sony gồm ti vi LED 50 inches và dàn âm thanh Bluray 3D; 18 điện thoại iPhone 6s; 30 đồng hồ Apple Watch; 60 phiếu mua hàng trị giá 1.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tặng ngay hàng chục ngàn gấu bông cao cấp Teddy từ chương trình. Riêng khách hàng là chủ thẻ tín dụng VIB sẽ có hàng ngàn cơ hội nhận hoàn tiền 100% giá trị giao dịch và giải thưởng tiền mặt với tổng trị giá lên đến 1,2 tỷ đồng.

“Những khoản cần vay thì vẫn phải vay còn những lúc có tiền gửi thì cũng cần phải gửi.Thế nhưng khi chọn nơi vay, nơi gửi thì bên cạnh uy tín ngân hàng, các chính sách hợp lý vẫn được gia đình tôi cân nhắc” – ông Nguyễn Huy, 55 tuổi, Hoàn Kiếm cho hay.

Các thống kê cho thấy, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng thời gian gần đây đã đi vào trạng thái ổn định. Điều này được thể hiện rõ nhất qua dấu hiệu hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,93% về mức 3,27% trong tuần vừa qua. Trong khi đó, kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm 0,91% và 0,59%, về mức 3,35%/năm và 3,75%/năm.

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến thời điểm 21/9/2015, tăng trưởng tín dụng đạt 10,78% so với thời điểm cuối năm 2014, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011; huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 8,9%; tổng phương tiện thanh toán tăng 8,88%.

Dự báo, các chỉ tiêu tăng trưởng huy động và cho vay của các ngân hàng trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mạnh.

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất