Tổng cục Hải quan khuyến cáo kiểm soát nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng
(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Hải quan, cơ quan này vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị tăng cường phối hợp nhằm kiểm soát và ngăn chặn việc nhập khẩu sản phẩm dinh dưỡng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đề nghị của Tổng cục Hải quan xuất phát từ cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế hồi đầu tháng 4 về việc có sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu từ nước ngoài có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Cục đề nghị các đơn vị chức năng, trong đó có hải quan không thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với sản phẩm nêu trên.
Để kiểm soát việc xâm nhập sản phẩm bị cho là nhiễm khuẩn vào thị trường Việt Nam, Tổng cục hải quan đã chỉ đạo các chi cục khi làm thủ tục cần yêu cầu người khai hải quan nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa do nước xuất khẩu cấp. Trường hợp mua hàng qua bên thứ ba thì phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ.
Tại khoản 1, điều 26 Nghị định 31 ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định, hàng hóa thuộc diện do Việt Nam hoặc các tổ chức quốc tế thông báo đang ở trong thời điểm nguy cơ gây hại đến an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường cần được kiểm soát, đồng thời thuộc trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và nộp cho cơ quan hải quan.
Tuy nhiên, theo Tổng cục Hải quan, cái khó hiện nay là Nghị định 31 quy định trường hợp phải nộp chứng từ chứng nhận hàng hóa lại thuộc chứng năng quản lý của các bộ. Cụ thể, Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao sẽ phải trao đổi thống nhất với Bộ Công Thương trước khi công bố. Do vậy, Tổng cục Hải quan đề nghị đơn vị chuyên ngành là Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cần có ý kiến về vấn đề trên để phối hợp kiểm soát thực phẩm bẩn vào thị trường.
H.Anh